“สาธิต” สั่งเข้มรักษาความปลอดภัย หลังคนร้ายบุก รพ.หวังข่มขืนพยาบาล

2020-07-07 15:50:43

“สาธิต” สั่งเข้มรักษาความปลอดภัย หลังคนร้ายบุก รพ.หวังข่มขืนพยาบาล

Advertisement

“สาธิต” สั่งเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานพยาบาล หลังคนร้ายบุก รพ.ภูผาม่านหวังข่มขืนพยาบาล ย้ำความปลอดภัยบุคลากรสำคัญที่สุด

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีมีคนร้ายเข้าไปทำร้ายหวังข่มขืนพยาบาล รพ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้ว ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข มีความห่วงใยพยาบาลที่ต้องพบกับเหตุการณ์ดังกล่าว ได้กำชับให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ดูแลสภาพจิตใจอย่างใกล้ชิด ให้หยุดงานพักผ่อนจนกว่าจะพร้อมกลับมาปฏิบัติงาน และให้เร่งแก้ไขจุดเสี่ยงต่างๆ ขณะนี้ได้แจ้งความดำเนินคดี พร้อมส่งคลิปหลักฐานต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ก่อเหตุอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีก นอกจากนี้ ได้ให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขทุกเขตสุขภาพ และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ทบทวนมาตรการความปลอดภัยของสถานพยาบาลต่างๆ โดยเฉพาะโรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่อยู่ห่างไกล สำรวจจุดเสี่ยงและเร่งแก้ไข เพิ่มความปลอดภัย สร้างขวัญและกำลังใจในการทำงานให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยตลอด 24 ชม.

นายสาธิต กล่าวต่อ่า สำหรับ รพ.ภูผาม่าน ได้รับรายงานจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นว่า ได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ ดังนี้ 1.จัดให้มีเจ้าหน้าที่ผู้ชายขึ้นปฏิบัติงานในช่วงเวรดึกด้วย เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรและคนไข้ 2.ประสานนายอำเภอจัดทีมอาสาดูแลความปลอดภัย และประสานไปยังสถานีตำรวจจัดสายตรวจดูแลให้บ่อยขึ้น 3.ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มในจุดเสี่ยงต่างๆ 4.กำหนดเวลาเยี่ยมชัดเจน ปิดประตูเมื่อหมดเวลาเยี่ยม และติดตั้ง Intercom สื่อสารหน้าประตูหอผู้ป่วย 5.ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือญาติผู้ป่วยช่วยกันดูแลสอดส่องความปลอดภัยในโรงพยาบาล 6.ปรับภูมิทัศน์ให้สามารถมองเห็นโดยทั่วบริเวณโรงพยาบาล และเพิ่มไฟส่องสว่างระหว่างทางเดินและหอพักบุคลากร สำหรับแผนระยะต่อไป จะประสานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านมาช่วยอยู่กับเจ้าหน้าที่ในตอนกลางคืน และเตรียมงบประมาณในการจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพิ่ม