คนเห็นผี เจอดีตลอด“เล็ก สมชาย” เกือบถอดใจในวงบันเทิง

2020-07-18 16:30:24

คนเห็นผี เจอดีตลอด“เล็ก สมชาย” เกือบถอดใจในวงบันเทิง

Advertisement

ก่อนที่จะก้าวเข้ามาในวงการบันเทิงนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง"เล็ก สมชาย ศักดิกุล" เรียกว่าไม่ง่ายเลยเพราะเคยไปแคสงานจนท้อ แถมจนเริ่มต้นได้เล่นภาพยนตร์เพราะแคสไปกวนไป ทั้งยังเรื่องที่หลายคนไม่รู้ว่าเจ้าตัวยังคลุกคลีอยู่ในวงการเพลงอีกด้วย และยังคลุกคลีกับวงการพากย์กีฬาเทนนิส พร้อมเล่าถึงประสบการณ์สูญสียเพื่อนพร้อมกันทีเดียว 2คน ไหนจะประสบการณ์เห็นผีสุดหลอน ล่าสุดพี่เล็กได้มาเปิดใจผ่านทางรายการคุยแซ่บSHOW เผยถึงเรื่องราวต่างๆในชีวิตว่า

เริ่มเข้าวงการ?
จริงๆ มาจากวงการภาพยนตร์อายุ 48 พอดี เขาอยู่โมเดลลิ่งเค้าเคยเอาเราไปแคสงานโน่นนี่ไม่เคยได้เลย มีวันนึงมีคนโทรมาให้เราเข้าไปแคสงานภาพยนตร์ เราก็แบบเบื่อไปแคสหลายครั้งแล้วไม่ได้ เราก็บอกไปว่ามาทำเอกสารที่ดินอีก 10 วันถึงจะเสร็จ เขาก็วางหูไป หลังจากนั้น 10 วันเค้าก็โทรมาเราก็ลืมไปแล้วว่าโกหกเขาไว้ เขาก็ส่งบทมาให้ คำพูดยาวมาก 3 หน้า เราก็ไม่รอดแน่ ก็เลยไม่สนใจเลย เขาก็ถามพร้อมยังเราก็บอกฉีกบททิ้งไปแล้ว แล้วเขาก็มาบอกเราว่าผู้กำกับอยากให้มาแคสให้ดู บทนี้แคสไปแล้ว 37 คน เขายังไม่ชอบใครสักคน น้องก็บรีฟให้สั้นๆให้เราด้นสดเอา เราก็แบบเขามาตื๊อเราจนเราคิดว่าเล่นให้เค้าเลิกตื๊อไปเลยเพราะยังไงก็ไม่เอา พอเสร็จมันก็แบบเดี๋ยวผู้กำกับโทรมาเขาจะโทรมาบอก เราก็ยังไงก็ไม่ได้อยู่แล้วไม่ได้เล่นในบทเขาเลย พอ 2 วันเขาโทรมาบอกว่าผู้กำกับโคตรชอบเลย

เคยเป็นนักร้องมาด้วย?

ตั้งแต่เรียนจบมาก็ไม่ได้ทำงานไรเลยนอกจากเล่นดนตรี ตอนนั้นงานหายาก มีคนชวนทำแล้วเอาเพลงมาให้ฟัง เราก็ฟังแล้วก็บอกเพลงอะไรเนื้อแปลกแล้วเราจะไปเกิดได้ยังไง เขาบอกตอนนี้ก็ไม่มีกินอยู่แล้ว ไม่มีอะไรจะเสีย เสี่ยงไปเลย มาแปลกอาจจะขายได้ ก็มีคนมานั่งคุยกัน จนได้กลายเป็นเฉลียงชุดแรก
พี่ย.โย่งดันเข้าวงการ?

ครับ ช่วงนั้นเป็นช่วงฟองสบู่แตก โย่งเป็นเพื่อนที่เราไปเล่นดนตรีที่ไหนเค้าจะตามไปตลอดไปนั่งให้ดูมีแขกเยอะๆหน่อย ชวนกันไปตีเทนนิสเป็นประจำ แล้วเขาเห็นเรามีงานบ้างไม่มีบ้างเขาก็ชวนทำงานไปพากย์เทนนิส เพราะว่าตอนเวลาไปเล่นกันเราพากย์เล่นแบบสนุกๆ เขาก็ส่งชื่อไปเสนอให้เรา ให้เราไปแคสก็ได้งาน เขาก็บอกเป็นเพราะโย่งหรือปล่าว ถ้าเราไม่ดีจริงอ่าเอาเพราะกลัวเพื่อนเสียชื่อ เขาก็บอกว่าไม่ใช่เราพากย์ได้ละเอียด

เสียเพื่อน 2 คนภายในวันเดียว?

ตอนนั้นที่เราได้พากย์เราก็บอกโย่งว่าเดี๋ยวเราพากย์ช่วยจดให้ด้วยว่าต้องแก้ตรงไหน เพราะว่าเรายังใหม่ เขาก็โอเค ช่วงนั้นเราก็ไปเล่นเทนนิสทุกวัน มือเบสวงป่วยด้วยโรคลูคีเมียมานานแล้วนอนโรงพยาบาลมาเป็นเดือนแล้ว ตอนนั้นเรากำลังจะไปตีเทนนิส ภรรยามือเบสโทรมาบอกว่าเสียแล้ว เราก็ไปรดน้ำศพไม่ได้ไปตีเทนนิส โย่งก็ไปเล่นเทนนิสแทนเรา แล้วเกิดหัวใจวายเลย

เคยโดนเบี้ยวค่าตัว?
ดนตรีไม่เคย แต่ในวงการเนี่ยโดนครั้งเดียว จะว่าเบี้ยวก็ไม่ได้คือเขาล้มละลาย เขาจ่ายทีมผู้จัดมาแล้ว ทีมผู้จัดก็กินไปหมดแล้วไม่ถึงเรา หลักแสนเหมือนกัน

มีสัมผัสพิเศษ?
เจอผีมาตั้งแต่สมัยเด็ก สมัยม.ปลายออกไปเที่ยวกับเพื่อนกลับดึก มันจะมีคนข้างบ้านผู้หญิงดำผมยาวเสียชีวิต เราชะโงกหน้าไปดูเขาตอกมะพร้าวล้างหน้าน่ากลัวมาก ปกติเขาจะมานั่งม้านั่งตรงแถวหน้าบ้านตลอด พอตอนกลางคืนเรากลับบ้านดึกก็คิดว่าจะเจอไหม พอไปถึงนั่งอยู่จริงๆด้วยเราก็วิ่งเข้าบ้านเลย

ถ่ายหนังบุปผาราตรีก็เจออีก?

ตอนถ่ายไม่เจอแต่บรรยากาศน่ากลัวมาก ผมก็แกล้งน้องพามาที่นี่ขึ้นไปที่ห้องที่ถ่ายจริงเลย น้องก็แบบพาผมมาทำไมเนี่ย ยังไม่ทันขาดลมตีประตูเปิดออกแรงมาก จากนั้นก็ตัวใครตัวมันแล้ว เราก็วิ่งเลย
มีเซนส์แต่ทำไมรับเล่นหนังผี?

จริงๆเป็นคนกลัวผี แต่ไม่รับก็ไม่ได้เงิน บุปผาราตรี 2 ก็เจออีก พี่ผู้กำกับเขาให้เราลองยืนเซ็ตแสงที่หน้าเมรุ เราก็มองเงาที่มันสาดจากแสงที่เขาปรับก็เห็นเต็มไปหมดเลยทั้งเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย

เรื่องผียังไม่หมด?

ไปถ่ายที่กันตนา ศาลายา ปกติเลิก 3-4 ทุ่มเราจะกลับทางลัดเพราะมันเร็วกว่าตั้ง 15 กิโล แต่วันนั้นตี 2 เราก็คิดว่าจะไปทางลัดดีไหม เพราะทางน่ากลัว จะมีผีไหม เราก็ไปเพราะง่วง แล้วฝนตกเพิ่งแห้งจะเป็นไอหมอกขึ้นมาจากถนน ขับรถไปมีคนเดินอยู่บนถนนข้างหน้าเราก็ขับไปใกล้ๆ เขาตัวแข็งมากเราเปิดไฟสูงดูปุ๊ปเป็นคนไม่มีหน้าดำหมด เราก็รีบขับเลยเปิดไฟในรถด้วย

เปิดช่องยูทูปกับคุณภัทร?
ภัทร : น้าเล็กเป็นน้าของผมเคยเจอกันเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ตอนแรกที่เรียนม.ปลาย ผมอยากเป็นผู้บรรยายกีฬา พอเรียบจบก็เดินสมัครงานไม่มีที่ไหนรับเลย มีวันนึงเราเปิดเทนนิสดูพี่สมเล็กพากย์อยู่พอดี พ่อผมบอกว่ารู้จักคนนี้เป็นเพื่อนก๊วนเดียวกัน เขาบอกเดี๋ยวจะพาไปรู้จัก ก็มาเจอกันคุยกัน ทางคุณพ่อฝากให้ดูแลลูกชายหน่อย
เล็ก : ระหว่างโควิดลูกสาวทำน้ำพริกมาให้พ่อชิม เรากินแล้วก็หยุดไม่ได้เลยเป็นที่มาของน้ำพริกเบรคแตก แล้วก็มาช่องยูทูป อร่อยหลบใน by พี่สมเล็ก กับ เด็กหิ้วปิ่นโต มาทำด้วยกันครับ


แท็กที่เกี่ยวข้อง