สั่งสินค้าจากจีนจะติด "โคโรนา" หรือเปล่า?

2020-01-30 12:05:04

สั่งสินค้าจากจีนจะติด "โคโรนา" หรือเปล่า?

คุณหมอออกมาไขข้องใจแล้ว หลังมีกระแสพูดถึงเรื่องซื้อสินค้าจากจีน เมื่อในเมืองอู่ฮั่นเกิดโรคระบาด ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่  แล้วจะมีผลกระทบเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้หรือไม่ ?  เรื่องนี้เพจ "เลี้ยงลูกตามใจหมอ" ได้ออกมาโพสต์ให้ความเข้าใจว่า
Advertisement
#ซื้อของออนไลน์จากจีนจะติดnCoVไหม ?
#โรคก็กลัวแต่ของก็จะซื้อ

Advertisementช่วงนี้คงไม่มีอะไรร้อนแรงไปกว่าโรคระบาดอุบัติใหม่ที่ชื่อว่า 2019 n-CoV หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากอู่ฮั่น จนทำให้มีผู้เสียชีวิต แน่นอนว่า ทุกคนกังวล ทุกคนกลัว กลัวว่าจะเกิดการระบาดครั้งใหญ่ในประเทศไทย คำถามต่าง ๆ หลั่งไหลมา  สอบถามเรื่องการป้องกันการติดเชื้อและแสดงความกังวลเกี่ยวกับลูก ซึ่งพ่อหมอบอกตรงนี้สั้น ๆ ว่า #การป้องกันเหมือนป้องกันไข้หวัดใหญ่บวกอาหารเป็นพิษ (เพราะมันติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ เซฟ ๆ ไว้หน่อย) ก็คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ถือตัว ไม่สัมผัสคนป่วย และใส่หน้ากากอนามัย ... แค่นั้นก็ป้องกันได้มากๆ แล้วครับ 

แต่ความตลกของเหล่าแม่ ๆ ในสถานการณ์ที่น่าวิตกนี้ ก็คือ ครึ่งหนึ่งของคำถามที่ถามพ่อหมอ คือ คำถามว่า "ถ้าแม่ F ของจากจีนมา จะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตัวนี้ไหมคะ" หรือ "เวลาเรารับพัสดุ เราต้องฆ่าเชื้อก่อนไหมคะ" 555 ยอมใจนักช้อป ... โรคก็กลัวเนอะ แต่ของก็จะซื้อ ... อันนี้เข้าใจได้ เพราะนี่ก็เพิ่งมีพัสดุจากจีนเพิ่งมาถึงบ้านพ่อหมอ เอาแบบเรียล ๆ เลยนะ พ่อหมอเช็ดด้วยเดทตอลก่อนทั้งในและนอกห่อ 555


เลยได้มีโอกาสนั่งรีวิวความรู้ฉบับเร่งด่วนเกี่ยวกับ Viability, Stability and Inactivation of Coronavirus ... ว่าไอ้เจ้าไวรัสชนิดนี้มีชีวิตรอดนอกร่างกายโฮส์ได้นานแค่ไหน และจะฆ่ามันให้ตายยังไง ... เอาจริง ๆ ก็คือ สำหรับเจ้า 2019 n-CoV นั้นไม่มีข้อมูลครับ เพราะมันเพิ่งอุบัติใหม่ขึ้นมา ซึ่งพ่อหมอจะประยุกต์กับข้อมูลของลูกพี่ของมันรุ่นก่อนนั่นก็คือ virus SARS ครับ โดยทั่วไป human coronavirus จะอยู่รอดบนพื้นผิวที่แห้งเพียง 3 วันเท่านั้น

Advertisementในขณะที่ SARS อาจอยู่รอดได้นาน 5-7 วันบนพื้นแห้งที่อุณหภูมิห้อง (25 C) 3 สัปดาห์ บนของเหลว (Liquid Surface)ที่อุณหภูมิห้อง   
3 สัปดาห์ บนผิวแห้งที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส


นั่นหมายความว่า ถ้าคนแพคสินค้าเป็นโรคนี้แล้วจามลงมาบนแพคเกจพัสดุเรา ก็อาจมีไวรัสปนเปื้อนและมีชีวิตบนผิวที่แห้ง ๆ ที่อุณหภูมิห้องนานประมาณ 1 สัปดาห์ และอาจนานกว่านั้นหากเป็นของเหลว ... ซึ่งเวลาเราสั่งของจากจีน กว่าจะมาถึงก็เป็นเดือนเนอะ ดังนั้นก็ค่อนข้างปลอดภัยนะจ๊ะ ปกติถ้าส่งช้านิดนึง พี่เกรี้ยวกราดมาก บอกเลย แต่ช่วงนี้ พี่รอได้ (ขึ้นมาซะงั้น) 555 ส่งช้าหน่อยก็ดีจ้ะเพื่อความปลอดภัย


ข้อดี คือ เชื้อไวรัสโคโรนาถูกทำลายได้ง่ายมาก เพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไปครับ ดังนั้นเอาชัวร์รับของมาก็เช็ดอีกสักหน่อยก็จะชัวร์ขึ้นครับ จิตนิดนึงก็ดีเนอะ

Advertisement


อ้างอิงเบื้องต้น 

https://www.hindawi.com/journals/av/2011/734690/

https://academic.oup.com/cid/article/41/7/e67/310340

Advertisement
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2863430/

ภาพจาก https://gisanddata.maps.arcgis.com/…/opsdashboa…/index.html… เพื่อดูยอดการติดเชื้อแบบเรียลไทม์


คุณหมอออกมารับประกันว่า ไวรัสอยู่ได้ประมาณ 3 วัน  ดังนั้นขั้นตอนการขนส่งจะมีระยะเวลามากกว่านั้นแน่นอน แต่หากหวั่นกลัวเชื้อโรค ให้เช็ดสิ่งของด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อความปลอดภัย


ขอบคุณเพจ "เลี้ยงลูกตามใจ" , burnabynow, 7news

แท็กที่เกี่ยวข้อง