"เทพไท" นำเงินเดือน ส.ส.ซื้อหน้ากากอนามัยแจก ปชช.

2020-04-02 10:14:09

"เทพไท" นำเงินเดือน ส.ส.ซื้อหน้ากากอนามัยแจก ปชช.

Advertisement

"เทพไท" นำเงินเดือน ส.ส. 2 เดือน จัดซื้อหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์เจล แจกจ่ายประชาชนในพื้นที่ ช่วยแบ่งเบาภาระของรัฐบาลในทางอ้อม เชื่อทุกร่วมมือกันนำพาประเทศชาติ ก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงโครงการเยียวยาช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เดือนละ 5,000 บาทจำนวน 3 เดือนว่า ตามเป้าหมายของรัฐบาลที่ประเมินว่าน่าจะมีประชาชนเข้าร่วมโครงการ ประมาณ 3ล้านคน แต่จนถึงบัดนี้มีการลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์มากถึง 22 ล้านคนแล้ว เกินเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งยอดการลงทะเบียนมากถึง 22 ล้านคนนั้น อาจจะมีเพิ่มขึ้นถึง 30 ล้านคนได้ น่าจะมาจากเหตุผล 2 ส่วนคือ 1.เป็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนจำนวนมากจริงๆ เกินกว่าที่รัฐบาลประเมินไว้ 2.เป็นความต้องการเงินของประชาชนจากรัฐบาล เพราะเห็นว่า เมื่อรัฐบาลชุดนี้มีนโยบายแจกเงินบ่อยๆ ก็ขอใช้สิทธิ์ความเป็นประชาชนคนไทย ขอรับเงินจากรัฐบาลด้วยโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณสมบัติว่ามีสิทธิ์หรือไม่ 

นายเทพไท กล่าวต่อว่า จากจำนวนตัวเลขของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน 22 ล้านคน น่าจะเป็นตัวเลขเบื้องต้นเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงจะมีประชาชนเดือดร้อนในวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ มีจำนวนไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ การเยียวยาช่วยเหลือรายได้ของประชาชน เพียง 3 เดือนของรัฐบาล คงไม่เพียงพอสำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่มีแนวโน้มจะยืดเยื้อนานมากกว่า 6 เดือน ซึ่งรัฐบาลยังต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ ปิดเมือง เพื่อประชาชนหยุดอยู่บ้าน หยุดทำงาน แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายประจำวันทุกวัน และจากตัวเลขทางเศรษฐกิจพบว่า ประชาชนคนไทยจำนวน 70 เปอร์เซ็นต์ มีเงินเก็บเฉลี่ยคนละไม่เกิน 1 แสนบาท และนำมาเป็นค่าใช้จ่ายได้ไม่เกิน 5 เดือน เพราะฉะนั้นถ้าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ยืดเยื้อออกไปอีก 6 เดือนถึง 1 ปี ก็จะกระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจำนวน 70 เปอร์เซ็นต์ ของประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งจะเป็นปัญหาใหญ่ของรัฐบาลอย่างแน่นอน ส่วนมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 เดือน คงไม่เพียงพอ อาจจะต้องขยายเวลาออกไป และอาจจะเพิ่มกลุ่มเป้าหมายอีกหลายกลุ่มด้วย ซึ่งเป็นภาระที่หนักหน่วงของรัฐบาลในการหางบประมาณมาช่วยเหลือประชาชน ส่วนตัวขอให้กำลังใจและให้ความร่วมมือช่วยเหลือรัฐบาลอย่างเต็มที่ในเบื้องต้นได้นำเงินเดือน ส.ส.จำนวน 2 เดือน จัดซื้อหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ แจกจ่ายประชาชนในพื้นที่ เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระของรัฐบาลในทางอ้อม และเชื่อว่าถ้าทุกฝ่ายให้ความร่วมมือกัน เราก็สามารถแก้ปัญหา และนำพาประเทศชาติ ก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างแน่นอน