สหรัฐติดเชื้อโควิด-19 เกิน 3 ล้านคน ทรัมป์เตือนเปิด รร.มิเช่นนั้นตัดงบ

2020-07-09 06:35:24

สหรัฐติดเชื้อโควิด-19 เกิน 3 ล้านคน ทรัมป์เตือนเปิด รร.มิเช่นนั้นตัดงบ

Advertisement


สหรัฐติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เกิน 3 ล้านคนแล้ว และเสียชีวิตมากกว่า 130,000 คน แต่โดนัลด์ ทรัมป์ ยังเล่นการเมืองไม่หยุด ยืนยันให้เปิดโรงเรียนทั่วประเทศช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้พร้อมขู่ตัดงบอุดหนุดหากโรงเรียนใดไม่เปิด พร้อมอ้างพรรคเดโมแครตไม่ต้องการให้เปิดเรียน กลัวเสียเปรียบในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทั้ง ๆ ที่ผู้ติดเชื้อไวรัสยังพุ่งสูงต่อเนื่อง

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐจากข้อมูลของศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงสถิติ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ ล่าสุดวันนี้พบว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งไม่หยุด เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 3 ล้านคนแล้ว และผู้เสียชีวิตกว่า 131,000 คน ซึ่งในวันอังคารที่ผ่านมา สหรัฐก็ทำสถิติผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดครั้งใหม่ในวันเดียว กว่า 60,000 คน ทำลายสถิติเดิมของวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ 55,220 คน ขณะที่ อัตราการติดเชื้อรายใหม่ใน 35 รัฐกำลังเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งหลายรัฐอาจต้องหันกลับมาใช้มาตรการล็อคดาวน์อีกครั้ง หลังจากสถานการณ์ดีขึ้นจากมาตรการล็อคดาวน์และคำสั่งพักอยู่ที่บ้าน หรือ stay-at-home ในครั้งแรกแต่แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจะพุ่งสูงขึ้น ทำเนียบขาวก็ยังคงเดินหน้ากดดันให้มีการเปิดเศรษฐกิจ ซึ่งรวมทั้งเปิดโรงเรียนในรัฐต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งปกติแล้ว โรงเรียนในสหรัฐเริ่มเปิดเทอมในเดือนสิงหาคม หรือไม่ก็ต้นเดือนกันยายน โดยนายไมค์ เพนช์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดเฉพาะกิจในการแก้ปัญหาวิกฤตโควิด-19 กล่าวที่กระทรวงศึกษาธิการว่า กฎเกณฑ์ต่าง ๆ ไม่ควรจะ “เคร่งจนเกินไป” พร้อมทั้งบอกด้วยว่า มันจำเป็นสำหรับโรงเรียนในสหรัฐที่ต้องกลับมาเปิดเรียนกันอีกครั้งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ เราต้องหาวิธีจูงใจที่แข็งแกร่งให้แต่ละรัฐและให้กำลังใจเด็กได้กลับไปโรงเรียนอีกครั้ง

ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่เมื่อวันพุธว่าจะตัดเงินงบประมาณสำหรับโรงเรียนที่ไม่เปิดเรียนในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ทรัมป์ยังนำเรื่องการเปิดเรียนมาโยงกับการเมืองด้วย โดยเขาทวิตข้อความเมื่อวันพุธว่า พวกพรรคเดโมแครตคิดว่า มันจะทำให้พวกเขาเสียประโยชน์ทางการเมือง หากโรงเรียนในสหรัฐสามารถกลับมาเปิดเรียนได้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ และกล่าวเพิ่มเติมว่า อาจต้องตัดงบประมาณ หากโรงเรียนใดปฏิเสธการเปิดเรียนตามกำหนดเหตุผลของทรัมป์ที่หยิบยกขึ้นมาอ้างบอกว่า ดูในเยอรมนี, เดนมาร์ก, นอร์เวย์, สวีเดนและอีกหลายประเทศ โรงเรียนเปิดได้อย่างไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม ทั้ง 4 ประเทศนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมากและต่อเนื่อง แต่ก็ดูเหมือนว่า จะได้รับผลกระทบจากการยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์เช่นกัน เมื่อหลายประเทศมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น

ทรัมป์ ประธานาธิบดีพรรครีพับลิกัน ซึ่งจะลงสู้ศึกเลือกตั้งสมัยที่ 2 ด้วย กล่าวหาพรรคเดโมแครต ว่าต้องการให้โรงเรียนปิดต่อไปด้วยเหตุผลทางการเมือง ทั้ง ๆ ที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศยังสูงขึ้น นอกจากนี้ ทรัมป์ยังวิพากษ์วิจารณ์แนวทางของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ซึ่งผู้อำนวยการของซีดีซีก็นั่งเป็นเจ้าหน้าที่อยู่ในทีมเฉพาะกิจแก้ปัญหาโควิด-19 ของทำเนียบขาว โดยเขาบอกว่า ไม่เห็นด้วยกับคำแนะนำของซีดีซีที่บอกว่ายากและเสี่ยงสูงมากสำหรับการเปิดโรงเรียน

สหรัฐรายงานพบผู้ติดเชื้อคนแรกในวันที่ 21 มกราคม ภายในเวลา 99 วัน มีชาวอเมริกันติดเชื้อไวรัสมรณะนี้ 1 ล้านคน จากนั้นก็ใช้เวลาอีกเพียง 43 วัน ก็ทะลุ 2 ล้าน และอีก 28 วันต่อมา สหรัฐก็มีผู้ติดเชื้อไวรัสเกิน 3 ล้านคนในวันพุธ

ตัวเลขล่าสุดนี้ มีขึ้นขณะที่รัฐแคลิฟอร์เนียและเท็กซัส แต่ละรัฐมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 10,000 คนต่อวัน ขณะที่ ดร.แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ และยังเป็นที่ปรึกษาของทำเนียบขาวในการแก้ปัญหาไวรัสโควิด-19 กล่าวว่า สหรัฐยังคง “จมดิ่ง” อยู่กับการระบาดของไวรัสระลอกแรกเท่านั้น