ยุโรปเห็นแสงปลายอุโมงค์ ‘วัคซีนโควิด-19’ อาจพร้อมใช้ช่วงใบไม้ร่วงผลัดหนาว

2020-06-11 15:35:47

ยุโรปเห็นแสงปลายอุโมงค์ ‘วัคซีนโควิด-19’ อาจพร้อมใช้ช่วงใบไม้ร่วงผลัดหนาว

Advertisement

(ซินหัว) ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของอิตาลีกล่าวเมื่อวันพุธ (10 มิ.ย.) ว่ายุโรปก้าวมาอยู่ในแนวหน้าของโลกด้านการพัฒนาวัคซีนต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และผลการวิจัยที่กำลังก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องอาจนำไปสู่วัคซีนโดสแรกภายในช่วง “ฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว”

“ยุโรปแซงหน้าสหรัฐฯ ในเรื่องวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว เรากำลังเตรียมพร้อมที่จะดูแลการผลิตในอิตาลี” วอลเตอร์ ริชชีอาร์ดิ (Walter Ricciardi) ที่ปรึกษาด้านการรับมือโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอิตาลี กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ช่องอาร์เอไอ 3 (RAI 3)

ริชชีอาร์ดิ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการกรมสาธารณสุข รองหัวหน้าคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยพระหฤทัยคาธอลิกแห่งกรุงโรม และตัวแทนจากอิตาลีในคณะกรรมการบริหารขององค์การอนามัยโลก (WHO) อธิบายว่า โครงการวิจัยวัคซีนที่ดำเนินการโดยห้างหุ้นส่วนแองโกล – อิตาลีนั้นอยู่ในช่วงการพัฒนาที่ก้าวหน้ากว่าโครงการอื่นๆ
“เราเคารพต่อเวลา ถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี เราอาจมีวัคซีนโดสแรกในยุโรปและอิตาลีช่วงฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาวนี้” เขากล่าว

การวิจัยวัคซีนโรคโควิด-19 ของห้างหุ้นส่วนแองโกล – อิตาลีที่ริชชีอาร์ดิอ้างถึงนั้น ดำเนินการโดยบริษัทเอกชนแอดเวนต์-ไออาร์บีเอ็ม (Advent-IRBM) ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโพเมเซียใกล้กับกรุงโรม และสถาบันเจนเนอร์ (Jenner Institute) สังกัดมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดในสหราชอาณาจักรทีมแองโกล – อิตาลีประกาศเริ่มต้นการทดสอบวัคซีนในมนุษย์ในสหราชอาณาจักรเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายน

ในเวลานั้น แอดเวนต์-ไออาร์บีเอ็มยังให้คำแนะนำด้วยว่าหากสถานการณ์เป็นไปด้วยดีตามคาด วัคซีนที่มีศักยภาพน่าจะพร้อมใช้งานสำหรับมนุษย์ในช่วงเดือนกันยายน