"จุรินทร์-นิพนธ์" ติดตามโครงการพาณิชย์ลดราคา จ.ตรัง

2020-07-08 01:00:12

"จุรินทร์-นิพนธ์" ติดตามโครงการพาณิชย์ลดราคา จ.ตรัง

Advertisement

"จุรินทร์-นิพนธ์" ลุยติดตามโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน จ.ตรัง

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี  รมช.มหาดไทย ร่วมกับปลัดกระทรวงพาณิชย์ และ อธิบดีกรมการค้าภายใน ติดตามโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 4 และ Lot 5 ที่ตลาดนัดศรีตรัง อ.ย่านตาขาวจ.ตรัง 


นายจุรินทร์ กล่าวว่า นโยบายพิเศษของกระทรวงพาณิชย์ คือ พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ซึ่งได้ดำเนินการมาถึง Lot ที่ 5 แล้ว สำหรับ Lot ที่4 และ Lot ที่ 5 นั้น เป็นการนำสินค้า 6 หมวดที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น 1.อาหารเครื่องดื่ม 2.อาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง 3.ซอสปรุงรส 4.ของใช้ในชีวิตประจำวัน 5.ผลิตภัณฑ์ชำระร่างกาย 6.ผลิตภัณฑ์ซักล้าง โดยลดราคาสูงสุด 68 เปอร์เซ็นต์๋ มีสินค้าทั้งหมด 7,158 รายการ ลดในห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ โดยเฉพาะวันนี้จะดำเนินการ Lot ที่ 4 และ Lot ที่ 5 คือไปจัดทุกอำเภอ มีทั้งหมด 878 อำเภอ อำเภอละ 2-3 วัน ลดราคาทั่วทุกอำเภอวันนี้เป็นคิวของอำเภอย่านตาขาว โดยกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับภาคเอกชน และในช่วงเปิดเทอมเราจะจัดพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot ที่ 5 ซึ่งมีสินค้า 6 หมวดที่ลดราคาเกี่ยวกับลูกหลานของพี่น้องในช่วงเปิดเทอม ประกอบด้วย 1.ชุดนักเรียนชุดลูกเสือเนตรนารี 2.กระเป๋านักเรียน 3.รองเท้าถุงเท้า 4.ตำราเรียน 5.เครื่องเขียน 6.สื่อการเรียนการสอน ลดราคาสูงสุดถึง 80 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นสินค้าที่จำเป็นสำหรับลูกหลานพี่น้องในช่วงเปิดเทอม และ ยังมีสินค้าราคาถูก ข้าวสาร 5 กิโลกรัมราคา 79 บาท ประมาณกิโลกรัมละ 16 บาทและน้ำมันพืชธรรมดา จากขวดละประมาณ 40-42 บาท ลดราคาเหลือขวดละ 30 บาทปลากระป๋อง กระป๋องละ 10 บาท ไข่ไก่ฟองละ 2 บาท แพ็คละ 10 ฟอง 10 ฟอง ราคา20 บาทต่อแพค เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องและขอบคุณพี่น้องที่ให้ความสนใจ 


จากนั้นนายจุรินทร์ ได้แนะนำพาณิชย์จังหวัดภาคใต้ ซึ่งมาร่วมโครงการด้วยและประกาศว่า ต่อไปนี้ให้หากมีปัญหาสินค้า ผลผลิต ล้นตลาด ขาดตลาด ให้ประสานงานผ่านพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด ให้จังหวัดเป็นผู้ช่วยประสานงานกับเอกชน เกษตรกร ผู้ผลิตช่วยระบายผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไปยังจังหวัดอื่น ๆทั่วประเทศด้วย ล่าสุดปลากระพงล้นตลาด พาณิชย์จังหวัดสงขลาร่วมกับกรมการค้าภายใน เตรียมการช่วยระบายปลากระพง โดยรับความร่วมมือจากห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในประเทศทั้งแม็คโคร บิ๊กซี เทสโก้ วิลล่า ท็อปส์ มหาชัย และสมาคมภัตตาคารไทย ช่วยระบายทำให้ราคาปลากระพงจะได้ไม่ตกไปมาก ให้เกษตรกรอยู่ได้เป็นหน้าที่ของพาณิชย์จังหวัดร่วมกับกระทรวงที่จะช่วยระบายสินค้าให้กับพี่น้อง