เร่งล่าชาวอุยกูร์ 6 คนหนีออกจากห้องกักขัง

2020-01-11 07:11:17

เร่งล่าชาวอุยกูร์ 6 คนหนีออกจากห้องกักขัง

Advertisement

เกิดเหตุอุยกูร์หนีออกจากห้องกักขังมุกดาหาร 7 คน ตามจับมาได้ 1 คน เหลืออีก 6 คน เผยขณะหลบหนีจับชาวบ้านที่ไปหาหนูเป็นตัวประกัน ระดมเจ้าหน้าที่ล่าตัว

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. เวลาประมาณ 20.30 น. ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.พรรณศักดิ์ วรวิบูลสวัสดิ์ ผกก. ตม จังหวัดมุกดาหาร พ.ต.ท.ธีระวัฒน์ ทิพย์ธนาวิวัฒ รองผกก.ตม.จังหวัดมุกดาหาร ได้รับรายงานว่า เกิดเหตุผู้ต้องกักขังอุยกูร์ จำนวน 7 คน ทราบชื่อคือ   1.นายมุตาลิป อายุ 28 ปี 2. นาย ราเจฟ บัสเซอร์ อายุ 25 ปี 3.นายอับดุลเลาะห์ อายุ 22 ปี 4.นายเออร์คัล ยูซูด อายุ 38 ปี 5.นายอ๊อบ มิลเกม อายุ 22 ปี 6.นายอับดุลลาห์ แดวี่ อายุ 24 ปี แหกห้องกักขังต่างด้าวของตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร และได้ตามจับมาได้ 1 คน คือ นายเมเมท อายเห็น อายุ 31 ปี 

ขณะหลบหนีได้จับชาวบ้านที่ไปหาหนูในทุ่งนาเป็นตัวประกัน 1 คน โดยได้มัดมือ มัดเท้า และได้ขโมยปืนแก๊ป โคมไฟส่องคาดหัว แล้วพาหลบหนีไปทางทิศใต้ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังออกติดตาม โดยมีเจ้าหน้าที่ ตชด.234 ตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร และปกครองจังหวัดมุกดาหาร เร่งติดตามตัวเป็นการด่วน


ด้านนายศรชัย ราศี อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 73 หมู่ 11 ต.ชานุมาน อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ลูกจ้างขายเสื้อผ้ามือสอง เล่าว่า ตนเองออกมาหาหนูกำลังจะกลับ เห็นคนกำลังหมอบอยู่ข้างทางประมาณ 4-5 คน กลุ่มชายได้ถือไม้มาหาแล้วได้เข้าล็อกคอตน พร้อมทั้งแย่งปืนแก๊ปไป แล้วให้ตนนอนลง มัดมือ มัดเท้า ปิดปากไว้  จากนั้นกลุ่มชายดังกล่าวได้ถามหารถ ถามหาโทรศัพท์ว่ามีไหม ตนก็ตอบว่าไม่มี กลุ่มชายดังกล่าวได้ค้นตัวของตน พร้อมถามว่ามีเมียไหม และบอกว่าห้ามส่งเสียง จากนั้นได้อุ้มตนไปไว้ในห้วยก่อนหลบหนีไป ตนจึงได้เอาเหล็กที่อยู่ในกระเป๋ามาแงะเชือกที่มัดมือ มัดเท้าออก พอหลุดออกมาได้ก็วิ่งมาขอความช่วยเหลือ พอดีมีรถตำรวจวิ่งผ่านมาเจอพอดี

ทั้งนี้ผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ทั้ง 7 คน ถูกจับกุมตั้งแต่ปี 2559 ในความผิดหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และได้หลบหนีออกจากห้องกักขังต่างด้าวมาแล้ว เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตามจับตัวมาได้ครบทุกคน แล้วได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย นำตัวไปขังที่เรือนจำจังหวัดมุกดาหาร จนครบกำหนดที่ศาลตัดสินจำคุก จากนั้นได้นำตัวชาวอุยกูร์ทั้ง 7 คน มากักขังต่อที่ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร และในวันนี้มาก่อเหตุแหกห้องกักขังต่างด้าวอีก