“ไพบูลย์” ขอเลื่อนญัตติถอด “เสรีพิศุทธ์” พ้น กมธ.ป.ป.ช. (คลิป)

2020-07-03 11:13:12

“ไพบูลย์” ขอเลื่อนญัตติถอด “เสรีพิศุทธ์” พ้น กมธ.ป.ป.ช. (คลิป)

Advertisement

“ไพบูลย์” ขอเลื่อนญัตติถอด “เสรีพิศุทธ์” พ้น กมธ.ป.ป.ช. หลังเสนอ "ชวน"ชงเอาผิดนายกฯปมถวายสัตย์

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) ในฐานะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ แถลงว่า การที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการฯและกรรมการธิการวม 8 คนได้มีมติเสนอเรื่องให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนและเอาผิดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นการดำเนินการที่ไม่ถูกต้อง เพราะที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการฯเคยมีมติเสียงข้างมากแล้วให้ยุติการพิจารณาเรื่องการถวายสัตย์จึงเป็นที่มาของการเสนอญัตติให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พ้นจากตำแหน่งประธานกรรมาธิการ ซึ่งได้บรรจุเข้าสภาตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำสั่งไม่รับคำร้องในประเด็นนี้ ด้วยเหตุนี้จะได้ประสานงานกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เลื่อนระเบียบวาระดังกล่าวขี้นมาให้ได้รับการพิจารณาก่อนในที่ประชุมสัปดาห์หน้า

"เมื่อท่านไม่ยอมหยุด ผมก็ต้องหยุดท่านโดยเสียงของสภาฯ โดยในญัตติที่ผมได้เสนอเข้าสภาฯระบุชัดเจนว่าการดำเนินการของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นการดำเนินการมิชอบ หากสภาฯเห็นด้วยก็ย่อมมีผลผูกพันและมีผลให้มติที่ยื่นประธานสภาฯไปนั้นมิชอบด้วยกฎหมาย การพิจารณาของสภาฯเท่ากับเป็นการวินิจฉัยและรับรองไปด้วย หมดทางเลือกแล้วเพราะต้องเป็นหน้าที่ของสภาฯ" นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวว่า เรื่องนี้จะไม่จบแค่ที่สภาฯเท่านั้น ตนเองได้เตือน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไว้หลายครั้งแล้วแต่กลับไม่ฟัง จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย