ตื่นตา! ฟอสซิลสุสานหอยกาบ อายุ 290 ล้านปี

2020-06-11 15:20:01

ตื่นตา! ฟอสซิลสุสานหอยกาบ อายุ 290 ล้านปี

Advertisement

พบฟอสซิลสุสานหอยกาบจำนวนมาก ตลอดแนวลำห้วยปากหมาก บ้านบากัน ต.คลองยา อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เป็นฟอสซิลหอยน้ำเค็ม ยุคเพอร์เมียน อายุราว 270-290 ล้านปี เตรียมประสานกรมทรัพยากรธรณีวิทยาเข้าสำรวจ

วันที่ 11 มิ.ย. นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จ.กระบี่ พร้อมด้วยทีมงานชมรมคนรักถ้ำกระบี่ ได้เข้าสำรวจซากฟอสซิลหอยกาบจำนวนมาก ที่บริเวณลำห้วยปากหมาก ภายในซอยสวนปาล์มมาเลย์ บ้านคลองยา ม.3 ต.คลองยา อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ หลังจากรับแจ้งว่า พบฟอสซิลดังกล่าวจำนวนมาก ตลอดแนวลำห้วยระยะทางเกือบ 100 เมตร สร้างความตื่นเต้นแก่ทีมสำรวจเป็นอย่างมาก จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าเป็นฟอสซิลหอยกาบ หรือหอบติบ ซึ่งเป็นหอยน้ำเค็ม อยู่ในยุคดึกดำบรรพ์ ยุคเพอร์เมียน คาดว่าอายุราว 270-290 ล้านปี จึงได้บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน

นายนิวัฒน์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่แปลกมาก เนื่องจากบริเวณห้วยปากหมากอยู่ในเนินหุบเขาสูง มีลักษณะชั้นดิน ชั้นหิน ห่างจากทะเลหลายสิบกิโลเมตร แต่กลับพบเจอฟอสซิลหอยกาบ หรือ หอยติบ จำนวนมาก ซึ่งเป็นหอยน้ำเค็ม อยู่ในจำพวกหอยสองฝา ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา เป็นระยะเวลาหลายล้านปี เหมาะที่จะเป็นแหล่งอนุรักษ์ เพื่อให้ชนรุ่นหลังให้สืบค้น ศึกษาเรียนรู้ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต และคาดว่า บริเวณดังกล่าว หากมีการสำรวจอย่างจริงจังอาจจะมีจะมีฟอสซิลอื่นเพิ่มเติมด้วย
นายนิวัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับการสำรวจพบฟอสซิลหอยกาบไม่เคยพบมาก่อน นับเป็นครั้งแรกของจ.กระบี่ ที่มีการพบฟอสซิล ซึ่งจะได้แจ้งให้ทาง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กระบี่ ได้รับทราบ เพื่อจะได้มีหน่วยงานกรมทรัพยากรธรณีวิทยา เข้าสำรวจตรวจสอบอีกครั้ง
แท็กที่เกี่ยวข้อง