กัมพูชาไม่สอบสวนคดีอุ้ม“วันเฉลิม”

2020-06-06 08:25:55

กัมพูชาไม่สอบสวนคดีอุ้ม“วันเฉลิม”

Advertisement

สำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ปฏิเสธที่จะดำเนินการสอบสวน เหตุการณ์กลุ่มคนร้ายบุกอุ้มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชายชาวไทย จากหน้าคอนโดมีเนียมที่พักกลางกรุงพนมเปญ ตามการกล่าวอ้างของกลุ่มสิทธิมนุษยชนชื่อดัง โดยระบุตำรวจกัมพูชาไม่ทราบเรื่อง ขณะที่โฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา กล่าวว่า ข้อกล่าวอ้างอาจจะเป็น “เฟค นิวส์”

กลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ หรือ เอชอาร์ดับเบิลยู (Human Rights Watch : HRW) กล่าวว่า นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ชาวไทยวัย 37 ปีจากจังหวัดอุบลราชธานี นักเคลื่อนไหวและนักกิจกรรมทางการเมือง ที่ทำงานร่วมกับเอ็นจีโอหลายองค์กร และเป็นผู้วิจารณ์รัฐบาลไทย ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัวยงคนหนึ่ง ถูก “กลุ่มชายฉกรรจ์” ลากตัวขึ้นรถยนต์สีดำ หายไปจากหน้าคอนโดมีเนียมที่พัก ในกรุงพนมเปญ เมื่อเย็นวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยขณะเกิดเหตุนายวันเฉลิมกำลังพูดคุยทางโทรศัพท์มือถือกับเพื่อนคนหนึ่ง

นายชาย คิม เคือน โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา เผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพี ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันศุกร์ ว่า ตำรวจกัมพูชาไม่ทราบเรื่องการลักพาตัว ตามที่มีการกล่าวอ้าง ดังนั้นจึงจะไม่มีการสอบสวนในเรื่องนี้ ส่วนนายเขียว โสเพียก โฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา กล่าวว่า รายงานของเอชอาร์ดับเบิลยู อาจจะเป็น “เฟค นิวส์” หรือข่าวปลอม ทางการกัมพูชาไม่ทราบว่าเอชอาร์ดับเบิลยู ได้ข้อมูลนี้มาจากที่ใด และในกัมพูชาเต็มไปด้วยข่าวปลอม
นายวันเฉลิมซึ่งลี้ภัยตนเองอยู่ในกัมพูชา เป็นที่ต้องการตัวของตำรวจไทย ตามข้อกล่าวหาละเมิดกฎหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ ด้วยการเปิดเพจเฟซบุ๊ก กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ๆ