นิวยอร์กตายเป็นใบไม้ร่วง

2020-04-05 07:30:18

นิวยอร์กตายเป็นใบไม้ร่วง


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เตือนเมื่อวันเสาร์ว่า ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าจะเป็นช่วงเวลา “ที่ยากที่สุด” และจะมี “ผู้เสียชีวิตจำนวนมาก” พร้อมให้คำมั่นสัญญว่า จะส่งทหารเข้าประจำการเพิ่มเพื่อช่วยเหลือรัฐต่าง ๆ ควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 โดยทรัมป์ประกาศส่งทหารหลายพันนายช่วยทุกรัฐทั่วประเทศ ซึ่งล่าสุดอย่างน้อย 1,000 นาย ส่งไปประจำการในนิวยอร์ก ซิตี้เมืองเดียว รวมทั้งแพทย์และพยาบาลทหาร ทรัมป์ยังบอกด้วยว่า มีบางรัฐที่ไม่ได้รับผลกระทบรุนแรงมาก ก็เรียกร้องขออุปกรณ์ทางการแพทย์มากเกินความจำเป็น อย่างไรก็ตาม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาขาดแคลน สำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินรัฐบาลกลาง หรือเอฟอีเอ็มเอ และกระทรวงสาธารณสุขและบริการสังคม ได้สั่งให้ผลิตหน้ากาก 180 ล้านชิ้น อีกทั้งยังสั่งให้ผลิตยาต้านมาลาเรียอีกประมาณ 29 ล้านโดส เป็นยาสำรองด้านยุทธศาสตร์แห่งชาติ

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วสหรัฐ พุ่งเกิน 300,000 คนไปแล้วเมื่อวันเสาร์ เกือบครึ่งหนึ่งอยู่ในนิวยอร์กและนิวเจอร์ซี และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นมากกว่า 8,000 คน ขณะที่ การระบาดในสหรัฐยังไม่ถึงระดับสูงสุด ส่วนผู้เสียชีวิตทั่วโลกเมื่อวันเสาร์ พุ่งผ่าน 64,000 คนไปเรียบร้อยแล้ว และติดเชื้อมากกว่า 1.1 ล้านคน จากสถิติที่เก็บรวบรวมโดยมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์

Advertisementสำหรับสถานการณ์ในรัฐนิวยอร์ก ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ ทำสถิติมีผู้เสียชีวิตวันเดียว 630 คน รวมเป็น 3,565 คนแล้ว ซึ่งผู้เสียชีวิตมากที่สุดอยู่ในนิวยอร์ก ซิตี้ ส่วนผู้ติดเชื้อในรัฐนิวยอร์กก็เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 113,074 คนแล้ว ซึ่งใกล้เคียงกับอิตาลีและสเปนทั้งประเทศแล้ว และเฉพาะในนิวยอร์ก ซิตี้เมืองเดียว มีผู้ติดเชื้อสูงถึง 63,036 คน

นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าวว่า การติดเชื้อจะพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในช่วงระหว่าง 4-14 วันนี้ ขณะที่ นิวยอร์กยังเสาะหาเครื่องช่วยหายใจเพิ่ม หลังจากได้รับความช่วยเหลือจากจีน 1,000 เครื่อง ซึ่งมีกำหนดถึงนิวยอร์กในวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น และเขาเองก็ขอบคุณจีนอย่างมากที่ให้ความช่วยเหลือ ส่วนในรัฐโอเรกอนจะได้รับเพิ่ม 140 เครื่อง

Advertisementอย่างไรก็ตาม คูโอโม บอกว่า ผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตขณะนี้ เพิ่มขึ้นในอัตราที่ช้าลงในนิวยอร์ก ซิตี้ แต่ก็มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นในเกาะลอง ไอสแลนด์ ที่อยู่ใกล้กับนิวยอร์ก