"โจ นูโว" แจ้ง ปอท.เอาผิดเฟซบุ๊กปลอม

2020-07-06 16:15:10

"โจ นูโว" แจ้ง ปอท.เอาผิดเฟซบุ๊กปลอม

Advertisement

"โจ นูโว" แจ้งความ บก.ปอท.เอาผิดเฟซบุ๊กปลอม 2 บัญชี ขณะที่สื่อออนไลน์นำข่าวปลอมมาเสนอจะทำหนังสือถามหาความรับผิดชอบ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) "โจ จิรายุส วรรธนะสิน" นักร้องชื่อดังวงนูโว พร้อมนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  ในฐานะทนายความได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และโฆษก บก.ปอท. ร.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำเฟซบุ๊กปลอมบัญชี 2 บัญชี คือ บัญชีชื่อ "Jirayut Wattanasin"และ อีกบัญชีชื่อ "โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน"

"โจ จิรายุ "ระบุว่า เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวโพสต์ว่า"ฌอนไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย" เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะมีคนหลงผิดเข้าไปอ่านแล้วแสดงความคิดเห็นและแชร์โพสต์ปลอมจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีสื่อออนไลน์ค่ายหนึ่ง รีบร้อนเอาโพสต์เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวไปนำเสนอขึ้นออนไลน์อีก ก่อนจะแก้ไขเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า “ตนชี้แจงข่าวที่ลงก่อนหน้าเป็นข่าวปลอม” แต่มิได้มีการขอโทษแต่อย่างใด  ทั้งนี้ตนไม่รู้จักกับฌอนมาก่อนเพิ่งมารู้ภายหลังว่าเป็นเน็ตไอดอล สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น สิ่งที่สื่อค่ายดังกล่าวนำเสนอออกไปแค่เพียงครึ่ง ชม.ทำให้คนในโซเชียลมีเดียมาแสดงความเห็นกระหน่ำด่าว่าจำนวนถึง 1.4 หมื่นข้อความ เมื่อตนเอาข้อความที่ลงในข่าวออนไลน์มาโพสต์ลงในไอจี พร้อมกับสอบถามว่า “อันนี้ฟ้องได้มั๊ยครับ” จากนั้นแค่ 15 นาที สื่อค่ายดังกล่าวรีบแก้ไขทันทีระบุว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม เขาน่าจะรู้ว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอมตั้งแต่แรกก่อนลงออนไลน์แล้ว ตนเคยเอามาแจ้งความ บก.ปอท.ในช่วงปีที่ผ่านมาถึงสองครั้ง ตนมีความรู้สึกว่าสื่อเจ้านี้เหมือนกับเป็นทีมงานเดียวกับคนทำเฟซบุ๊กปลอมเลย สงสัยว่าทำไม่มันช่วงรวดเร็วอะไรปานนั้น แทนที่จะโทร.มาสอบถามตรวจสอบกับตนสักนิดก่อนเอาข่าวออนไลน์ก็ได้ เมื่อลงผิดแล้วมาแก้ ซึ่งความผิดมันสำเร็จไปแล้ว

"โจ นูโว" ยังได้ฝากถึงพี่น้องคนเชียงใหม่ที่โดนข่าวระบุในข่าวปลอมครั้งนี้ว่า ตนรักคนเชียงใหม่ทุกคน และเฟซบุ๊กนี้ก็เป็นเฟซบุ๊กปลอม ตนไม่รู้เรื่องการปลูกต้นไม้ของฌอนแต่อย่างใด อยากร้องเพลงให้ฟังมากกว่าครับ

ด้านนายราเมศ ทนายความ กล่าวว่า คุณโจเป็นคนที่ใจดีมากไม่อยากดำเนินคดีกับสื่อสำนักดังกล่าวที่เอาข่าวปลอมนี้ไปลง แต่จะทำหนังสือไปสอบถามความรับผิดชอบในความผิดที่สำเร็จแล้ว ต่อไปจะมีทีมเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในการโพสต์ การแสดงความเห็นและการแขร์ทั้งหมด ถ้ายังไม่ยอมหยุดสร้างความเสียหายให้คุณโจ ก็จะต้องมีคนติดคุกจากเรื่องนี้อีกหลายคน

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่าเบิ้องต้นให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานแล้วพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เมื่อคุณโจ มาแสดงตัวแล้วว่าสิ่งที่เฟซบุ๊กปลอมนั่นโพสต์ไม่ใช่ความจริงก็ขออย่าส่งต่ออย่าแชร์ไปอีกรวมทั้งหยุดแสดงความคิดเห็นที่สร้างความเสียหาย อาจจะถูกดำเนินคดีได้ ส่วนสื่อออนไลน์ก็ฝากให้พิจารณาแหล่งที่มาให้ดีก่อนนำเสนอ เนื่องจากโลกโซเชียลทุกวันนี้มีข่าวปลอมมากมาย บุคคลสาธารณะอย่างผู้เสียหายรายนี้มีเบอร์ตัวศิลปินหรือสอบถามผู้จัดการก่อนนำเสนอข่าว เมื่อนำเสนอแล้วสร้างความเสียหายทางผู้เสียหายเอาเรื่องก็จะถูกดำเนินคดีได้


แท็กที่เกี่ยวข้อง