“ชัยวุฒิ”ทวงคืนเก้าอี้ รมต. "4 กุมาร"

2020-07-10 15:35:40

“ชัยวุฒิ”ทวงคืนเก้าอี้ รมต.  "4 กุมาร"

Advertisement

“ชัยวุฒิ”ทวงคืนเก้าอี้ รมต. 3 ตำแหน่งของ  "4 กุมาร" ลั่นเป็นโควตา พปชร.

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ทำการพรรคพลังประขารัฐ (พปชร.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  กล่าวถึงการลาออกจาก พปชร. ของ “ 4 กุมาร” ว่า  ปกติการลาออกน่าจะมีเหตุปัจจัยหนึ่งว่าจะไปทำงานกับพรรคการเมืองอื่น เพราะหากยังเป็นสมาชิก พปชร. อยู่ ถ้าจะไป เลี้ยงหลาน หรือทำงานส่วนตัว ก็คงไม่ต้องลาออกก็ได้ แต่ตนก็ไม่แน่ใจ ต้องให้ติดตามต่อไป ทั้งนี้คิดว่ากลุ่ม 4 กุมาร ยังไม่หยุดเล่นการเมือง เพราะว่าจากประสบการณ์ตัวเองคนที่ลาออกจากพรรคหนึ่ง มักจะไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ หรือไปทำงานกับกลุ่มการเมืองอื่น ซึ่งมีนักการเมืองทำให้เห็นหลายคนแล้ว


เมื่อถามว่า ตำแหน่งรัฐมนตรี  4 กุมารเป็นโควตาของ พปชร. หรือไม่ นายชัยวุฒิ ย้อนถามว่า ถ้าไม่ใช่โควตาพรรค แล้วจะเป็นโควตาของใคร เพราะตอนที่ไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีก็ ส่งไปในนามของพรรคทั้งนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  รมว.พลังงาน และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์  รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยผ่านที่ประชุม คณะกรรมการบริหาร พปชร. ต่อข้อถามว่า เมื่อ  4 กุมารลาออกจากสมาชิกพรรคควรคืนตำแหน่งรัฐมนตรีให้แก่พรรคใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ทางข้อกฎหมายคงไม่เป็นไร และตนตอบไม่ได้ แต่ในทางการเมืองก็อยู่ที่นายกรัฐมนตรีกับผู้ใหญ่ที่จะตัดสินใจต่อไป ทั้งนี้ยอมรับว่าในทางการเมืองนายกฯก็มีโควตาเพื่อเลือกคนที่ไว้วางใจมาทำงานถือป็นเรื่องปกติของทุกรัฐบาล

“ผมคิดว่า 4 กุมารไม่ใช่โควตาของท่านนายกกรัฐมนตรี เพราะเป็นโควตาของ พปชร. เพราะท่านเป็นหัวหน้าและเลขาธิการพรรคที่เราส่งไปทำงานในนามพรรค เหมือนนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นรัฐมนตรีในโควตาของพรรคร่วมรัฐบาล”นายชัยวุฒิ กล่าว