"มนัญญา"ตะลุยสวนมะพร้าวชี้ใช้ลิงเก็บน้อยมาก

2020-07-10 23:50:40

"มนัญญา"ตะลุยสวนมะพร้าวชี้ใช้ลิงเก็บน้อยมาก

"มนัญญา"ตะลุยสวนมะพร้าว ชมการเก็บมะพร้าวด้วย "เครื่องจักร-ไม้ไผ่" ตามวิถีชาวบ้าน ชี้ใช้ลิงเก็บอยู่บ้างแต่น้อยมาก


เมื่อวันที่ 10 ก.ค. น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์  รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย น.ส.อิงอร ปัญญากิจ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตรรวมทั้งข้าราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่แปลงสวนมะพร้าว พร้อมชมการสาธิตการเก็บมะพร้าวด้วยเครื่องจักร และการเก็บด้วยไม้ไผ่ ณ สวนมะพร้าว หมู่บ้านท่ากระจาย ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีประเด็นพูดคุยถึงเรื่องการพัฒนาเมล็ดพันธุ์ของมะพร้าวพันธุ์เตี้ยให้เพียงพอต่อความต้องการในตลาด จากนั้นเยี่ยมชมวิถีชาวบ้าน สำหรับการเก็บเกี่ยวผลผลิตมะพร้าว มีการใช้อุปกรณ์ท่อนเหล็กยาว การใช้ไม้ไผ่ ในการเก็บ ในส่วนของลิงยังมีอยู่บ้างและเป็นส่วนน้อยที่เป็นวิถีชีวิตของชาวเกาะในอดีตจนถึงปัจจุบัน


น.ส.มนัญญา กล่าวว่า วันนี้พามาเยี่ยมชมการเก็บมะพร้าวและชมวิถีชีวิตชาวบ้าน เห็นได้เลยว่าแต่ละภูมิภาคมีวิถีชีวิตที่ต่างกัน อย่างการเก็บมะพร้าวในภาคตะวันออก จะใช้เครื่องจักรเป็นหลัก น้อยมากที่จะพบลิงเก็บ เพราะการจะใช้ลิงเก็บนั้นต้องผ่านการฝึกฝน และมีค่าใช่จ่ายที่สูง จึงไม่เป็นที่นิยม ส่วนในภาคใต้ใช้เครื่องจักรในการเก็บเช่นเดียวกัน แต่ยังคงมีลิงเก็บอยู่บ้างซึ่งเป็นน้อยมากแล้ว โดยการเลี้ยงลิงมีมาหลายร้อยปีตามวิถีชีวิตชาวเกาะ ชาวทะเล คือภูมิปัญญาของคนแต่ละในพื้นที่นั้นๆ วันนี้ก็มาเห็นแล้วว่า ลิงมีความปลอดภัย และการเลี้ยงดูของชาวสวนก็เลี้ยงด้วยความรักความเอ็นดู แต่ถ้าหากพบการทารุณสัตว์ประเทศไทยมี พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ (พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์)เข้าไปจัดการอยู่แล้วไม่นิ่งนอนใจ


ด้านชาวสวนผู้เลี้ยงลิงได้เปิดใจถึงกรณีอังกฤษมีการแบนผลิตภัณฑ์มะพร้าวเพราะมองว่าเป็นการใช้แรงงานลิง ว่า  เราเลี้ยงลิงเป็นเหมือนคนในครอบครัว เราทานทุเรียน เราทานมังคุด เราทานอะไร ลิงได้ทานอย่างนั้น อาบน้ำแต่งตัวให้ ดูแลด้วยความรักและความเอ็นดู การเก็บมะพร้าวเป็นเพียงกิจกรรมและบางส่วนของเขา เหมือนคนเลี้ยงสัตว์อื่นๆทั่วไป บางบ้านเลี้ยงแมว เลี้ยงสุนัข พาออกไปวิ่งเล่น ฝึกให้กระโดด ยกมือ การเลี้ยงลิงก็เช่นกัน เราออกมาเก็บมะพร้าว พาเขามาด้วย เขาก็อยากปีนป่าย เล่นสนุก ไม่เคยบังคับ อยากเก็บก็เก็บของเขาเอง วันนี้จึงต้องอธิบายขอให้ชาวโลกได้เข้าใจเกษตรชาวสวนมะพร้าว ที่ได้รับผลกระทบหลายแสนครัวเรือนAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง