เมืองอู่ฮั่นน้ำท่วมหนัก

2020-07-07 06:00:10

เมืองอู่ฮั่นน้ำท่วมหนัก

Advertisement

เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของจีน ที่เคยเป็นข่าวดังไปทั่วโลก จากการเป็นแหล่งเริ่มต้นการระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อปลายปีที่แล้ว ล่าสุดเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง และน้ำท่วมหลาก เมื่อวันจันทร์ทางการประกาศยกระดับเตือนภัย จากระดับ 3 ขึ้นสู่ระดับ 2  จากที่มีอยู่ทั้งหมด 4 ระดับเจ้าหน้าที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาจีน เผยเมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) ว่า พายุฝนกระหน่ำเมืองอู่ฮั่นอย่างหนัก ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา หลายพื้นที่วัดปริมาณน้ำฝนได้เกิน 250 มิลลิเมตร ในช่วงระหว่างเช้าวันอาทิตย์ จนถึงเช้าวันจันทร์ ทำให้ถนนสายหลักจำนวนมากถูกน้ำท่วมขัง และระดับน้ำในแม่น้ำหลายสาย เอ่อสูงขึ้นเกินขีดอันตราย

คาดว่าฝนจะตกหนักอย่างต่อเนื่อง ต่อไปอีกประมาณ 2 – 3 วัน และจากแนวโน้มสถานการณ์ล่าสุด สำนักงานควบคุมน้ำท่วมและบรรเทาภัยแล้วเมืองอู่ฮั่น ประกาศยกระดับเตือนภัยน้ำท่วม ขึ้นสู่ระดับ 2
สำนักข่าวซินหัวของรัฐบาลจีนรายงานว่า เกิดฝนตกหนักในหลายสิบมณฑล ทางภาคตะวันออกและภาคใต้ของจีน สร้างความเดือดร้อนต่อประชาชนหลายสิบล้านคน และสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจในวงกว้าง หลายมณฑลที่ได้รับผลกระทบหนัก รวมถึงมณฑลหูเป่ย มณฑลอานฮุย และมณฑลหูหนาน ประกาศยกระดับการตอบสนองน้ำท่วม ขณะที่ฝนยังตกหนักอย่างต่อเนื่อง และระดับน้ำในแม่น้ำและทะเลสาบท้องถิ่น เอ่อสูงขึ้นเรื่อยๆ.