“ปิยบุตร” ลั่นเปิดแคมเปญ "ส.ว. มีไว้ทำไม”

2020-06-04 13:55:33

“ปิยบุตร” ลั่นเปิดแคมเปญ "ส.ว. มีไว้ทำไม”

Advertisement

“ปิยบุตร” ลั่นเปิดแคมเปญ "ส.ว. มีไว้ทำไม” เผย 6 มิ.ย. ร่วมเสวนาออนไลน์  “เจิมศักดิ์ - ไอติม”

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.  ที่รัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์กรณีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) มีมติให้อดีต สนช. ดำรงตำแหน่งกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 57 มาตรา 6 วรรคสอง รับรองไว้ชัดเจนว่า ให้ สนช. ทำหน้าที่เป็นรัฐสภา ส.ส. และ ส.ว. เมื่อรัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ แต่ยังไม่มี ส.ส. และ ส.ว. ในบทเฉพาะกาล มาตรา 263 ก็รับรองให้ สนช. ทำหน้าที่ รัฐสภา ส.ส. ส.ว. ไปก่อน นอกจากนี้อยากให้ไปย้อนดูจุดเริ่มต้นของ สนช. หน่วยธุรการที่เขานำไปใช้ก็คือสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ที่ประชุมก็เป็นของวุฒิสภา นี่ถือเป็นนัยสำคัญอันหนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่า สนช. เท่ากับ ส.ส. หรือ ส.ว. นี่ถือเป็นความผิดเพี้ยนของรัฐธรรมนูญ ด้านหนึ่งต้องรักษาความเป็นกลาง ความเป็นอิสระ ไม่มีส่วนได้เสีย แต่สุดท้ายก็หนีไม่พ้น เพราะระบบการเลือกผู้ดำรงตำแหน่งองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญปัจจุบัน ตนเรียกว่าเป็นระบบผลัดกันเกาหลัง วนกันอยู่เพียงกลุ่มคนเดิม ๆ ปัญหาต่อมาก็คือไม่รู้ว่าจะให้องค์กรไหนวินิจฉัย และวินิจฉัยแล้วต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน วินิจฉัยแบบใดก็ควรจะรักษาบรรทัดฐาน ไม่ใช่เปลี่ยนไปตามที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น คณะกรรมการสรรหากรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ก็มีมาตรฐานไปอีกแบบหนึ่ง เช่น ตัดสิทธิ์ผู้ที่เคยเป็น สนช. จะไม่สามารถดำรงตำแหน่ง กสม. ได้ 

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า หากจำกันได้มีการเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี โดย 500 เสียง มี 249 เสียงเป็นวุฒิสภา เว้นประธานวุฒิสภาที่งดออกเสียง ซึ่ง ส.ว. เหล่านี้มาจากการเลือกโดย คสช. จึงชัดเจนที่สุดว่าวุฒิสภาชุดนี้ตั้งมาเพื่อการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร ถ้าไม่ชัดพอก็ไปดูเอกสารต่างๆ ตอนยกร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ว่าต้องการมีวุฒิสภาเพื่อประกันการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

นายปิยบุตร กล่าวว่า ในวันที่ 5 มิ.ย. คณะก้าวหน้าจะเปิดแคมเปญ “ส.ว. มีไว้ทำไม?” อย่างเป็นทางการ และวันที่ 6 มิ.ย. จะมีการจัดเสวนาออนไลน์โดย New Consensus ซึ่งเชิญตนไปร่วมเสวนา พร้อมกับ นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีตสมาชิกวุฒิสภา ปี 2540 จากการเลือกตั้งและอดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2550 และ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ มาร่วมเสวนาด้วย เพื่อให้สังคมพิจารณาว่า ส.ว. ที่ทำหน้าที่มาแล้ว 1 ปี เพื่อประกันการสืบทอดอำนาจ สังคมจะเอาอย่างไรกับเรื่องนี้ต่อไป วุฒิสภาแบบนี้ยังมีความจำเป็นต่อประเทศไทยหรือไม่

นายปิยบุตร กล่าวถึง การฟ้องคดีความและการใช้กระบวนการทางกฏหมายว่า ตั้งแต่ยุบพรรคอนาคตใหม่มา ตนก็ยังมีคดีความค้างคา ได้แก่ เรื่องดูหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญจากกรณีวิจารณ์การยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) นอกจากนี้ยังได้ทราบข่าวว่ามี ส.ส. บางท่านไปแจ้งความเพิ่มอีกหลายเรื่อง ไม่เคยคิดว่าการมาเป็นนักการเมืองจะถูกฟ้องมากขนาดนี้ กฎหมายหมิ่นประมาทออกมาเพื่อคุ้มครองตัวบุคคล แต่ไม่ได้มีไว้เพื่อกลั่นแกล้งหรือปิดปากคนอื่น โดยเฉพาะกับบุคคลที่เป็นบุคคลสาธารณะซึ่งใช้อำนาจรัฐด้วย ควรจะมีความอดทนอดกลั้น ไม่เช่นนั้นก็ไม่ควรมาเล่นการเมือง เพราะในระบบประชาธิปไตยการแสดงความคิดเห็นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง