รพ.หัวหินเปิดแล็บตรวจหาโควิด -19 ทราบผลใน 3 ชม.

2020-04-03 15:35:46

รพ.หัวหินเปิดแล็บตรวจหาโควิด -19 ทราบผลใน 3 ชม.

Advertisement

รพ.หัวหินเจ๋งเปิดแล็บตรวจหาเชื้อโควิด -19 ทราบผลใน 3 ชม.

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นพ.นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผอ.รพ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง รพ.หัวหิน ได้แจ้งผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ โรงพยาบาลหัวหิน Hua-Hin Hospital ข้อความ “พร้อมแล้วสำหรับชาวประจวบคีรีขันธ์ และพื้นที่ใกล้เคียง รพ.หัวหิน ตรวจสอบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แล้ว เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.นี้เป็นต้นไป อัตราค่าบริการสำหรับประชาชนทั่วไป 3,500-5,000 บาท เบิกได้ตามสิทธ์ ติดต่อขอรับคิวตรวจได้ที่ห้องแล็ปหรือจุดคัดครองโควิด -19 รพ.หัวหิน หมายเลขโทรศัพท์ 032 523000 ต่อ 8201 ติดต่อได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ เวลา 08.00 -20.00 น.โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ตรวจคุณภาพแล็บแล้ว หลังจากที่ผ่านมา การตรวจหาเชื้อต้องส่งไปตรวจศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สมุทรสงคราม สำหรับการตรวจที่ รพ.หัวหิน จะทราบผลการตรวจภายใน 3 ชั่วโมง


นพ.นิรันดร์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายในการตรวจโควิด-19 ที่แจ้งไปในหน้าเพจ รพ.หัวหิน กรณีถ้าเป็นไปตามเกณฑ์หมายความว่า ตรวจแล้วท่านมีไข้มากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส  มีประวัติสัมผัส หรือกลับมาจากประเทศที่มีความเสี่ยง กรณีนี้ก็ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ในกรณีที่ท่านอยากตรวจเองก็จะมีค่าใช้จ่าย เพราะรัฐคงสนับสนุนทุกคนไม่ไหว เพียงแต่ว่าคนที่มีความเสี่ยงเราก็จะดูแล ขณะนี้ผู้เข้ารับการรักษาดีขึ้นตามลำดับ เจ้าหน้าที่ก็ไม่มีใครติดเชื้อ เป้าหมายเราคือคนไข้ปลอดภัย เจ้าหน้าที่ปลอดภัย และประชาชนปลอดภัย

“ขณะนี้การติดเชื้อโควิด-19 ใน อ.หัวหิน จำกัดอยู่ในวงคนที่กลับจากต่างประเทศ และจำกัดอยู่ในพื้นที่ที่ตำบลหินเหล็กไฟเป็นหลัก ในทางระบาดวิทยา ตอนนี้ทางปกครอง ทางสาธารณสุข จะสกัดที่จุดหินเหล็กไฟเป็นหลัก ในส่วนของท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ท่านได้ให้นโยบายว่าให้เอกซเรย์ในกลุ่มชนต่างชาติโดยเฉพาะคนที่กลับมายังไม่ถึง 14 วัน หรือคนต่างชาติที่มีอาการ จัดทีมลงพื้นที่เร็ว หรือตั้งเป็นหน่วยให้ชาวต่างชาติแสดงตัวออกมา แล้วให้โรงพยาบาลเข้าไปช่วยตรวจเพื่อจะเอกซเรย์ เราเน้นเรื่องการค้นหาคนไข้มากกว่ารอให้มีอาการปอดบวมซึ่งตอนนั้นก็คงจะช้าไป ตอนนี้ถ้าเจอมีคนสงสัยก็จะตรวจค้นหาคนไข้เร็วที่สุด อยากฝากถึงประชาชนว่า ถ้าเป็นไปได้ให้อยู่บ้าน อยู่ในบ้านดีที่สุด ขอความร่วมมืออีก 2 อาทิตย์ ก็น่าจะดีขึ้น"นพ.นิรันดร์ กล่าว