ลูกจ้างสาวโกงงบหลวง 39.2 ล้านเครียดไร้ญาติเยี่ยม

2020-07-03 13:10:13

ลูกจ้างสาวโกงงบหลวง 39.2 ล้านเครียดไร้ญาติเยี่ยม

Advertisement

ลูกจ้างสาวโกงงบหลวง 39.2 ล้านเครียดไร้ญาติเยี่ยม พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวฝากขังผัด 2 เนื่องจากความเสียหายค่อนข้างสูงเกรงผู้ต้องหาจะหลบหนี


จากกรณี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานวิชาการการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกจับข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมแปลงเอกสารของทางราชการและใช้เอกสารปลอมยักยอกเงินงบประมาณของทางราชการร่วม 40 ล้านบาท เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.63 เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ายักยอกเงินดังกล่าวไปจริงเพียงคนเดียวอ้างนำไปเล่นการพนันออนไลน์โดยใช้วิธีการปลอมเอกสารทางราชการและใช้เอกสารปลอม นำเงินงบประมาณของทางราชการโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเลคทรอนิคส์ หรือ GFMIS เข้าบัญชีส่วนตัว ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 และพบการกระทำความผิดในการทำข้อมูลหลักฐานเท็จจาการปลอมเช็ครวม 166 ครั้ง ขณะนี้ผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวฝากขังผัดแรก 12 วันในเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหน่วยนำหมายศาลจังหวัดหัวหิน เข้าตรวจค้นเป้าหมาย 5 แห่งในหมู่บ้านสมอโพรง เขตเทศบาลเมืองหัวหิน หลังสืบทราบว่าแอบลักลอบเปิดเล่นพนันออนไลน์ และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้รวม 9 คน ยึดของกลางคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เทคโนโลยีหลายรายการ จากการตรวจสอบเว็บไซต์ดังกล่าวไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง ที่ถูกจับกุมซึ่งอ้างว่านำไปเล่นการพนันออนไลน์ครั้งเดียว 26 ล้านบาท ขณะนี้คดีมีความคืบหน้าไปพอสมควร


นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบฯในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กล่าวว่า หลังจากมีการทักท้วงความไม่เหมาะสม ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้เปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการ 3 รายซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในสำนักงานจังหวัด เหลือเพียงเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในที่ทำงานในห้องสำนักงานจังหวัดเพียงรายเดียว จากนั้นได้แต่งตั้งเสมียนตราจังหวัดเป็นกรรมการ และนิติกรสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดทำหน้าที่เลขานุการคณะกรรมการ คาดว่าจะสอบปากคำเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสำนักงานจังหวัด 4 ราย และจะสรุปรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดให้เสร็จช่วงกลางเดือน ก.ค.นี้

พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งรัดแนวทางการสอบสวน เพื่อติดตามเส้นทางการทุจริตของผู้ต้องหา ตั้งแต่เดือน เม.ย. 62 - มิ.ย. 63 นอกจากมีการมอบบัตรสมาร์ทการ์ดเพื่อให้ลูกจ้างเข้าระบบการโอนเงินออนไลน์จะต้องติดตามว่ามีการมอบหมายให้ลูกจ้างลงนามในเช็คด้วยหรือไม่ เบื้องต้นพบลายมือชื่อผู้มีอำนาจลงนามไม่ซับซ้อน ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือขอข้อมูลการทำธุรกรรมการเงินระหว่างสำนักงานจังหวัดกับธนาคารกรุงไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ โดยเฉพาะการตรวจเช็คงบประมาณจังหวัดที่ผู้ต้องหาอ้างว่ามีการปลอมลายมือชื่อผู้มีอำนาจสั่งจ่าย 4 ราย ดังนั้นต้องขอตรวจสอบเช็คทั้ง 78 ฉบับอย่างละเอียด โดยส่งไปตรวจพิสูจน์ลายมือชื่อการลงนามของผู้มีอำนาจสั่งจ่ายทุกราย สำหรับการนำตัวผู้ต้องหาฝากขังผัดแรกที่เรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะครบกำหนด 12 วัน ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ ขณะที่พนักงานสอบสวนจะยื่นคัดค้านการประกันตัวในการฝากขังผัด 2 เนื่องจากทางราชการมีความเสียหายในการทุจริตค่อนข้างสูงเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี


นายนฤพนธ์ แก้วเทศ ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่า หลังจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ นำตัว น.ส.ขนิษฐา ฝากขังผัดแรกตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย. จะครบฝากขังผัดแรก 12 วัน ในวันที่ 3 ก.ค. สำหรับการฝากขังผัดที่ 2 จะมีการใช้ระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนช์กับศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทราบว่าพนักงานสอบสวนจะคัดค้าน ล่าสุดได้รับรายงานว่าผู้ต้องหาเริ่มมีอาการเครียด ซึ่งจะต้องกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลเป็นพิเศษ แม้ว่าการคุมขังในระยะแรกสามารถปรับตัวได้เร็ว ขณะเดียวกันไม่พบว่ามีญาติของผู้ต้องขังรายนี้เดินทางมาเยี่ยมที่เรือนจำ