ประธานาธิบดีหญิงโบลิเวีย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

2020-07-10 09:00:12

ประธานาธิบดีหญิงโบลิเวีย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

Advertisement


นางจีไนน์ อาเนซ ประธานาธิบดีโบลิเวีย แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เธอติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเธอระบุในทวิตเตอร์ว่า เธอยังแข็งแรงดี และยังคงทำงานได้ในขณะกักตัว จงร่วมมือกัน แล้วพวกเราจะก้าวข้ามปัญหานี้ ขณะที่ รัฐบาลโบลิเวีย ยืนยันว่า มีรัฐมนตรีในรัฐบาลอย่างน้อย 7 คน ซึ่งรวมทั้งรัฐมนตรีสาธารณสุข ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และขณะนี้ อยู่ระหว่างการรักษาตัว หรือไม่ก็พักฟื้นอยู่ที่บ้าน

นางอาเนซ กล่าวว่า เธอตรวจหาเชื้อไวรัส หลังจากคนใกล้ชิดของเธอหลายคนล้มป่วย “ฉันรู้สึกแข็งแรงดี ฉันจะทำงานทางไกลจากสถานที่กักตัว และฉันต้องขอบคุมชาวโบลิเวียทุกคนที่ทำงานช่วยพวกเราในวิกฤตสาธารณสุขครั้งนี้” เธอกล่าวโบลิเวียมีกำหนดจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 6 กันยายนนี้ ซึ่งเดิมทีกำหนดไว้ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ต้องเลื่อนเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

ความปั่นป่วนวุ่นวายทางการเมืองครอบงำโบลิเวียมาตั้งแต่เดือนตุลาคม ปีที่แล้ว เมื่อการเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยปัญหา นำไปสู่การประท้วงทั่วประเทศ ซึ่งในที่สุดก็โค่นอำนาจประธานาธิบดีเอโว โมราเลส ผู้นำฝ่ายซ้ายที่ครองอำนาจมายาวนาน นางอาเนซ อดีตวุฒิสมาชิกอนุรักษ์นิยม เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีชั่วคราวในสุญญากาศทางการเมืองที่เกิดขึ้น และเบื้องต้น เธอกล่าวว่า เธอจะไม่ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ในเวลาต่อมา เธอก็ประกาศลงชิงตำแหน่งผู้นำประเทศด้วยสำหรับผู้นำโลกคนอื่น ๆ ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็มีนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษวัย 55 ปี ต้องพักรักษาตัวอยู่ในห้องผู้ป่วยหนัก หรือไอซียู 3 วัน ขณะที่ประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิล ยืนยันเมื่อวันพุธว่า เขาติดเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้

โบลิเวีย ประเทศเทือกเขาแอนดีสที่ไม่มีทางออกทะเล ซึ่งมีประชากรมากกว่า 11.5 ล้านคน มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่า 42,000 คน และเสียชีวิต 1,500 คน และเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายที่สุดในโลกเมื่อเทียบต่อหัวประชากร