อากาศดีวันนี้ไม่มีที่เชียงใหม่ ! “ปั๊บ โปเตโต้” ร่ายยาววิกฤตไฟป่า สร้างมลพิษกระทบชีวิตคนอยู่

2020-04-01 11:00:35

อากาศดีวันนี้ไม่มีที่เชียงใหม่ ! “ปั๊บ โปเตโต้” ร่ายยาววิกฤตไฟป่า สร้างมลพิษกระทบชีวิตคนอยู่

Advertisement

บ้านเกิดผมไม่เหมือนก่อน “ปั๊บ โปเตโต้” โพสต์ร่ายยาวเชิงพ้ออากาศบ้านเกิด ทั้งควันพิษ ทั้งวิกฤตไฟป่า ทำให้เชียงใหม่วันนี้ไม่เหมือนเดิม


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานการณ์ที่หนักมากในขณะนี้ ก็คือไฟป่าทางตอนเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ จะเห็นว่าในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ มีปริมาณไฟลุกโชนมากในหลายพื้นที่ ทำให้ค่าอากาศ และค่าฝุ่นต่างๆ เริ่มแย่ลงเรื่อยๆ แต่ทั้งนี้ก็มีเหล่าคนบันเทิงหลายคนออกมาเรียกร้อง รณรงค์ปลูกจิตสำนึกให้กับคนไทย และเริ่มพูดถึงวิกฤตนี้กันมากขึ้น
อย่างล่าสุดก็ได้เห็นนักร้องหนุ่ม “ปั๊บ พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข” หรือ “ปั๊บ โปเตโต้” ก็ได้ออกมาเขียนความในใจถึงเชียงใหม่ บ้านเกิดของตัวเอง ที่นับวันเริ่มจะไม่เหมือนเดิม ลงในอินสตาแกรมส่วนตัวว่า…
“ผมเกิด และเติบโตที่เชียงใหม่ ได้ผจญภัย เล่นซน ใช้ชีวิตตั้งแต่เล็กๆ ที่นี่ บ้านผมอยู่แถว ต.ช้างคลาน ในทุกเช้าตอนเด็กๆ ผมขี่จักรยานไปโรงเรียน อากาศดีมากครับ (แต่นั่นก็ผ่านมายี่สิบกว่าปีแล้วครับ) จนผมจบมัธยมปลาย จึงได้ย้ายมาเรียนที่ กทม. นั่นจึงทำให้ผมห่างจากบ้านมากขึ้น และสิ่งนึงที่ทำให้ผมคิดถึงบ้าน (เชียงใหม่) เสมอคืออากาศดีๆ ในตอนเช้า ใบหน้าที่ปะทะกับลมเวลาขี่จักรยานไปโรงเรียน เสียงใบไม้ที่เสียดสีจากลมใต้ต้นจามจุรี


แต่… ยิ่งเราอยู่ห่างเราก็เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น ทุกครั้งที่ผมกลับบ้านที่เชียงใหม่ ถ้าไม่นับว่าไปเล่นคอนเสิร์ตส่วนใหญ่ผมมักจะขับรถขึ้นไปเอง และทุกครั้งที่กลับบ้านก็จะหาเวลาขึ้นดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์บ่อยๆ นั่นก็เพราะมันทำให้ชื่นใจทุกครั้งเวลาได้สูดอากาศที่นั่น และยิ่งเราอยู่ห่างเราก็ยิ่ง เห็น ความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน

ประมาณปีพ.ศ. 2553 ครอบครัวผมได้ย้ายไปอยู่แถวๆ ต.แม่เหียะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากภูเขาเท่าไหร่ มองจากหน้าบ้านจะเห็นภูเขาอย่างชัดเจน แน่นอนบรรยากาศเริ่มไม่สดใสเหมือนเคย ตอนเช้าจากที่ได้กลิ่นความสดชื่นกลับกลายเป็นกลิ่นเผาไหม้ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว บ่อยครั้งที่คุยโทรศัพท์กับแม่ แม่ก็มักจะพูดถึงเรื่องอากาศ ฝุ่นควันพิษ บางครั้งแม่จะบอกว่าช่วงนี้อากาศไม่ดีอย่าเพิ่งมานะ หรือลูกมาเล่นคอนเสิร์ตที่เชียงใหม่ก็ดูแลสุขภาพด้วย ช่วงหลังมานี้สุขภาพคุณแม่เริ่มไม่ค่อยดีครับ เป็นโรคเกี่ยวกับปอด พอบวกกับฝุ่นควันที่มีมาสักระยะจึงทำให้แม่ไออย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน .
จนกระทั่งปีพ.ศ. 2560 ทางครอบครัวได้ย้ายมาอยู่แถว อ.สันกำแพง สุขภาพคุณแม่ดีขึ้นครับ แต่หมอกควันพิษก็ยังคงมีปริมาณมาก และเหมือนว่าจะมากกว่าเดิมเสียด้วยล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมาผมขับรถบนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เข้าตัวเมืองเชียงใหม่ใครที่ขับรถผ่านเส้นเวลามองไปที่ดอยสุเทพทุกอย่างเปลี่ยนไป ผมแทบมองไม่เห็นภูเขาแล้วครับ…
ยิ่งตอนนี้ได้รับข่าวจากเพื่อนๆ ทางสมัยมัธยม จากทางสื่อต่างๆ ในเชียงใหม่ก็ยิ่งรู้สึกว่าทุกอย่างหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงเรื่องไวรัส #covid19 ที่ติดต่อช่วงนี้อีก.

รบกวนพี่ๆ น้องๆ ช่วยกระจายข่าวให้ทั่วถึง และช่วยส่งกำลังใจให้เชียงใหม่ด้วยนะครับ

cr. ภาพจากทีมโดรนอาสา และจากพี่หนึ่ง etc ครับ @neungetc #savechiangmai #เชียงใหม่ไม่เหมือนเดิมเพราะไหม้เหมือนเดิม #เขียงใหม่ #chiangmai”


ขอบคุณรูปจากอินสตาแกรม : @pup_potato