"สนธิรัตน์"ยันไทยมีความมั่นคงพลังงาน

2020-01-06 15:40:28

"สนธิรัตน์"ยันไทยมีความมั่นคงพลังงาน

"สนธิรัตน์"เผยกระทรวงพลังงานเตรียมความพร้อมล่วงหน้าในการสร้างความมั่นคงทางพลังงาน มีปริมาณน้ำมันดิบ น้ำมันสำเร็จรูปสำรองกว่า 6,000 ล้านลิตร สามารถใช้ได้ 50 วัน ผลิตปิโตรเลียมภายในประเทศกว่า 1.3 แสนบาร์เรลต่อวัน 

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึง ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่านจนส่งผลให้ราคาเชื้อเพลิงในตลาดโลกเกิดควาทผันผวน ว่า กระทรวงพลังงานเกาะติดสถานการณ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อประเมินสถานการณ์สำหรับการเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุวิกฤติขึ้น ซึ่งสามารถบริหารจัดการความผันผวนดังกล่าวได้อย่างแน่นอน เนื่องจากไทยมีปริมาณน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปสำรองไว้กว่า 6,000 ล้านลิตร สามารถสำรองใช้ได้ 50 วัน ขณะเดียวกันก็จะสามารถรับมือความผันผวนของราคาได้ด้วยกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงกว่า 37,000 ล้านบาท ที่มีหลักเกณฑ์การใช้ในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยที่ผ่านมาคณะทำงานได้เคยจำลองการบริหารจัดการราคาน้ำมันในช่วงราคาต่างๆเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน นอกจากนี้การผลิตปิโตรเลียมภายในประเทศกว่า 1.3 แสนบาร์เรลต่อวัน ของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติก็จะมีการขอความร่วมมือในการงดส่งออกน้ำมันดิบได้ 25,000 บาร์เรลต่อวัน และยังสามารถเร่งกำลังการผลิตได้อีก 36,000 บาร์เรลต่อวัน

"อีกทั้งที่ผ่านมากระทรวงพลังงานได้มีมาตรการบริหารจัดการความเสี่ยงระยะยาวด้วยการลดสัดส่วนการนำเข้าน้ำมันจากตะวันออกกลางจากเดิม 74% เหลือประมาณ 50% แล้ว ดังนั้นจึง ขอให้คนไทยมั่นใจว่า กระทรวงพลังงานมีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าในการสร้างความมั่นคงทางพลังงานและจะติดตามสถานการณ์ที่้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ราคาน้ำมันผันผวนจนส่งผลกระทบกับการบริโภคภายในประเทศของประชาชนแน่นอน" รมว.พลังงาน กล่าว

ผู้สื่อข่ายรายงานว่า สำหรับปริมาณน้ำมันสำรองของไทยนั้น มีน้ำมันดิบ 2,988 ล้านลิตร น้ำมันดิบระหว่างขนส่ง 1,144 ล้านลิตร และน้ำมันสำเร็จรูป 1,468 ล้านลิตร ใช้ได้สูงสุด 50 วัน ปริมาณก๊าซ LPG สำรองได้ 17 วัน