"สิระ" เชื่อแฟลชม็อบ นศ. ไร้คนชักใย

2020-03-01 16:15:50

"สิระ" เชื่อแฟลชม็อบ นศ. ไร้คนชักใย

"สิระ" เชื่อแฟลชม็อบ นศ. ไร้คนชักใย อาสาเป็นสื่อกลาง รับฟังความเห็นส่งต่อ กมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไข รธน. สร้างกติกาที่เป็นธรรม ปลดชนวนขัดแย้ง 

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของนักศึกษาตามสถาบันต่าง ๆ ในขณะนี้ว่า เป็นเรื่องที่ดีที่คนหนุ่มสาวให้ความสนใจกับความเป็นไปของบ้านเมือง ซึ่งเท่าที่ติดตามประเด็นใหญ่ที่อยู่ในใจคือความไม่เป็นธรรมของกติกา ซึ่งสามารถหลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้ภายใต้ระบบที่มีอยู่ เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งสภาได้วางกลไกไว้แล้วด้วยการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นมา จึงอยากให้น้อง ๆ นักศึกษาใช้คณะ กรรมาธิการฯชุดนี้ให้เป็นประโยชน์ 

"ผมพร้อมเป็นสื่อกลางนำข้อเสนอที่น้อง ๆ อยากให้แก้ไขรัฐธรรมนูญทุกประเด็นเข้าสู่ที่ประชุมกรรมาธิการฯเพื่อยืนยันว่าสภาซึ่งเป็นสถานที่รวมของตัวแทนปวงชนชาวไทย เป็นที่พึ่งที่หวังได้และพร้อมรับฟังทุกข้อเสนอ นำไปสู่การสร้างกติกาที่เป็นธรรม ปลดชนวนความขัดแย้ง เพื่อร่วมกันหาทางออกไม่ให้ประเทศไทยย้อนกลับไปสู่วิกฤต" นายสิระ กล่าว

นายสิระ ระบุด้วยว่า ตนเห็นความสำคัญในพลังของนิสิตนักศึกษา และไม่คิดว่าคนที่ออกมาเคลื่อนไหวจะมีวาระซ่อนเร้นหรือถูกชักใยจากใครคนใดคนหนึ่ง เพราะหากไม่มีประเด็นที่มีเหตุผลเพียงพอ ย่อมไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกร่วมจนเกิดการรวมตัวกันในวงกว้าง เพียงแต่อยากให้ทุกคนใช้พลังที่มีอย่างสร้างสรรค์ ขับเคลื่อนด้วยเหตุผลบนพื้นฐานของข้อมูลไม่ใช่อารมณ์ เพื่อนำบ้านเมืองสู่ถนนประชาธิปไตย โดยไม่จำเป็นต้องลงถนน