"รสนา" โวยขอเอกสาร กมธ.ปมคดี "บอส"โยนกันไปมา

2020-08-07 15:50:08

"รสนา" โวยขอเอกสาร กมธ.ปมคดี "บอส"โยนกันไปมา

Advertisement

"รสนา" โวยขอเอกสาร กมธ.กฎหมาย สนช.ปมคดี "บอส" แต่สภาฯไม่อำนวยความสะดวก โยนกันไปมา 

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่รัฐสภา น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว.กทม. พร้อมด้วย น.ส.บุญยืน ศิริธรรม อดีต ส.ว.สมุทรสงคราม ยื่นหนังสือต่อประธานรัฐสภา เพื่อติดตามเอกสารรายการบันทึกการประชุมผลการศึกษาและหนังสือนำส่งอัยการ ของคณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยฺุติธรรม และกิจกรรมตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  เมื่อปี 2557 ที่มี พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน กมธ. กรณีการร้องขอความเป็นธรรมของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส” 

โดยว่าที่ ร.ต.อาพันธ์ สุขะนันท์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร  กล่าวว่า เอกสารดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เบื้องต้นเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ทำหนังถึงเลขาธิการวุฒิสภา เพื่อส่งเอกสารดังกล่าวให้ น.ส.รสนาแล้ว รวมทั้งได้ทำหนังสือแจ้ง น.ส.รสนาว่า เอกสารดังกล่าวไม่อยู่ในความรับผิดชอบของเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร 


ด้าน น.ส.รสนา กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องการได้เอกสาร เพราะหาหลักฐานที่ทำให้อัยการสามารถรับเรื่องขอความเป็นธรรมได้ ภายหลังวันที่ 9 ก.พ. 2561 ที่อัยการสูงสุดได้พิจารณายุติเรื่องร้องขอความเป็นธรรม เพราะ กมธ.กฎหมาย ของ สนช.เคยทำหนังสือขอให้สอบเพิ่มเติม เนื่องจากมีหลักฐานใหม่ โดยมีดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม เป็นพยานในเรื่องการคำนวนความเร็วรถ ดังนั้น จึงเกิดข้อสงสัยว่า ในเมื่ออัยการสั่งยุติเรื่องขอความเป็นธรรมไปแล้ว ในภายหลังวันที่ 9 ก.พ.2561มีการรื้อฟื้น หรือส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมเพิ่มเติมหรือไม่ อย่างไร ตนจึงอยากเห็นเอกสารของ สนช. นอกจากเอกสารบันทึกการประชุมฉบับวันที่ 22 ธ.ค.2559 และ วันที่ 9 ก.พ.2561 แล้ว ยังสงสัยว่า มีเอกสารอื่นๆที่ทำให้รองอัยการสูงสุดกลับมติสั่งไม่ฟ้องคดีดังกล่าวอีกหรือไม่ จึงเรียกร้องให้นายพรเพชร วิชัยชลชัย ประธานวุฒิสภา และ พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ อดีตประธาน กมธ.กฎหมาย สนช. เร่งเผยแพร่ข้อมูล และชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อลดความคางแคลงใจของสาธารณชนในคดีนี้

ด้าน น.ส.บุญยืน กล่าวว่า ตนรู้สึกว่าทำไมการขอเอกสารดังกล่าว สภาฯ ไม่อำนวยความสะดวกให้ประชาชน เหมือนเป็นการตีปิงปองกันไปมาของหน่วยงานในสภาฯที่อยู่ในตึกเดียว ส่งเอกสารไม่น่าใช้เวลานาน เพราะไม่มีระยะห่างกันเป็น 100 กม. อีกนายชวนก็เป็นประธานรัฐสภา จึงไม่สามารถใช้อำนาจขอเอกสารมาได้ หรือเข้าใจว่าประชาชนน่าขยะแขยงหรืออย่างไร

แท็กที่เกี่ยวข้อง