"จุรินทร์" คลอด 3 มาตรการช่วย "กะทิไทย"

2020-07-08 18:55:32

"จุรินทร์" คลอด 3 มาตรการช่วย "กะทิไทย"

Advertisement

"จุรินทร์" หารือภาคเอกชน สมาคมพิทักษ์สัตว์ในประเทศไทย คลอด 3 มาตรการช่วย "กะทิไทย" โดนห้างในอังกฤษแบน

จากกรณีแถลงการณ์ของกลุ่มประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีคุณธรรม หรือ เพตา (People for the Ethical Treatment of Animals : PETA) กล่าวว่า ลิงในประเทศไทยถูกจับจากป่า แล้วนำมาฝึกเก็บลูกมะพร้าว วันละ 1,000 ลูก ลิงเหล่านี้ถูกปฏิบัติเหมือน “เครื่องจักรเก็บมะพร้าว” พร้อมกับเรียกร้องให้ห้างซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วสหราชอาณาจักร ร่วมกันต่อต้านผลิตภัณฑ์กะทิสำเร็จรูปและน้ำมะพร้าวจากประเทศไทย ซึ่งมาจากการทารุณกรรมสัตว์นั้น


เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ประชุมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบต่องานส่งออกผลิตภัณฑ์มะพร้าวโดยใช้เวลากว่า 3 ชม.

จากนั้นนายจุรินทร์ ได้แถลงข่าว ร่วมกับนายเกียรติศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการบริหารบริษัทเทพผดุงพรมะพร้าวจำกัด (กะทิชาวเกาะ) และ ตัวแทนสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป น.ส.ศศิวรรณ นวลศรี ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดอาวุโส (ยี่ห้ออร่อยดี) บริษัทไทย อกริ ฟู๊ด จำกัด (มหาชน) นายธีรวุฒิ สุวัธนะเชาว์ ผอ.กองการสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายบุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายสมเด็จ สุขสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ 


นายจุรินทร์ กล่าวว่า เนื่องจากผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากประเทศไทย เช่น ชาวเกาะ อร่อยดี ได้ถูกนำออกจากชั้นวางในห้างสรรพสินค้าบางแห่งในประเทศอังกฤษ สันนิษฐานว่ากังวลในเรื่องที่คิดว่า 2 บริษัทนี้ รับซื้อมะพร้าวจากสวนที่ใช้แรงงานลิง และเกรงว่าถ้าไม่มีการดำเนินการใดๆอาจมีผลกระทบจากผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นๆหรือห้างสรรพสินค้าอื่นๆ จึงได้มีการหารือร่วมกันกับภาคเอกชน และสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการพิทักษ์สัตว์ในประเทศไทย ได้ข้อสรุปถึงแนวทางที่ควรจะได้มีการดำเนินการต่อไปดังนี้  ประการที่ 1 ภาคเอกชนหรือโรงงานผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวได้ ได้ให้ข้อมูลว่าจากนี้ไปจะได้มีการกำหนดมาตรการที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ชัดเจน ที่ผลิตภัณฑ์กล่องหรือบรรจุภัณฑ์ว่าผลิตจากมะพร้าวที่มาจากสวนไหน มีการใช้แรงลิงหรือไม่ โดยใส่รหัสลงบนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดลงไปเพื่อให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้

ประการที่ 2 เพื่อให้ผู้ผลิตผู้นำเข้า และผู้กระจายสินค้าหรือตัวแทนห้างสรรพสินค้าต่างๆที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของประเทศไทยได้รับทราบกระบวนการทางด้านการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ จากสวนไปถึงปลายน้ำว่าดำเนินการเช่นไร จะได้มีการเชิญตัวแทนเอกอัครราชทูตของประเทศต่างๆที่ประจำอยู่ในประเทศไทยรวมทั้งสื่อมวลชนและองค์กรเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการพิทักษ์สัตว์เข้าร่วมตรวจสอบด้วย เมื่อสถานการณ์โควิดหมดไปสามารถเชิญผู้นำเข้า ผู้กระจายสินค้า และตัวแทนห้างสรรพสินค้าในต่างประเทศ รวมทั้งในส่วนอื่นๆ เดินทางเข้ามาได้ก็จะได้กันในการต่อไปอีกขั้นตอนหนึ่ง ประการที่ 3 ในส่วนของทีมไทยแลนด์ที่ประจำอยู่ต่างประเทศได้ช่วยกันทำคำชี้แจงและนัดพบผู้นำเข้าห้างสรรพสินค้าต่างๆที่เป็นลูกค้าผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของประเทศไทยทำความเข้าใจต่อไป

ด้าน นายเกียรติศักดิ์ กล่าวว่า ห้างสรรพสินค้าหลายห้างเริ่มทยอยเอาสินค้าลงจากชั้นวาง และบางห้างเริ่มควบคุมสินค้า จะกระทบนอกจากประเทศอังกฤษในโซนยุโรป แต่ละบริษัทเริ่มถามรวมถึงสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียเริ่มจะถามปัญหานี้กับเรา สำหรับตัวเลขเท่ายรนั้น ข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับความเสียหายยังไม่ทราบชัดเจน และในภาคอุตสาหกรรมทำผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออกมีการทำ MOU กับผู้ส่งวัตถุดิบทุกรายว่าไม่รับซื้อมะพร้าวที่ใช้ลิงเก็บ

น.ส.ศศิวรรณ นวลศรี ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดอาวุโส (ยี่ห้ออร่อยดี) บริษัทไทย อกริ ฟู๊ด จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อร่อยดีมีการทำเอ็มโออยู่กับเกษตรกรและคนที่ส่งและเพิ่มเติมทีมงานที่จะไปตรวจสอบที่สวดให้เข้มข้นมากขึ้นเช่นเดียวกันและการตรวจสอบย้อนกลับบนบรรจุภัณฑ์ก็จะมีวันที่และเวลาว่ามาจากผู้จัดส่งรายใด และภาคอุตสาหกรรมยืนยันในนามของผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปมีผู้ผลิตข้าวที่ไหนไปไทยประมาณ 15 โรงงานและโรงงานอยู่ในกลุ่มคิดว่าในกลุ่มเก้าโรงงานที่เป็นสมาชิกแปดถึง 90% ของประเทศแล้วยืนยันว่าในส่วนโรงงานเหล่านี้ไม่ได้ใช้ลิง

นายบุญยฤทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องเข้าใจว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของไม่ใช่มาตรการของรัฐของต่างประเทศ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้จึงไม่ใช่การกีดกันทางการค้าที่อยู่ในกรอบกติกาการค้าสากลเป็นเรื่องของภาคเอกชนกับภาคเอกชน


ด้าน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นายสมเด็จ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมที่เราจะนำพาทูตต่างๆที่ประจำอยู่ในประเทศไทย รวมถึงองค์กรอิสระต่างๆที่จะลงพื้นที่เข้าไปดูกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำอยู่ในการทำข้อมูลว่าจะไปที่ไหนที่มีความเหมาะสม ต้องไปในพื้นที่ที่มีกระบวนการที่มีวัตถุดิบ จนถึงกระบวนการในการนำไปสู่กระบวนการผลิต

ส่วน กรมปศุสัตว์ ระบุว่า ในเรื่องของการใช้ลิงนั้น ประเทศไทย มีพรบ.ป้องกันการทารุณกรรม 2557 มีมาตรการรับข้อร้องทุกข์กล่าวโทษอยู่แล้ว และในช่วง 6 ปีที่ผ่านมาไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้ลิงเกี่ยวกับความทรมาน แต่มีเฉพาะการทำร้ายหนึ่งในธรรมชาติแต่ก็ถูกดำเนินคดี ถ้ามีการร้องเรียนหรือร้องทุกข์ขึ้นมากรมก็จะส่งข่าวเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบสวน

สำหรับ ยอดการส่งออกกะทิของไทย โดยรวม ในปี 2562 รวมอยู่ที่ 1.2 หมื่นล้านบาท โดยส่งไปอังกฤษประมาณ 1,000 ล้านบาทคิดเป็นประมาณร้อยละ 8