จนท.เร่งหาสาเหตุ"โลมาน้อย"ตายเกยตื้นริมแม่น้ำท่าจีน

2020-07-09 16:55:57

จนท.เร่งหาสาเหตุ"โลมาน้อย"ตายเกยตื้นริมแม่น้ำท่าจีน

Advertisement

จนท.คาด "โลมาน้อย" ประสบอุบัติเหตุตาย ก่อนลอยมาเกยตื้นที่ริมแม่น้ำท่าจีนที่ จ.สมุทรสาคร

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรสาคร ได้รับแจ้งมีผู้พบซากโลมา เกยตื้นอยู่บนดินเลนริมแม่น้ำท่าจีน ใกล้ประตูระบายน้ำ ถนนคลองบางหญ้า ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร ให้นำซากโลมา ขึ้นมาบนชายฝั่ง พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.สมุทรสาคร ให้เข้าตรวจสอบด้วย

ที่เกิดเหตุพบว่าบริเวณดังกล่าวมีลักษณะเป็นดินเลนทอดยาวลงไปในแม่น้ำท่าจีนประมาณ 5 เมตร ตรงกลางพบซากลูกโลมา 1 ตัว คาดว่าน่าจะตายมาแล้วประมาณ 2-3 วัน จากนั้นพลเมืองดีและเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ได้ช่วยกันนำซากโลมา ขึ้นมาไว้บนฝั่ง จากการตรวจเบื้องต้น พบเป็นลูกโลมาเพศผู้ ความยาวตลอดลำตัว 101 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม ส่วนอายุ สายพันธุ์ และสาเหตุของการตายยังไม่สามารถระบุได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงนำซากโลมาไปตรวจพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุของการตายที่ชัดเจนต่อไป
ด้านเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลฯ จ.สมุทรสาคร กล่าวว่า ช่วงนี้มีฝูงโลมาเข้ามาในทะเลอ่าวไทยตอนบนดผฌนจำนวนมาก จึงเป็นไปได้ว่าน่าจะมีลูกโลมาได้รับอุบัติเหตุจนตาย หรืออาจตายลงตามธรรมชาติแล้วลอยเข้ามาเกยตื้นก็เป็นไปได้ แต่คงต้องนำซากลูกโลมาไปตรวจพิสูจน์ที่ศูนย์วิจัยฯ เพื่อหาสายพันธุ์ อายุ ตลอดจนหาสาเหตุของการตาย เพื่อเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลในการดูแลรักษาสัตว์คุ้มครองประเภทนี้ ให้คงอยู่คู่กับทะเลไทยอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต