"พระอาจารย์เท้าเปล่า"ปลูกต้นไม้ทำแนวรั้วป้องกันช้างป่าละอู

2020-08-08 12:47:38

"พระอาจารย์เท้าเปล่า"ปลูกต้นไม้ทำแนวรั้วป้องกันช้างป่าละอู

Advertisement

"พระอาจารย์เท้าเปล่า"ลุยต้นไม้ทำแนวรั้วป้องกันช้างป่าละอู 


เมื่อวันที่ 8 ส.ค. นายสมชาย กระแจะเจิม ที่ปรึกษากองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยว่า คณะที่ปรึกษากองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับ นายสมชาย จรรยา ที่ปรึกษา รมช.กระทรวงสาธารณสุข ที่ปรึกษา บช.ทท. และ พระชายกลาง อภิญาโณ แห่งวัดพระรามเก้ากาญจนาภิเษก ฉายา พระเท้าเปล่า ประธานมูลนิธิสหชาติ ร่วมโครงการสร้างชุมชนน่าอยู่นำสู่ความยั่งยืนกับกิจกรรมให้ความรู้และแนวทางการจัดการปัญหาช้างป่า รุ่นที่ 2 โดยศูนย์ประสานงานโครงการตามพระราชประสงค์ ที่หมู่บ้านสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ หมู่ 5 บ้านเฉลิมพร ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์


โดย พระชายกลาง ได้พบผู้นำชุมชน ประกอบด้วยกำนัน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านเฉลิมพร ชาวบ้านจิตอาสาในพื้นที่ คณะครูและนักเรียนโรงเรียนอานันท์ และนักเรียนจากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนนเรศวรป่าละอู โดยกล่าวถึงความสำคัญของช้างในอดีต ช้างนอกจากจะช่วยกู้ชาติแล้วยังช่วยสร้างชาติ โดยเฉพาะกระทรวงกลาโหมที่สร้างมาเป็นระยะเวลา 120 ปี ท่านเคยสงสัยหรือไม่ การที่กรมศิลปากรขึ้นบัญชีเป็นโบราณสถาน เพราะพื้นกระทรวงกลาโหมมีไม้ซุงนับหมื่นท่อน ใช้ช้างนับร้อยเชือกมาเหยียบทั้งวันทั้งคืน ทำให้ฝรั่งงงกับวิธีการของชาติ


จากนั้น พระชายกลาง ได้นำสิ่งของและถุงของขวัญ แจกจ่ายให้กับเด็กๆทั้ง 2 โรงเรียน ก่อนร่วมทำกิจกรรมปลูกต้นมะขาม และต้นไม้ใหญ่เพื่อใช้เป็นแนวรั้วธรรมชาติในการป้องกันช้างป่าละอู ลดปัญหาการกระทบกระทั่งระหว่างคนกับช้าง ตามโครงการชุมชนน่าอยู่นำสู่ความยั่งยืน
แท็กที่เกี่ยวข้อง