หมอเตือน! กินเมล็ดกระท้อน เสี่ยงลำไส้ทะลุ

2020-06-02 16:00:59

หมอเตือน! กินเมล็ดกระท้อน เสี่ยงลำไส้ทะลุ

แพทย์ชำนาญการ รพ.หาดใหญ่ โพสต์เตือนภัยในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุกินเมล็ดกระท้อน เสี่ยงเกิดภาวะลำไส้ทะลุ

วันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่ รพ.หาดใหญ่และได้ติดต่อสอบถามเจ้าของเฟซบุ๊ก Jirat Jiratham-opas ทราบชื่อคือ นพ. จิรัชย์ จิรธรรมโอภาส ชำนาญการแผนกศัลยกรรม รพ.หาดใหญ่ มีการแชร์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ได้เขียนข้อความว่า “ค่ำมืดดึกดื่น ต้องตื่นมาผ่าตัด กับโรคที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นบนโลกใบนี้... "เมล็ดกระท้อนตำไส้ทะลุ" โรคนี้ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูนี้ เนื่องจาก ผู้สูงอายุ ไม่มีฟัน เวลากินกระท้อน ชอบดูดเมล็ด ดูดเพลิน ๆ เมล็ดหลุดลงคอ เนื่องจากความอร่อยเกินเหตุถ้าเป็นเมล็ดผลไม้อื่น คงไม่มีปัญหา แต่ไอ้เมล็ดกระท้อนเจ้ากรรม ดันเรียว หัวแหลม ท้ายแหลม ชอบไปกองในลำไส้ และทิ่มทะลุไส้แตกประจำ ความสุขในการกินเป็นเรื่องของคนกิน แต่ความซวยจากลำไส้เป็นเรื่องของกรู ไม่รู้เป็นอะไร ชอบแตกกลางคืน หรืออาจจะแตกกลางวัน แต่ลูกหลานว่างช่วงเย็นกลับบ้านถึงพา ยายปวดท้อง มารพ. กว่าจะมาถึง รพ. กว่าผลเลือด ผลเอกซเรย์จะออก กว่าจะได้คิวผ่าตัด หมอผ่าตัดเลยต้องผ่ากันกลางค่ำกลางคืน และต้องเฝ้าคนไข้ต่อ

คนไข้มาถึงรพ. ส่วนใหญ่ อาการมักจะรุนแรง เนื่องจากอุจจาระเต็มท้อง บางรายความดันตก ต้องให้ยากระตุ้น บางรายอาจจะไปไม่ถึงเตียงผ่าตัดถ้ารอดถึงห้องผ่าตัด คนไข้ต้องมีแผลผ่าตัดยาวกลางท้อง ตัดไส้ที่แตกออก ล้างอุจจาระในท้อง และต้องยกทวารเทียม แผลผ่าตัดไม่สามารถเย็บปิดได้ เพราะมีโอกาสติดเชื้อสูง ต้องทำแผลทุกวัน เช้า-เย็น ทรมานอีกเป็นอาทิตย์กว่าจะเย็บปิดได้
หลังผ่าตัด ต้องนอนพะงาบคาบท่อช่วยหายใจในห้อง ICU (ถ้ามี) ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีหรอก เครื่องช่วยหายใจแน่นอนว่า เป็นเจ้า Bird ตัวเขียว Volume ศัลยกรรมไม่ใช่เจ้าของ ให้น้ำเกลือจนตัวบวม ยาฆ่าเชื้อ ยากระตุ้น ใส่สายจมูก สายสวนปัสสาวะ ทีมบุคลากรต้องเฝ้าไข้ตลอด 24 ชั่วโมง แน่นอนว่า จะมีหมอคนนึง ไม่ได้นอน เนื่องจากต้องเจอ ผี Urine ซึ่งพยาบาลจะโทรรายงานเกือบทุกชั่วโมง แถมคนไข้ จะมีรูพรุน จากการเจาะเลือด และปรับยาจนกว่าการติดเชื้อจะดีขึ้น โดยหวังว่า คนไข้มีสัญญาณชีพปกติ

ถ้ารอดกลับบ้านไป คนไข้ต้องอยู่กับการถ่ายทางหน้าท้อง อย่างน้อย 6 เดือน แล้วต้องกลับมาเจ็บตัวอีกรอบ เพื่อผ่าตัดปิดทวารเทียม โชคดีก็ผ่าส่องกล้อง หนักหน่อย ก้อเปิดแผลยาวประมาณเดิม เข้าไปลุ้นว่า ผังผืดจะเยอะแค่ไหน? เลาะลำไส้ แล้วต่อ ปิดท้อง มารอลุ้นว่า จะรั่วรึป่าว? รอดรอบแรก ตายรอบสองก็มี ถ้าไม่ผ่า คนไข้ก้อต้องมีทวารเทียม ถ่ายทางหน้าท้องตลอดชีวิตเอาจริง ๆ เลยนะ รักบรรพบุรุษอย่าซื้อกะท้อนให้กิน ถ้าจะให้กินควักเมล็ดออกก่อน แต่ถ้าอยากได้มรดก... จัดไป