"จุรินทร์"เสริฟมื้อเที่ยง ครม. "สเต็กปลากะพง-แกงเหลือง"

2020-07-08 12:10:23

"จุรินทร์"เสริฟมื้อเที่ยง ครม. "สเต็กปลากะพง-แกงเหลือง"

Advertisement

"จุรินทร์"นำพาณิชย์เสริฟเมนูสเต็กปลากะพง แกงเหลืองปลากะพงสูตรภาคใต้ มื้อเที่ยง ครม.


เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี  รมช.หาดไทย นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชมนิทรรศการความเป็นมาและวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม "พาณิชย์เทใจใส่กระชัง ปลากะพง 3 น้ำ @ สงขลา"  เพื่อนำร่องก่อนการเปิดขายปลากะพงช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงวันที่ 9 ก.ค.ที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์


นายจุรินทร์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงที่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงปลากระพงรายใหญ่ที่สุดของประเทศ ประสบปัญหาในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ความต้องการซื้อจากภัตตาคาร ร้านอาหาร และนักท่องเที่ยวรวมทั้งผู้บริโภคทั่วไปลดต่ำลง ขณะนี้ปลากะพงเหลืออยู่ในกระชังจำนวนมาก ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วไม่ต่ำกว่า 600 ตัน และปลาก็โตไปถึงตัวละ 5-6 กิโลกรัมแล้ว กระทรวงพาณิชย์จึงเข้าไปช่วยคลี่คลายปัญหาด้วยการที่จะหาตลาดรับซื้อ ซึ่งปลากะพงที่สงขลานี้เป็นปลากะพงที่มีรสชาติดีมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย เพราะเป็นปลากะพงสามน้ำ คือเลี้ยงในทะเลสาบสงขลาเป็นทั้งน้ำเค็มน้ำจืดและน้ำกร่อยและเนื้อรสชาติดีมาก


นายจุรินทร์ กล่าวว่า การแก้ปัญหาคือการระบายปลากะพงผ่านห้างโมเดิร์นเทรดต่าง ๆทั้ง วิลล่ามาร์เก็ต แม็คโคร สมาคมภัตตาคารไทย บิ๊กซี จูพรท็อปส์ เทสโก้โลตัส และอื่นๆ ทั้งนี้เพื่อช่วยรับซื้อปลากะพง ซึ่งประสานงานได้จำนวน 600 ตัน โดยทยอยซื้อภายใน 3 เดือน แล้วกระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปช่วยเหลือจะช่วยจ่ายส่วนต่างให้กิโลกรัมละ 40 บาทให้ผู้บริโภคซื้อปลากะพงในราคากิโลกรัมละ 90 บาท แต่เกษตรกรสามารถขายได้กิโลกรัมละ 130 บาท ส่วนต่างนี้ทางคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.)จะเป็นผู้ช่วยจ่ายให้เพื่อส่งเสริมการบริโภคปลากะพงในประเทศ


"วันนี้กระทรวงพาณิชย์ ได้นำปลากะพงมาเสิร์ฟให้ ครม. และกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบ คือเมนูสเต็กปลากะพงกับข้าวหอมมะลิ เสิร์ฟพร้อมกับแกงเหลืองปลากะพงสูตรภาคใต้ และขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศได้บริโภคปลากระพงเพิ่มขึ้นในช่วงระยะเวลานี้เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระพงครับ " นายจุรินทร์ กล่าว
รายงานข่าวจากกรมการค้าภายในแจ้งว่าสำหรับงานวันที่ 9-12 ก.ค.จะมีการเลือกชิมเมนูปลากะพง 3 น้ำสดจาก จ.สงขลา ชมการสาธิตทำเมนูปลาจากศิลปินดาราและเชฟดัง นอกจากนั้นแล้วยังเชิญชวนประชาชนช้อปเมนูปลาที่หาทานยากจากร้านเด็ดร้านดังและร้านมิชลินสตาร์ โดยระหว่างนี้ กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์จัดกิจกรรมกระตุ้นให้เกิดการบริโภคปลากะพงและเพิ่มช่องทางจำหน่ายเชื่อมโยงสินค้าสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรโดยอาศัยการบริโภคภายในประเทศของประชาชนชาวไทยเป็นผู้ขับเคลื่อนเพื่อสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและจะมีการออกร้านจำหน่ายอาหารจากสมาคมภัตตาคารอาหารไทยมากกว่า 20 บูธและมีบริการพิเศษอื่นๆโดยนายจุรินทร์จะมาเป็นประธานเปิดเวลา 16 .00 น. วันที่ 9 ก.ค.