ตีแผ่สถานการณ์ “หมอเจี๊ยบ” เล่าการทำงานหมอห้องฉุกเฉิน ยามวิกฤตโควิด-19 ระบาดหนัก !

2020-04-09 10:25:50

ตีแผ่สถานการณ์ “หมอเจี๊ยบ” เล่าการทำงานหมอห้องฉุกเฉิน ยามวิกฤตโควิด-19 ระบาดหนัก !

Advertisement

ห้องฉุกเฉินสำหรับผู้ป่วยฉุกเฉิน “หมอเจี๊ยบ ลลนา” ร่ายยาวตีแผ่การทำงานของหมอห้องฉุกเฉิน ยามวิกฤตโควิด-19 ระบาดหนัก วอนผู้ป่วยกรณีไม่ฉุกเฉินใช้บริการแผนกผู้ป่วยนอก พร้อมขอบคุณกำลังใจ-สิ่งของ ที่ช่วยบริจาคฝ่าวิกฤติไวรัสร้าย 


เรียกได้ว่าในยามที่ประชาชนคนไทยต้องเผชิญกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้ เหล่านักรบชุดขาวอย่างทีมบุคลากรที่การแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ต้องพากันทำงานอย่างหนัก และอุทิศตัวเสียสละเพื่อการรักษาและสร้างความปลอดภัยให้กับผู้คนไม่น้อยเลย ทั้งนี้คุณหมอสาวดีกรีนางสาวไทยอย่าง “หมอเจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์” ก็ได้ออกมาเป็นตัวแทนตีแผ่ถึงการทำงานของเหล่าทีมแพทย์ โดยเฉพาะแพทย์ห้องฉุกเฉิน ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ให้ได้ฟังผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว


โดยงานนี้คุณหมอเจี๊ยบก็ได้ร่ายยาวถึงความจำเป็นของห้องฉุกเฉินสำหรับผู้ป่วยฉุกเฉิน ทั้งนี้ เจ้าตัวก็ได้ใช้พื้นที่อินสตาแกรมขอบคุณเหล่าคนใจบุญทั้งหลาย ที่ได้หยิบยื่นน้ำใจ บริจาคทรัพย์-สิ่งของ มาช่วยในยามที่โรงพยาบาลต่างๆ ขาดแคลนอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ ที่จะสู้รบกับไวรัสโควิด-19 โดยหมอเจี๊ยบก็ได้เผยว่า….
“จากใจหมอฉุกเฉิน อยากขอขอบคุณทุกคนมากๆ เลยนะ ทั้งส่งกำลังใจมา สัญญาว่าจะช่วยอยู่บ้าน รวมถึงเมื่อบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลไหนโพสต์บอกว่าขาดอะไร ก็จะมีคนใจบุญพร้อมใจจัดหามาช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ แม้ว่าบางอย่างที่ขาด เรารู้ว่ากว่าจะหามาได้นั้นยากมาก แต่ก็ยังหามาช่วยกันจนสำเร็จ หรือนั่งประดิษฐ์ Face Shield มาส่งให้ตาม รพ.ต่างๆ เป็นเรื่องน่ารักๆ ที่ทำให้พวกเรารู้สึกเหมือนเรามีกองเชียร์อยู่ด้วยข้างสนาม เวลาที่รู้สึกเหนื่อย ต้องการกำลังใจหรือความช่วยเหลือเมื่อไหร่ก็หันไปหาได้เสมอ ขอบคุณมากๆ เลยนะคะกองเชียร์ของพวกเรา สุดยอดเลย


ในช่วงสถานการณ์โควิด-19นี้หลายๆ คนถามว่าทำงานเป็นยังไงบ้าง ? แน่นอนว่าทั้งมีความเสี่ยงมากขึ้น และเกือบทุกขั้นตอนการรักษาก็มีความซับซ้อนและกดดันมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่ขอฝากไว้ไม่ว่าจะมีสถานการณ์โควิดหรือไม่ก็ตาม คืออยากให้การมาห้องฉุกเฉินของทุกคนคือความฉุกเฉินที่แท้จริง อยากปลูกฝังให้เป็นความรู้สึกพื้นฐานเหมือนกับการที่เราไม่หลีกทางให้รถฉุกเฉินคือเรากำลังทำให้คนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินนั้นได้รับการรักษาช้าลงและอาจถึงขั้นได้รับการรักษาไม่ทันจนอาจเสียชีวิต การที่เราไม่ได้เจ็บป่วยฉุกเฉินและมาใช้บริการห้องฉุกเฉิน (เพราะห้องฉุกเฉินเปิดตลอด 24 ชั่วโมง) คือเรากำลังทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการหนักได้รับการดูแลรักษาได้ไม่เต็มที่ ขอฝากทุกคนกันไว้ด้วยน้า ถือว่าได้ช่วยทั้งหมอและคนไข้
"ห้องฉุกเฉินสำหรับผู้ป่วยฉุกเฉิน"หากเราไม่เจ็บป่วยฉุกเฉินสามารถมารับบริการได้ในวันและเวลาราชการปกติ ในแผนกตรวจผู้ป่วยนอก ขอบคุณทุกคนจากใจเลยนะคะที่รับฟังเสียงของพวกเรา ประเทศของเรากำลังต่อสู้กับวิกฤตใหญ่ เจี๊ยบและบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน เต็มใจและยินดีออกรบครั้งนี้ เราจะสู้สุดแรงกายและแรงใจที่เรามี เราจะชนะรบครั้งนี้ให้คนไทยทุกคน ให้กับประเทศของเรา ยังเปิดรับบริจาคอยู่นะคะ จะน้อย จะมาก ก็ไม่เป็นไร รวมกันคนละเล็กละน้อย ยังไงก็เป็นพลังความสามัคคีที่ยิ่งใหญ่แน่นอน เงินบริจาคนี้นำไปช่วยเหลืออีกหลายโรงพยาบาลทั่วประเทศที่ยังขาดแคลนอุปกรณ์ที่จำเป็น
ตอนนี้โรงพยาบาลเจี๊ยบกำลังจะมีห้องความดันลบแล้ว ห้องนี้มาจากเงินบริจาคที่ทุกคนช่วยกันมา เจี๊ยบขอใช้พื้นที่นี้เป็นกระบอกเสียงให้อีกหลายๆ โรงพยาบาลทั่วประเทศไทย หลายจังหวัด เหนือ ใต้ กลาง ตะวันออก อีสาน ที่ยังขาดแคลนอุปกรณ์จำเป็นในการรักษา สามารถบริจาคได้ที่ ธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี มูลนิธิเล็ทส์ บี ฮีโร่ส์ เลขที่บัญชี 041-1-70885-3 เราจะนำเงินนี้ไปช่วยในสิ่งที่โรงพยาบาลแต่ละพื้นที่ขาดแคลน และสัญญาจะใช้ทุกบาทที่ช่วยบริจาคกันเข้ามาอย่างคุ้มค่ามากที่สุด”
ขอบคุณรูปจากอินสตาแกรม : @jeab_lalana