“อนุสรณ์”เตือน “พรรค-กลุ่มการเมือง”อย่าจุ้น นศ.เคลื่อนไหว

2020-03-01 04:00:57

“อนุสรณ์”เตือน “พรรค-กลุ่มการเมือง”อย่าจุ้น นศ.เคลื่อนไหว

“อนุสรณ์”ชี้การอภิปรายนอกสภาฯเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ พรรคการเมือง กลุ่มการเมืองใดๆ ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของนิสิตนักศึกษาประชาชนทุกกรณี

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานและโฆษกคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน กล่าวถึงกรณี ฝ่ายค้านวอล์กเอาท์ และไม่ร่วมลงมติ เนื่องจากญัตติยังไม่สมบูรณ์ ยังเหลือรัฐมนตรีอีก 2 คนยังไม่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ขอยืนยันว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลนอกสภาฯเป็นสิ่งที่สามารถดำเนินการได้ ประชาชนที่ติดตามการอภิปราย ได้เห็นถึงความพยายามในการชิงรวบรัดตัดสิทธิ์ การอภิปรายของส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ใช้พวกมากลากไป ทำตัวเป็นเผด็จการรัฐสภา ปิดกั้น กลไก และกระบวนการตรวจสอบของรัฐสภา จึงเป็นสิทธิโดยชอบของผู้ที่ยังไม่ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลในสภาฯ หรือ อภิปรายแล้ว แต่รัฐมนตรีไม่สามารถตอบคำถามได้ หรือตอบไม่ครบ ตอบไม่ตรงคำถาม จะใช้พื้นที่และช่องทางต่างๆในการสื่อสารการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลนอกสภาได้ ส่วนการเคลื่อนไหว ของนิสิต นักศึกษา ประชาชน คนรุ่นใหม่นั้น รัฐบาลไม่ควรสร้างกรอบแนวคิดที่เป็นการด้อยค่า แพร่มลทิน ว่า มีการยุยง ปลุกปั่น จากกลุ่มคนที่ไม่หวังดี และไม่ควร ข่มขู่ คุกคาม หรือ บังคับใช้กฎหมายเกินจากกรอบของกฎหมาย เพื่อการเอาผิดกับการแสดงออกของนิสิตนักศึกษาในทุกกรณี

“พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน เห็นพ้องต้องกันว่า การเคลื่อนไหวของนิสิต นักศึกษา ประชาชน คนรุ่นใหม่ พลังอันบริสุทธ์ ที่เคลื่อนไหวเพื่อให้ได้มาซึ่งระบอบประชาธิปไตย ไม่ควรถูกบิดเบือนเจตนารมณ์อันบริสุทธิ์ และไม่ควรมีพรรคการเมือง กลุ่มการเมืองใดๆ เข้าไปยุ่งเกี่ยว รัฐบาลต้องให้ความคุ้มครอง ไม่ให้มีการละเมิดสิทธิ์ในทุกกรณี” นายอนุสรณ์ กล่าว