เครื่องบินทหารสหรัฐตกตาลีบันอ้างสอยร่วง

2020-01-28 09:25:22

เครื่องบินทหารสหรัฐตกตาลีบันอ้างสอยร่วง

เครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐตก ในพื้นที่ยึดครองของกลุ่มตาลีบัน ทางภาคตะวันออกตอนกลางของอัฟกานิสถาน เมื่อวันจันทร์ โดยกลุ่มตาลีบันกล่าวอ้างว่ายิงเครื่องบินลำนี้ตก

พันเอก ซอนนี่ เลกแกตต์ โฆษกกองกำลังสหรัฐในอัฟกานิสถาน เผยเพียงสั้นๆ ว่า เครื่องบินบอมบาร์ดิเยร์ อี-11เอ (Bombardier E-11A) ตกในจังหวัดกัซนี กองบัญชาการกองกำลังสหรัฐกำลังสอบสวนหาข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ อย่างไรก็ตาม พันเอกเลกแกตต์ไม่ได้กล่าวถึงชะตากรรมของลูกเรือ ซึ่งเชื่อกันว่ามีไม่ถึง 10 คน

บอมบาร์ดิเยร์ อี-11เอ เป็นเครื่องบินตรวจการณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของกองทัพอากาศสหรัฐ ใช้สำหรับภารกิจสอดแนมทางอากาศ เหนือดินแดนอัฟกานิสถาน คลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ทางสื่อสังคม แสดงให้เห็นสภาพเครื่องบินตกบนภูเขาที่มีหิมะปกคลุม สภาพเครื่องบินพังเสียหายยับและเกิดเพลิงไหม้

Advertisement
นายอารีฟ นูรี โฆษกผู้ว่าการจังหวัดกัซนี เผยว่า เครื่องบินตกเมื่อเวลาประมาณ 13.10 น.วันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น บนภูเขาในเขตอำเภอเดห์ยัค จังหวัดกัซนี ห่างจากกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 130 กิโลเมตร จุดที่เครื่องบินตกอยู่ในการควบคุมของกลุ่มตาลีบัน

ทางด้านนายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกกลุ่มตาลีบันอัฟกานิสถาน ออกแถลงการณ์ระบุว่า เครื่องบินกองทัพสหรัฐที่กำลังออกปฏิบัติการข่าวกรอง ถูกยิงตกในเขตอำเภอเดห์ยัค จังหวัดกัซนี โดยเครื่องบินลำนี้มีทหารระดับสูงของกองทัพสหรัฐอยู่บนเครื่องหลายนาย

Advertisement
แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งเผยว่า การตรวจสอบเบื้องต้น ไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าเครื่องบินตกจากการกระทำของศัตรู