อินโดฯพัฒนาสำเร็จ “ทุเรียนไร้หนาม”

2020-05-06 07:40:46

อินโดฯพัฒนาสำเร็จ “ทุเรียนไร้หนาม”

Advertisement

สำนักงานวิจัยการเกษตรในอินโดนีเซีย สร้างความฮือฮาในวงการผลไม้เอเชีย ด้วยการพัฒนาทุเรียนไร้หนามสายพันธุ์ใหม่ ได้เป็นผลสำเร็จ หลังใช้เวลาทดลองนาน 12 ปี

นายไมซิน หัวหน้าแผนกตรวจสอบและออกใบรับรองเมล็ดพันธุ์พืช สำนักงานวิจัยการเกษตร จังหวัดนูซาเต็งการาตะวันตก ทางภาคกลางตอนล่างของอินโดนีเซีย เผยต่อสำนักข่าวสิ่งแวดล้อม “มองกาเบย์” ว่า ทุเรียนไร้หนามพันธุ์ใหม่ มีเปลือกบางกว่า ทำให้ง่ายต่อการปอก และเนื้อรสชาติหวานกว่าทุเรียนมีหนามแบบปกติทั่วไป

แต่การพัฒนาทุเรียน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งผลไม้” เมืองร้อน พันธุ์ใหม่ ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทีมนักวิจัยการเกษตรของอินโดนีเซีย กระบวนการเริ่มต้นเมื่อปี พ.ศ. 2550 ที่หมู่บ้านชนบทในเมืองเตร็งกาลูห์ ใกล้ภูเขาไฟรินจานี บนเกาะลอมบ็อค จังหวัดนูซาเต็งการาตะวันตก ทีมนักวิจัยการเกษตรท้องถิ่น ทำการตอนกิ่งต้นทุเรียน นำไปเพาะปลูก ลองผิดลองถูกอยู่นาน 12 ปี จนกระทั่งได้ทุเรียนไร้หนาม และตั้งชื่อว่า ทุเรียนกันดัล (Durian Gundul)
เม็ดทุเรียนกันดัล สามารถนำไปเพาะปลูกขยายพันธุ์ได้ แต่จะเติบโตงอกงามเพียงแค่ 2 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้สำนักงานวิจัยการเกษตรจังหวัดนูซาเต็งการา รวบรวมเม็ดทุเรียนกันดัลได้กว่า 23,000 เม็ดแล้ว กำลังจัดส่งไปยังสำนักงานวิจัยเกษตรในจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ ที่มีผืนดินเหมาะสมสำหรับการปลูกทุเรียน เพื่อขยายพันธุ์ให้แพร่หลาย

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่เป็นครั้งแรก ที่มีการคิดค้นทุเรียนไร้หนาม ย้อนหลังไปในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1950 เกษตรกรฟิลิปปินส์ประสบความสำเร็จในการปลูกทุเรียนไร้หนาม ในหุบเขาคอมโพสเตลา ทางตะวันออกของเมืองดาเวา อดีตประธานาธิบดีดิออสดาโด พี. มาคาปากัล ของฟิลิปปินส์ เคยปลูกทุเรียนไร้หนามไว้รับประทานเองหลายต้น ในปี พ.ศ. 2507 แต่น่าเสียดาย ทุเรียนที่ออกผลออกมา รสชาติไม่ได้เรื่อง.