แพทย์ชี้โรคพาร์กินสัน “กัญชา” รักษาได้

2020-01-08 16:05:35

แพทย์ชี้โรคพาร์กินสัน “กัญชา” รักษาได้

แพทย์ระบุ “โรคพาร์กินสัน” ใกล้ตัวกว่าที่คิด ชี้ใช้ “กัญชา” รักษาได้

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปผู้ป่วยพาร์กินสันรายหนึ่งอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังได้รับยาที่มีส่วนผสมของกัญชา ขณะรับการรักษาที่คลินิกกัญชาแผนไทย อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. พญ.สุภาพร มีลาภ ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชา สถาบันกัญชาทางการแพทย์ แพทย์ผู้รักษา กล่าวว่า คนไข้มารักษาด้วยโรคพาร์กินสัน มีอาการอวัยวะบิดเกลียวตั้งแต่หน้า ปาก คอ ลำตัว ส่งผลกระทบต่อการหายใจ เป็นอาการที่ต้องช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ส่วนตัวเคยประสบกับเคสแบบนี้มาบ้างแล้ว แต่ที่คนไข้รายล่าสุดอาการหนักมาก แต่หลังจากให้ใช้สารสกัดจากกัญชาปรากฏว่าอาการดีขึ้น ตอนนั้นดีใจมาก เพราะรู้สึกสงสาร เนื่องจากโรคนี้ มันบั่นทอนคุณภาพชีวิตเป็นอย่างยิ่ง พูดลำบาก เดินลำบาก หายใจลำบาก เหนื่อย ร่างกายขยับตลอดเวลา

พญ.สุภาพร กล่าวต่อว่า พาร์กินสันเคยเป็นโรคไกลตัว แต่ตอนนี้ มันใกล้ตัวมากขึ้นเรื่อยๆ มีคนไข้มาให้รักษาเป็นประจำ ในอดีตมักจะพบในผู้ชายอายุเกิน 50 ปี แต่วันนี้ เริ่มพบในผู้หญิงอายุ 30 ปีเศษ โดยเฉลี่ยจะพบผู้ป่วย 2 คน ในประชากร 1,000 คน แต่อัตราตรงนี้จะสูงขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มที่เสี่ยงสำหรับโรคนี้ ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้มีประวัติครอบครัวของโรคพาร์กินสัน และการมีประวัติการใช้สารฆ่าแมลง สารฆ่าหญ้า สารเคมีพิษ ซึ่งผู้ป่วยในระยะหลัง เราพบว่าจำนวนมากมีความเกี่ยวพันกับการใช้สารพิษ

พญ.สุภาพร กล่าวด้วยว่า โรคพาร์กินสันเกิดจากสมองส่วนควบคุมการทรงตัวทำงานบกพร่อง เนื่องจากสารควบคุมส่วนประสาท หรือโดปามีนในสมองลดลง ทางการแพทย์แผนปัจจุบันเลยหาสารดังกล่าวไปทดแทนที่ร่างกายสร้างไม่ได้ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง ต่อให้ใช้ยาขนาดไหน ก็ไม่สามารถรักษาอาการได้แล้ว จำเป็นต้องอาศัยการผ่าตัดฝังชิป(DBS) ซึ่งบางรายไม่ได้ผล และมารักษากับตน แต่เมื่อให้ยาซึ่งเป็นสารสกัดจากกัญชา กลับมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คนไข้กลุ่มนี้ไปทุกที่ ที่หวังว่าจะรักษาได้ สำหรับคนไข้ หรือผู้ใกล้ชิดกับคนไข้ หากสนใจการรักษาโดยใช้กัญชา สามารถมารับการรักษาได้ฟรีที่คลินิกกัญชาแผนไทย อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข หรือติดต่อ 02-590-2606 / 02-591-1964

แท็กที่เกี่ยวข้อง