"หมอไกรสิทธิ์"แนะกินอาหารต้านโควิด-19

2020-03-18 15:55:29

"หมอไกรสิทธิ์"แนะกินอาหารต้านโควิด-19

Advertisement

"หมอไกรสิทธิ์"แนะกินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ กินผักผลไม้ให้ได้วันละ 500 กรัม ลดหวาน มัน เค็ม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้สงบเพิ่มภูมิต้านทานโควิด-19 

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ศ. เกียรติคุณ นพ.ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ อดีต ผอ.สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และอดีต ผอ.ฝ่ายอาหารและโภชนาการ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ได้ให้คำแนะนำแก่ประชาชนทั่วไปในภาวะที่เกิดโรคติดเชื้อโวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  ว่า ให้กินอาหารที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ โดยกินผักและผลไม้ให้ได้วันละ 500 กรัม ลดอาหารหวาน อาหารมัน และอาหารเค็ม ปลาและถั่วเมล็ดแห้งเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี โยเกิร์ติช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานของลำไส้และระบบ ภูมิต้านทานทั่วไป เครื่องเทศ และสมุนไพร ได้แก่ กระเทียม หัวหอม ขิง ข่า ขมิ้นชัน หรือพืชตระกูลขมิ้น จะมีสารพฤกษเคมีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากจะช่วยให้มีสุขภาพทั่วไปแข็งแรง นอกจากนี้ควรมีกิจกรรมกายและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และทำจิตใจให้สงบโดยฝึกปฏิบัติสมาธิซึ่งจะช่วยให้มีความสุข การปฏิบัติทั้งหมดนี้จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและเพิ่มภูมิต้านทานในการเกิดโรค