เหนื่อยแทบขาดใจ "โตโน่" สละพลังสานฝันโปรเจกต์รักษ์ทะเล "คุณแม่" เห็นถึงกับปล่อยโฮ

2020-01-29 16:05:42

เหนื่อยแทบขาดใจ "โตโน่" สละพลังสานฝันโปรเจกต์รักษ์ทะเล "คุณแม่" เห็นถึงกับปล่อยโฮ

Advertisement

โปรเจกต์แห่งความเสียสละ ‘โตโน่’ ใส่พลังสุดตัว สะกิดคนไทยรักษ์ทะเล ฝึกว่ายน้ำข้าม 12 เกาะ ...หลังจากที่ริเริ่มโครงการเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปหลากหลายโปรเจกต์ด้วยกัน โดยก่อนหน้านี้ก็มีโปรเจกต์เก็บรักษ์ที่มีเหล่าคนดังทั้งในและนอกวงการยื่นมือเข้าช่วยประสานช่วยโปรโมตอย่างขมีขมันจนกลายเป็นโครงการที่ดีมีเสียงตอบรับที่ดีจากทุกๆ ฝ่าย ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ม.ค นักร้องและนักแสดงหนุ่มหล่อจิตอาสา "โตโน่ ภาคิน คำวิไลศักดิ์" ได้จัดแถลงข่าวเปิดตัว โครงการ “ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” ที่ Quartier Gallery ชั้น M ดิ เอ็มควอเทียร์ ซึ่งเป็นโครงการปลูกจิตสำนึกและกระตุ้นให้คนไทยหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยจะว่ายน้ำข้าม 12 เกาะ สุราษฎร์-สมุย เริ่มต้นจาก จ.สุราษฎร์ธานี บริเวณท่าเรือดอนสัก จุดหมายปลายทางที่เกาะสมุย บริเวณฐานทัพเรือ รวมระยะทาง 82 กิโลเมตร

ความตั้งใจครั้งนี้ว่ามันใหญ่ขนาดไหน ?
ผมว่ามันไม่ใช่เรื่องของผม เป้าหมายของเราคืออยากให้ทุกคนมาช่วยกันเติมสิ่งที่เราขาด มันเป็นสิ่งผมไม่สามารถทำคนเดียวได้ สัตว์ทะเล อนาคตของทะเลบ้านเรา สิ่งแวดล้อมบ้านเรา อากาศบ้านเราจะเป็นยังไง คำตอบอยู่ที่พวกเราทุกคนช่วยกัน

โครงการนี้ต่อยอดจากเก็บรักษ์หรือเปล่า ?
เป็นเหมือนภารกิจพิเศษที่เพิ่มขึ้นมา ระหว่างที่เราได้เก็บขยะ พบว่าผลกระทบร้ายแรงขนาดไหน ระบบนิเวศทางทะเลสำคัญมากครับ ทะเลให้อากาศเรา 70% ป่าให้ 30% แต่ทะเลกำลังแย่ สัตว์ทะเลหลายชนิดเสี่ยงการสูญพันธุ์ หาอาหารน้อยลงเรื่อยๆ ถ้าปล่อยแบบนี้แย่แน่ครับ สิ่งที่ทำได้คือต้องช่วยกัน คนไทยทุกคนต้องหันหน้ามาช่วยกันดูแล ทำให้มันกลับมาดี

เก็บรักษ์ยังอยู่ ?


ครับ แต่ว่าช่วงนี้คงต้องเน้นไปที่การซ้อมว่ายน้ำทำไมถึงเลือกเอาตัวเองลงไปเสี่ยงว่ายน้ำในทะเล เพราะเราไม่ได้มีพื้นฐานว่ายน้ำขนาดนั้น ?
อย่างที่บอกว่า ทะเลเป็นต้นกำเนิดของทุกชีวิตบนโลกใบนี้ แต่ทะเลเป็นปลายทางของขยะทุกชนิดเช่นกัน ดังนั้นจะทำกิจกรรมอะไรสักอย่าง เพื่อให้คนหันมาสนใจเรื่องของนิเวศทางทะเล หันมาว่าทะเลเจอกับปัญหาอะไรบ้าง ผมคิดว่าอยากใช้กิจกรรมทางทะเลสะท้อนไปถึงทุกๆ คน ให้ทุกคนมาช่วยซ้อมถึงไหนแล้ว ?
ซ้อมมา 7 เดือน เพราะเราว่ายฟรีสไตล์ไม่เป็น ก่อนหน้านี้ เราว่ายท่ากบ แต่เราทราบมาว่า เราไม่สามารถใช้ท่ากบว่ายได้ตลอด เลยต้องสลับไม่งั้นกล้ามเนื้ออาจจะพัง เลยต้องเรียนฟรีสไตล์เพิ่มแต่เรามีทีมคอยซัพพอร์ต ?
“มีครับ ก็จะมีทีมครูฝึกที่อยู่กับเรา จะสลับกันว่ายประกบ มีทีมพายเรือคายักก็มีกลุ่มของพวกเรานี่แหละที่ช่วยกันแม่ว่าไงบ้าง อันตรายขนาดนี้ ?
คุณแม่ก็รู้พร้อมกับทุกคน เพราะผมไม่ได้บอก กลัวท่านเป็นห่วงด้วย แต่ท่านก็เข้าใจว่าส่วนรวมสำคัญกว่าส่วนตัวครับ

ด้วยระยะทางทางทะเล เราไหวใช่ไหม ?
เราทำได้ เตรียมร่างกายให้พร้อมที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ไม่ต้องว่ายน้ำในทะเลเกือบ 100 กิโลเมตรหรอกครับ แค่เราเดินข้ามถนน เราใช้ที่ชีวิตธรรมดา อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด แต่ว่าอยากให้พวกเราสนใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อมมากกว่า ผมคิดดีแล้ว ไม่ว่าจะยังไงก็ตามมันคุ้มสำหรับลูกหลานเรา เตรียมตัวยังไงบ้าง ซ้อมวันละกี่ชั่วโมง ?
ถ้าเราไม่ได้เล่นคอนเสิร์ต ไม่ได้ถ่ายละคร เราก็ล็อกไว้แล้ว คือตอนนี้เราไม่ได้รับงานเพิ่ม แต่ว่างานที่เรารับไว้ก็ต้องล็อกไว้ อาทิตย์หนึ่งซ้อมประมาณ 4 วัน เช้าเย็นอีก 3 วัน ก็จะเป็นงานที่รับไปแล้ว อาจจะต้องไปต่างจังหวัด จะต้องไปถ่ายละคร ไปทัวร์คอนเสิร์ตครับ

80 กิโลเมตร ต้องใช้เวลากี่โมง ?
คือ 80 กิโลเมตร มันเป็นแค่การประมาณคร่าวๆ ที่เราขีดเส้น แต่การว่ายน้ำจริงๆ มันไม่สามารถว่ายเป็นเส้นตรงได้ มันต้องขึ้นอยู่กับกระแสน้ำกับลมด้วย เราทำหน้าที่ก็คือซ้อมให้เต็มที่

ได้ปรึกษาทีมผู้เชี่ยวชาญไหมว่าระหว่างนี้เราจะต้องดูแลตัวเองยังไง ?
มีหลายคนที่มาช่วยครับ ทั้งครูฝึกว่ายน้ำระยะไกล หมอเมย์ที่เคยช่วยก้าวคนละก้าว เราก็ปรึกษาทุกคนครับนี่เรียกว่าเป็นความท้าทายที่สุดในชีวิตไหม ?
ถามผมว่าท้าทายไหม ผมบอกเลยว่าความสำคัญมันไม่ได้อยู่ที่มันไกลขนาดไหน มันยากขนาดไหน มันอันตรายขนาดไหน มันอยู่ที่ว่าพวกเราทุกคนกำลังจะช่วยกันทำอะไร พวกเราหมายถึงคนไทยทุกคน เราจะช่วยกันทำให้อนาคตของทะเลบ้านเราเป็นยังไง สัตว์ทะเลที่ได้รับผลกระทบจากเรามาตลอดระยะเวลาหลาย 10 ปีจะเป็นยังไง ลูกหลานเราจะเป็นยังไง คำตอบอยู่ที่พวกเราทุกคน

ทำไมถึงเลือกเส้นทางสุราษฎร์ฯ-สมุย ?
ผมว่าสุราษฎร์ฯ ขึ้นชื่อในเรื่องของการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศ สมุยเป็นเกาะที่ทั่วโลกรู้จักเราอยากจะใช้สองจุดนี้เป็นการเชื่อมกันให้เห็นถึงความสำคัญ ในตลอดระยะทางผ่านเกาะหลายเกาะ แล้วเกาะต่างๆ ได้รับผลกระทบจากขยะพลาสติกในทะเล เลยคิดว่าเส้นทางนี้น่าจะเป็นเส้นทางบอกเล่าเรื่องราวได้ดีเป้ายอดบริจาค 50 ล้าน เราคิดว่ายากไหมสำหรับการทุ่มเทนี้ ?
ผมไม่กล้าคาดหวังครับ มีหลายคนช่วยนะครับ มีหลายฝ่ายช่วยกัน แล้วก็มีหลายคนที่เป็นห่วง แต่ว่ายังไงๆ เราต้องลองดูครับ คำตอบไม่ได้อยู่ที่ผมคำตอบอยู่ที่ทุกๆ คน

ถ้าได้ 50 ล้านจริงๆ จะช่วยชีวิตสัตว์ทะเลได้ครอบคลุมมากแค่ไหน ?
ก็เครื่องเอกซเรย์ เครื่องเลเซอร์ เครื่องผ่าตัดหัวใจ แค่นี้ก็ขาดเกือบหมด ดังนั้นถ้าเราช่วยได้ ทั้งสองฝั่งรวมถึงไม่ใช่แค่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเล แต่โรงพยาบาลของคนที่อยู่ตามเกาะตามชายฝั่งด้วยบางส่วนอนามัย บางโรงพยาบาลสัตว์ขาดเตียง ขาดเครื่องปั๊มหัวใจ 50 ล้าน เป็นตัวเลขที่ฝันเอาไว้ว่ามันจะสามารถทำให้ทุกอย่างที่เราพูดมาช่วยเหลือได้จริงๆ แต่ถามว่าผมกล้าคาดหวังไหมว่าเราจะต้องได้ ผมไม่กล้าคาดหวัง ผมรู้ได้แค่ว่าผมต้องลองทำดูในแต่ละวันวางแผนว่าจะว่ายวันละกี่กิโลเมตร ?
เฉลี่ยมันจะอยู่วันละไม่ต่ำกว่า 5 ถึง 10 กิโลเมตร เฉลี่ยแล้วก็ประมาณ 8 กิโลเมตร แต่อย่างที่ผมบอกว่า เรากำหนดเรื่องของการขึ้นลงกระแสน้ำไม่ได้ ดังนั้นเราได้แค่ประมาณ

แล้วต้องพักยังไง ?
หมอแนะนำว่าให้ว่าย 4 วัน พัก 1 วัน เพื่อให้น้ำเกลือตรวจค่าเลือดค่าไต มันก็จะมีรายละเอียดที่เราต้องระวังในเรื่องของไตวาย ฮีทสโตรก แมงกะพรุน แล้วก็เรื่องกระแสน้ำ

หมายถึงว่าวันนี้เรามาร์คจบที่จุดไหน วันต่อไปก็จะเริ่มที่จุดนั้น ?
ใช่ครับ แล้วก็เรานอนกันบนเกาะ คือมันเป็นการไปโดยที่ไม่ใช้เครื่องมือ ดังนั้นเรือเราก็จะใช้เรือพายประกบ ทีมงานว่ายประกบ แต่ว่าถ้ามีอะไรฉุกเฉินแล้ว ก็จะมีเรือเร็วที่เอาไว้ช่วยในกรณีฉุกเฉินเท่านั้นคาดหวังยังไงบ้าง ?
หวังครับ เพราะว่าอย่างเมื่อต้นปีที่แล้วที่เริ่มเก็บขยะ มองเป็นเรื่องแบบเป็นไปไม่ได้ครับ เพราะว่าเราอยู่ในลำดับที่ 5 ของประเทศที่ทิ้งขยะขยะลงทะเลมากที่สุดในโลก แต่ว่าถ้าระยะเวลาปีเดียวจากการที่เราช่วยกัน พี่ๆ ช่วยกันลงข่าว เราอยู่อันดับที่ 10 แล้ว แค่ปีเดียวเรากำลังจะหลุดจากหนึ่งใน 10 แต่มันหยุดไม่ได้ ประเทศอื่นเค้าก็ต้องทำแบบนี้เหมือนกัน

เรื่องของโลกร้อน เรื่องของสิ่งแวดล้อมมันคือภาวะเร่งด่วนอันดับหนึ่งของทุกๆ ประเทศที่เค้าซีเรียสกันในตอนนี้ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องของลูกหลานเรามันเกิดขึ้นแล้วในตอนนี้ครับ การที่เราต้องเห็นลูกหลานเราใส่หน้ากาก ตัวเราเองใส่หน้ากาก ภัยพิบัติต่างๆ ที่มันเกิดขึ้น เราคงต้องทำอะไรสักอย่าง 
มีดาราหลายคนมาร่วมแคมเปญกับเรามากมายเลย ?

ครับ ต้องขอบคุณมากที่สละเวลามา บางคนช่วยเก็บขยะ บางคนมาร่วมในการในระหว่างที่เราว่าย บนบกก็จะมีกิจกรรมเก็บขยะควบคู่กันไปด้วยก็ต้องขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือกัน

น้องณิชามีท่าทียังไงไหมพอรู้ว่าเราจะทำกิจกรรมนี้ ?
เค้าก็เป็นห่วง แต่ผมบอกกับทุกคน เพื่อนๆ นักแสดง-นักร้องว่าผมจะทำสิ่งนี้ แต่ทุกคนก็มาช่วยด้วยใจ

น้องไม่ห้าม ?
เอ่อ ผมว่าเรื่องของผมมันไม่สำคัญ เรื่องส่วนรวมเรื่องสิ่งแวดล้อมสำคัญกว่าเยอะครับ พวกเราทุกคนมาช่วยกันแล้วตอนน้องทราบ ตกใจไหม ทักไหมว่ามันเป็นเรื่องใหญ่ไป ?
เค้าก็คงทราบแล้วครับว่าเราตัดสินใจแล้ว อย่าว่าแต่ณิชาเลยคุณแม่ทุกคนก็อืม เอาล่ะครับ (ยิ้ม)

แล้วในวันที่ไปว่ายน้ำ คุณแม่และน้องณิชาจะไปร่วมด้วย ?
ผมชวนทุกคนนะครับ คงจะอยู่ที่ตารางของแต่ละคน

ชวนเพื่อนดาราไปว่ายด้วยไหม ?
ไม่ว่าย แต่ว่าไปช่วยทำกิจกรรมเก็บขยะหรือว่าเป็นพิธีกรภาคสนามอะไรแบบนี้ มันไม่ได้จะจัดแค่ที่สุราษฎร์ฯ กับสมุยนะ ที่กรุงเทพฯ ก็จะมีด้วย จะควบคู่กันไป ใครมาช่วยได้ในสถานที่จริงก็ช่วยในส่วนของตัวเอง

ผมจะเริ่มว่าวันแรกวันที่ 19 มีนาคม เป้าหมายจะถึงในวันที่ 5 เมษายน สามารถร่วมบริจาคได้เลยตั้งแต่วันนี้เป็นวันแรกไปจนถึงวันที่เสร็จภารกิจ อยากให้ทุกคนช่วยกัน อย่างที่ผมบอกว่าความสำคัญมันไม่ได้อยู่ที่ผมหรอกครับ ความสำคัญมันอยู่ที่พวกเราช่วยกันทำให้อนาคตของสิ่งแวดล้อม อนาคตของสัตว์ทะเล ไม่ให้เหลือแค่ชื่อ แค่ภาพถ่าย ช่วยกันทำให้มันอยู่กับเราเพื่อตัวเราเองเพื่อลูกหลานเราให้มันเกิดขึ้นจริงซึ่งขณะแถลงข่าวนั้น คุณแม่น้อยมีท่าทีตกใจและสีหน้าถอดสีตลอดการสัมภาษณ์โตโน่ คาดว่าแม่น้อยน่าจะเพิ่งรู้เรื่องการว่ายน้ำที่เหน็ดเหนื่อยและหักโหมในครั้งนี้ และคงจะอยู่ในอาการตกใจ น้ำตาแห่งความปลาบปลื้มระคนความเป็นห่วงความปลอดภัยของลูกชายจึงไหลรินออกมาไม่ขาดสาย