ปิดป้ายห้ามเข้า! เขตป่าทับลาน พบ 2 ซากกระทิงถูกชำแหละ

2020-05-19 14:40:35

ปิดป้ายห้ามเข้า! เขตป่าทับลาน พบ 2 ซากกระทิงถูกชำแหละ

Advertisement

อุทยานแห่งชาติทับลานปิดป้ายประกาศห้ามเข้าเขตป่าเด็ดขาด หลังพบซากกระทิงถูกชำแหละ 2 ตัวในเดือนเดียว

วันที่ 19 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายคมสัน มณีกาญจน์ ผู้ช่วยอุทยานแห่งชาติทับลาน นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ออกติดตั้งป้ายประกาศห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไปท่องเที่ยว เก็บหาของป่า และเลี้ยงสัตว์ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ท้องที่ ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา อย่างเด็ดขาด ภายหลังจากที่เกิดเหตุการณ์พบซากกระทิงถูกชำแหละอยู่ภายในพื้นที่ป่าในท้องที่ ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี และรอยต่อระหว่างอำเภอวังน้ำเขียว ถึง 2 ตัว ในรอบ 1 เดือน และขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการติดตามหาตัวผู้ชำแหละมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายประกาศไปติดตั้งไว้ภายในชุมชนที่อยู่ติดกับแนวเขตป่า และบริเวณแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานท้องที่ ต.จระเข้หิน จำนวน 3 จุด

ทั้งนี้การปิดป้ายประกาศห้ามเข้าเขตอุทยานแห่งชาติทับลานในท้องที่ตำบลจระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เป็นคำสั่งโดยนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ เพื่อให้สามารถควบคุมและป้องกันการเกิดปัญหาขึ้นมาซ้ำอีก และให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในการเฝ้าระวังและติดตามหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีทางกฎหมายให้ได้โดยเร็ว และหากผู้ใดฝ่าฝืนทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีตามบทลงโทษสูงสุด
สำหรับเหตุการณ์พบซากกระทิงถูกชำแหละในพื้นที่ ต.จระเข้หิน 2 ตัว ภายในเดือนเดียวนั้น ตัวแรกถูกพบเมื่อวันที่ 7 พ.ค. บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าวังน้ำเขียว ท้องที่บ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน ห่างจากแนวเขต อุทยานแห่งชาติทับลานประมาณ 500 เมตร และตัวที่ 2 พบเมื่อวันที่ 16 พ.ค. บริเวณป่าคลองเสม็ด รอยต่อระหว่าง ท้องที่ ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี และ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ทั้งสองตัวเสียชีวิตอยู่ในสภาพถูกชำแหละเอาเนื้อออกไปทั้งหมด แต่ทิ้งส่วนหัวกะโหลกรวมเขา และกระดูกเอาไว้ทั้งหมด แต่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด และขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนและติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมาย