เปิดประวัติ “ผู้กองหมี” ถูกยิงเสียชีวิตที่โคราช

2020-02-09 18:45:45

เปิดประวัติ “ผู้กองหมี” ถูกยิงเสียชีวิตที่โคราช

Advertisement

เปิดประวัติ “ผู้กองหมี” ถูกยิงเสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช 

จากเหตุการณ์ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปีกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา เมื่อ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้ ร.อ.ศิริวิวัฒน์ แสงประสิทธิ์ ผบ.ร้อย.ทพ.4914 กรมทหารพรานที่ 49 ถูกยิงเสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ซึ่ง ร.อ.ศิริวิวัฒน์ อยู่ในห้วงลาพักพาครอบครัวไปพักผ่อนในพื้นที่ จ.นครราชศรีมา และเพื่อเตรียมไปเลี้ยงรุ่น ถูกกราดยิงระหว่างขับรถบนถนน 

บรรยากาศที่กองร้อยทหารพราน 4914 กรมทหารพรานที่ 49 ตั้งอยู่ที่บ้านมะนังกาแย ม.3.ต.จะแนะ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นที่มำงานของ ร.อ.ศิริวิวัฒน์ แสงประสิทธิ์ ผู้กองหมีหรือที่ชาวบ้านเรียกแบแอ อายุ 56 ปี ตำแหน่งผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 4914 กรมทหารพรานที่ 49 ถูก จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปีกราดยิงเสียชีวิตที่ จ.นครราชสีมา เมื่อ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา


ประวัติ ร.อ.ศิริวิวัฒน์ แสงประสิทธิ์ เกิดเมื่อวันที่ 18 ก.ย.2507 อายุ 56 ปี บิดา นายจรัญ แสงประสิทธิ์ อายุ 81 ปี มารดา นางผัน แสงประสิทธิ์ อายุ 77 ปี ป่วยติดเตียง ภูมิลำเนา ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ปัจจุบันทั้ง 2 คน อาศัยอยู่กับน้องชายของ ร.อ.ศิริวิวัฒน์ ที่จังหวัดนครปฐม 

ประวัติการศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น (ม.ศ.3) โรงเรียนสุคิรินวิทยา อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ศึกษาต่อโรงเรียนนักเรียนนายสิบทหารบก รุ่น 14/24 ทบ. 

ประวัติรับราชการ ตั้งแต่ปี 2526 ก่อนมารับตำแหน่งภาคสนามชายแดนใต้ตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งผู้บังคับกองร้อยทหารพราน 4914 กรมทหารพรานที่ 49 


ร.อ.ศิริวิวัฒน์ แสงประสิทธิ์ แต่งงานกับนางวทันยา สุภาพ อายุ 53 ปี มีบุตรด้วยกัน 3คน คือ น.ส.กันต์สินี แสงประสิทธิ์ อายุ 33 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ไสใหญ่ น.ส.จรวยพร จารุเจตน์ อายุ 31 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และส.อ.ศิริวุฒ แสงประสิทธิ์ 

ด้าน จ.ส.อ.จักรินทร์ ทัพภา อายุ 36 ปี ตำแหน่งรองผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 4914 กรมทหารพรานที่ 49 ลูกน้องคนสนิทของ ร.อ.ศิริวิวัฒน์ แสงประสิทธิ์ ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 4914 เปิดเผยว่าก่อนหน้าที่ผู้กองจะเดินทาง 1 อาทิตย์ ผู้กองฝันว่า รถแกกระบะ 4 ประตูสีขาว อีกคันนึงที่ใช้อยู่เป็นประจำ ทะเบียน 5769 นครศรีธรรมราช ถูกยิงมาจากด้านหลังยิงมาโดนตัวแกเป็นผู้โดยสารลูกชายแกเป็นคนขับ แกก็ยังตกใจว่าอ้าวรถมีรอยกระสุนปืนยิงมา ยิงมาที่พ่อเลย แต่ตัวแกไม่เป็นอะไรแกก็มานั่งเล่าให้ฟัง พวกผมก็ยังพูดให้กำลังใจ การฝันร้าย มันจะกลายเป็นดี เราก็พยายามให้กำลังใจ แต่ก็ไม่คาดคิดว่าในความฝันนั้น จะเกิดขึ้นกับแกจริงๆ ช่วงระยะเวลาแค่ไม่ถึง 1 อาทิตย์ หลังจากที่ ผู้กองฝันส่วนตัวพวกผมก็ยังรู้สึกว่า ตกใจกับเหตุการณ์ ยังคิดถึงคำพูดที่แกนั่งเล่าให้เราฟัง ว่าผู้กองฝันแบบนั้น แบบนี้ และอีกอย่างหนึ่งก็คือการปฏิบัติงาน ในครั้งนี้แก ทุกครั้งที่แกเวลาแกก็จะสั่งงานซึ่งปกติก็สั่งงานเข้มอยู่แล้ว แต่รอบนี้ดูว่าแกเข้มผิดปกติ เข้มพิเศษเหมือนกับแกต้องเดินทางไปด้วย ก็เลยกังวลเรื่องเรื่องการปฏิบัติงานในพื้นที่ แล้วแกก็สั่งไว้เข้มพิเศษ แต่ผมก็เอะใจทำไมผู้กองสั่งงานเข้มไปดูจริงจังแล้วก็เข้มมากกว่าปกติ ก็ยังรู้สึกแปลกใจว่า เป็นลางสังหรณ์ที่แกให้เราไว้ เราก็ไม่คิดถึงจุดนั้น สุดท้ายก็เกิดขึ้นจริงๆ บอกลูกน้องเสมอว่าเราเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


นายเจษฎา อาแซ อายุ 57 ปี ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอจะแนะ ที่เคยร่วมงานกับผู้กองหมี เปิดเผยว่า ผมต้องแสดงความเสียใจการที่ผู้กองของเรา ผู้กองหมี หรือชาวบ้าน เรียกผู้กองแอร์หรือแบแอ อยู่ตรงนี้อยู่ที่ตำบลจะแนะ อำเภอจะแนะ ระยะเวลาก็นานพอสมควร การที่ผู้กองแอร์ของเรา เป็นผู้กองที่มวลชนกับชาวบ้าน เข้าใจเข้าถึง แล้วก็พัฒนาจริงๆ แล้วก็บ่งบอกถึงความเป็นกันเองของผู้กองแอร์ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ชมรมอะไรก็ตามของนายอำเภอจะแนะ ผู้กองแอร์นะครับ เขามีบทบาทมากช่วยดูแลความทุกข์สุขของประชาชน ไม่ว่ากลางวัน เวลากลางคืนดึกๆตอนไหน แกก็ถึง ทุกเมื่อ นี่คือความทุกข์ความสุขของประชาชน บ่งบอกถึง การดูแลกันได้ นี่คือบทบาทของผู้กองแอร์ ถามชาวบ้านตามร้านกาแฟ ตำบลชนทุกถิ่น ถามถึงผู้กองแอร์ตลอด เพราะเขาเป็นคนที่ว่า เข้าไปถึงจริงๆถึงใจประชาชน

สำหรับศพของผู้กองหมี ร.อ.ศิริวิวัฒน์ แสงประสิทธิ์ จะนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสำโรง ม.6 ต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช