ประจวบฯพบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 3 ดับ 1 วุ่น “สาวเอ็น” ติดเชื้อรับงานอื้อ

2020-04-05 17:20:53

ประจวบฯพบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 3  ดับ 1  วุ่น “สาวเอ็น” ติดเชื้อรับงานอื้อ

Advertisement

ประจวบคีรีขันธ์พบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 3 ราย ดับ 1 ราย ปราณบุรีวุ่นเจอ “สาวเอ็น” ติดเชื้อรับงานอีเว้นท์เพียบ ยอดสะสมพุ่ง 17 ราย

วันที่ 5 เม.ย. นายคมสัน ไชยวรรณ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าขณะนี้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีรายงานพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 3 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ล่าสุดมียอดสะสมผู้ติดเชื้อ 17 ราย เสียชีวิต 2 ราย รักษาหายแล้ว 7 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 8 ราย สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 15 และเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 2 ที่พบในจังหวัด เป็นชายชาวสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 82 ปี พำนักที่ อ.หัวหิน ส่วนผู้ป่วยรายที่ 16 อายุ 81 ปีเป็นภรรยาของผู้เสียชีวิตรายที่ 15 รักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนที่ อ.หัวหิน ส่วนบุตรบุญธรรม เพศหญิง อายุ 40 ปี ผลตรวจไม่พบเชื้อ


“ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 17 ของจังหวัดเป็นสาว อายุ 31 ปี ชาว อ.ปราณบุรี รับงานเอนเตอร์เทนและขายประกัน มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อที่ จ.เชียงใหม่ ที่ได้เดินทางมาจัดงานเลี้ยงที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 19-20 มี.ค. มีผู้ร่วมงาน 22 คน โดยสาวรายนี้ไปร่วมงานด้วย เบื้องต้นพบติดเชื้อ 6 ราย จากการตรวจสอบพบว่าสาวคนดังกล่าวรับงานที่ อ.หัวหินเมื่อวันที่ 21 มี.ค.ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ปราณบุรี จากการสอบถามพบว่ามีผู้สัมผัสใกล้ชิดร่วมบ้านกับหญิงผู้ป่วยรายที่ 17 จำนวน 7 คน มีอาการไข้ 6 คน อยู่ระหว่างเก็บตัวอย่างส่งตรวจอีก 1 คนอยู่ต่างอำเภอ สำหรับกลุ่มคนที่ทำงานร่วมกัน 6 คน มีการติดตามและเฝ้าระวังพร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจครบทั้ง 6 คน ไม่พบเชื้อ” นายคมสัน กล่าว


ด้าน นายภิรมย์ นิลทยา รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดได้ออกประกาศคำสั่งให้คนไทยและชาวต่างชาติทุกรายที่อาศัยอยู่ในเขตจังหวัดต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด- 19 หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท โดยมีการจัดทำคำสั่ง 2 ภาษาแจ้งให้ชาวต่างชาติรับรู้ผ่านทุกช่องทาง สำหรับผู้ค้าในตลาดทุกแห่งหากไม่สวมหน้ากากอนามัยจะห้ามไม่ให้ขายสินค้าโดยเด็ดขาด สำหรับการบังคับใช้กฎหมาย เจ้าพนักงานควบคุมโรคที่ได้รับการแต่งตั้งต้องทำหน้าที่อย่างเข้มงวด ขณะที่คำสั่งให้ปิดโรงแรมถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ แต่ยังพบบ้านพักประเภทพูลวิลล่าบางแห่งใน อ.หัวหิน ที่ลักลอบเปิดให้บริการในลักษณะเดียวกันกับโรงแรมสถานที่พัก จะมีชุดเจ้าหน้าที่ออกตรวจบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดเพื่อไม่ให้มีการฝ่าฝืน พร้อมขอความร่วมมือประชาชนหากพบเห็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดให้แจ้งได้ที่หมายเลข 032-603183 , 1567 หรือ 191 ส่วนกรณีเรือประมงที่จะเข้ามาจอดเทียบท่าในจังหวัดได้ต้องเป็นเรือของผู้ประกอบการที่แจ้งเข้าแจ้งออกจาก จ.ประจวบฯ ห้ามเรือจากนอกจังหวัดเข้ามาตามคำสั่งจังหวัด สำหรับลูกเรือประมงที่ขึ้นฝั่งทุกรายจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองวัดไข้ตามมาตรการอย่างเคร่งครัด


“ปัญหาของมูลนิธิกู้ภัยที่ไม่รับการยกเว้นการห้ามออกจากเคหสถานตามประกาศเคอร์ฟิว เวลา 22.00- 04.00 น.ของวันรุ่งขึ้นนั้น ขอให้มูลนิธิสามารรถส่งรายชื่อเจ้าหน้าที่ที่จำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ให้ฝ่ายปกครองอนุญาตให้ปฏิบัติงานในช่วงเวลาดังกล่าว โดยได้มอบให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย( ปภ.) ประสานมูลนิธิกู้ภัยทุกแห่ง พร้อมสำรวจความต้องการอุปกรณ์ป้องกันในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัย เช่น ชุดป้องกัน PPE หน้ากากอนามัย ถุงมือ เพื่อจัดสรรให้ และขอยืนยันว่าหากมีอุบัติเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉิน 1669 ต้องไปถึงที่เกิดเหตุก่อนหรือไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัย ส่วนกรณีการเก็บรักษาร่างผู้เสียชีวิตจากการประสบอุบัติเหตุ จะต้องเก็บรักษาศพที่โรงพยาบาลเท่านั้น.