ลุงสุดมึนโดนหมายเรียกปลอมเป็น ปปส.รีดไถเงิน

2020-07-01 18:35:05

ลุงสุดมึนโดนหมายเรียกปลอมเป็น ปปส.รีดไถเงิน

Advertisement

ลุงชาวกาฬสินธุ์ สุดช็อกนอนอยู่บ้านกลับถูกหมายเรียกคดีฉ้อโกงฐานปลอมเป็น ป.ป.ส.รีดไถเงิน 

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายสมาน บุญภา อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 บ้านท่าเรือ ม.3 ต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมครอบครัว เดือนทางเข้าพบสื่อมวลชนเพื่อร้องขอความเป็นธรรมจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หลังได้รับหมายเรียกจาก สภ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา และสอบปากคำในคดีร่วมกันฉ้อโกงฐานอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ปปส.เรียกรับเงินจากผู้เสียหายจำนวน 150,000 บาท ซึ่ง นายสมาน ยันว่าไม่เคยมีพฤติกรรมดังกล่าว และไม่เคยรู้จักกับผู้เสียหาย อีกทั้งไม่เคยเดินทางไป จ.อุทัยธานี คาดว่ากลุ่มมิจฉาชีพนำเอาชื่อและนามสกุล หรือเลขบัตรประชาชน ไปเปิดเบอร์โทรศัพท์เพื่อเรียกรับเงิน จึงต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจ

นายสมาน กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนและครอบครัวทุกข์ใจเป็นอย่างมากจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ หลังจากเมื่อวานนี้ได้ไปรับหมายเรียกลงวันที่ 9 มิ.ย.63 จาก สภ.นากุง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งถูกส่งมาจาก สภ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เพื่อให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาฐานร่วมกันฉ้อโกง ตนจึงสอบถามไปยังพนักงานสอบสวนผู้ที่ออกหมายเรียก ทำให้ทราบว่ามีผู้เสียหายเป็นผู้หญิงแจ้งความร้องทุกข์ว่ามีกลุ่มคนอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ปปส.ไปเรียกรับเงินจำนวน 150,000 บาทโดยใช้โทรศัพท์ติดต่อกัน ด้าน เจ้าหน้าที่ระบุว่า จากตรวจพบว่าเบอร์โทรศัพท์ที่คนร้ายใช้ติดติดกับผู้เสียหายเปิดใช้ในชื่อของตน จึงออกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังจะออกหมายเรียกครั้งที่ 2 และหากตนไม่ไปก็จะขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับทันที
นายสมาน กล่าวต่อว่า เรื่องดังกล่าวตนและครอบครัวรู้สึกช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมีพฤติกรรมไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ที่สำคัญ คือ ตนเปิดร้านขายของชำเล็กๆ ขายปลาร้า พอมีรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องในหมู่บ้าน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาช่วงต้นเดือนธันวาคม 2562 มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เข้ามาตรวจสอบแล้วถึง 2 ครั้ง ซึ่งตนยืนยันไปแล้วว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.นากุง เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ แต่ไม่คาดคิดว่าจะถูกออกหมายเรียกอีกจึงอยากร้องขอความเป็นธรรม และขอความช่วยเหลือกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในครั้งนี้

ด้าน นายเฉลิมภัทร์ โคตรวงษ์ อายุ 42 ปี เพื่อนบ้านนายสมาน บอกว่า ตลอดระยะเวลาที่เติบโตมาและสัมผัสกับลุงสมาน เชื่อว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ และไม่ได้ก่อเหตุดังกล่าว เพราะลุงสมานมีนิสัยธรรมมะธรรมโม เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกหลาน โดยเปิดร้านขายของเลี้ยงหลานที่บ้านไม่ได้เดินทางไป จ.อุทัยธานี อย่างแน่นอน จึงเชื่อว่าลุงสมานจะถูกนำเอาชื่อ หรือบัตรประชาชนไปแอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ปปส. เพื่อก่อเหตุดังกล่าว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือลุงสมาน ด้วย เพราะเป็นชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำจากนั้นผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถาม ร.ต.อ.สุเทพ ภุมมาพันธ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ลานสัก ซึ่งเป็นเจ้าของคดี โดย ร.ต.อ.สุเทพ กล่าวว่า คดีดังกล่าวมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ว่ามีบุคคลแอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ปปส.ไปเรียกรับเงินจำนวน 150,000 บาท โดยมีการติดต่อพูดคุยกันทางโทรศัพท์ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง 3 ครั้ง รวมจำนวน 150,000 บาท และจากการตรวจสอบบัญชีธนาคารที่ถูกโอนเงินเข้าไปพบว่าเป็นชื่อของผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ที่ จ.ชลบุรี ส่วนหมายเลขโทรศัพท์ที่คนร้ายใช้ติดต่อกับผู้เสียหาย ถูกลงทะเบียนเปิดใช้ในชื่อของนายสมาน บุญภา ตนในฐานะพนักงานสอบสวนจึงต้องออกหมายเรียกนายสมาน เพื่อให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาและสอบปากคำตามขั้นตอนของกฎหมาย