ชาวทับสะแกยันเลี้ยงดูลิงกังเหมือนลูก โต้ทารุณใช้เก็บมะพร้าว

2020-07-09 14:15:46

ชาวทับสะแกยันเลี้ยงดูลิงกังเหมือนลูก โต้ทารุณใช้เก็บมะพร้าว

Advertisement

ชาวทับสะแกยันเลี้ยงดูลิงกังเหมือนลูก โต้ทารุณสัตว์ใช้เก็บมะพร้าว  แจงบางต้นอายุกว่า 50 ปี สูง 25 เมตร จำเป็นต้องใช้ลิงกังซึ่งสามารถเก็บมะพร้าวได้วันละ 200 - 300 ลูก

จากกรณีแถลงการณ์ของกลุ่มประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีคุณธรรม หรือ เพตา (People for the Ethical Treatment of Animals : PETA) กล่าวว่า ลิงในประเทศไทยถูกจับจากป่า แล้วนำมาฝึกเก็บลูกมะพร้าว วันละ 1,000 ลูก ลิงเหล่านี้ถูกปฏิบัติเหมือน “เครื่องจักรเก็บมะพร้าว” พร้อมกับเรียกร้องให้ห้างซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วสหราชอาณาจักร ร่วมกันต่อต้านผลิตภัณฑ์กะทิสำเร็จรูปและน้ำมะพร้าวจากประเทศไทย ซึ่งมาจากการทารุณกรรมสัตว์นั้น

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นแหล่งปลูกมะพร้าวที่มีคุณภาพกะทิดีที่สุดในประเทศ มีพื้นที่ปลูกมะพร้าวมากที่สุดในประเทศ พบว่าชาวสวนใช้ลิงกังเก็บมะพร้าวน้อยกว่าร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับการใช้คนสอย โดยเก็บได้รวดเร็วและต้นทุนต่ำกว่า แต่มีข้อจำกัดจากความสูงของต้นมะพร้าวที่มีอายุมากกว่า 50 ปี หรือสูงกว่า 25 เมตร จำเป็นต้องใช้ลิงกังซึ่งสามารถเก็บมะพร้าวได้วันละ 200 - 300 ลูก


นายสมหวัง ทรงศักดิ์ อายุ 59 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 บ้านมะเดื่อทอง ต.เขาล้าน อ.ทับสะแก ประกอบอาชีพสอยมะพร้าวนานกว่า 30 ปี กล่าวว่าในอดีตเคยเลี้ยงลิงกังไว้เก็บมะพร้าวแต่ ต่อมาใช้ไม้สอยมะพร้าว ล่าสุดมีอายุมาก กำลังกายลดน้อยลง ประกอบกับสายตาไม่ดี จึงเปลี่ยนมาใช้ลิงกังในการเก็บผลมะพร้าวแล้ว 4 ปี ซึ่งเก็บผลผลิตได้ดี โดยนำลิงกังเก็บมะพร้าวในช่วงเช้า เพราะสภาพอากาศไม่ร้อน แต่ละครั้งจะใช้ลิงกัง 6 ตัว ทำงานไม่เกิน 3 ชั่วโมงแล้วพักผ่อน หากมะพร้าวในสวนเก็บไม่หมด ต้องรอพักเที่ยง ให้อาหารกลางวัน ให้น้ำดื่ม จึงจะทำงานต่อเนื่องในช่วงบ่าย ถือว่าใช้ทำงานตามสวัสดิภาพสัตว์ ไม่ทารุณกรรมตามที่ต่างชาติเข้าใจ


“ข้อดีของการใช้ลิงกัง หากถูกฝึกมาดี มีความสามารถสูง จะเก็บผลผลิตมะพร้าวได้มากกว่าวันละ 300 ลูก ต้องเลี้ยงให้ลิงกังมีความสุข เป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นสมาชิกในครอบครัว ก่อนหน้านี้ซื้อลิงกังตัวละ 6 หมื่นบาท ส่วนลิงกังที่ไม่เก่งที่หมดสภาพ หรือขี้เกียจ อาจมีราคาหลักพันหรือหมื่นต้นๆ เพราะนิสัยลิงกังก็เหมือนคน มีทั้งขยันและขี้เกียจ สำหรับสวนบางแห่งจำเป็นต้องใช้ลิงกัง เช่น สวนที่มีต้นไม้ชนิดอื่นปลูกแซม ทั้งปาล์ม ยางพารา หรือกล้วย หากใช้คนสอยจะมีอุปสรรคในพื้นที่ยืน และอาจสร้างความเสียหายแก่พืชสวนชนิดอื่นได้รวมถึงสอยมะพร้าวที่ไม่แก่พอ ส่วนลิงกังทีมีความสามารถจะรู้ว่ามะพร้าวแก่ลูกไหนบ้างที่ดึงจากทลายได้” นายสมหวัง กล่าว


นายสันติศักดิ์ ทรงศักดิ์ อายุ 29 ปี บุตรชายนายสมหวัง ทีมงานเก็บมะพร้าว “ลุงชาตาหมึก ทับสะแก” กล่าวว่า การเลี้ยงดูลิงกังเหมือนเลี้ยงลูก หากคนกินอะไรก็ให้ลิงกังกินได้หมด ทั้งทุเรียน กล้วย แก้วมังกร และลิงกังชอบใช้หลอดดูดน้ำมะพร้าวอ่อน ต้องเลี้ยงให้กินอิ่ม พักผ่อนให้เพียงพอ อาบน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ลิงกังที่เลี้ยงไว้มีชื่อ "กระรอก ละมุน เสา ใหญ่ จ๊าบ รุ่ง" อายุระหว่าง 4 - 8 ปี ทุกตัวได้รับการดูแลอย่างดี ทำให้ลิงกังจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ


มีรายงานว่า สำหรับพื้นที่ อ.ทับสะแก มีผู้เลี้ยงลิงกังประมาณ 30 ตัว แต่ละกลุ่มคนเลี้ยงลิงกังเก็บมะพร้าว จะเก็บได้ไม่เท่ากันขึ้นกับสภาพของกัง อายุ สุขภาพและการเลี้ยง โดยคิดค่าเก็บลูกละ 2 บาท