ราชทัณฑ์แจง 4 ผู้ต้องขังป่วยตายคาดไทรอยด์เป็นพิษ

2020-01-05 09:27:06

ราชทัณฑ์แจง 4 ผู้ต้องขังป่วยตายคาดไทรอยด์เป็นพิษ

Advertisement

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แจงเหตุ 4 ผู้ต้องขังป่วยตายในเรือนจำ จ.พิษณุโลกคาดเกิดจากโรคไทรอยด์เป็นพิษ ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการบางรายมีภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำร่วมด้วย

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์  เศวตนันทน์  อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณีมีผู้ต้องขังป่วยเสียชีวิตในห้วงปีใหม่ไล่เลี่ยกันถึง 4 ราย ที่เรือนจำ จ.พิษณุโลก ซึ่งกรมราชทัณฑ์ได้ส่งผู้อำนวยการกองบริการทางการแพทย์ลงพื้นที่ โดยได้รับความช่วยเหลือจาก ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เข้าตรวจสอบสาเหตุที่ รพ.วังทอง   จ.พิษณุโลกนั้น กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงว่า ผลจากความร่วมมือของทุกหน่วยงานทางการแพทย์ ได้ข้อสรุปเบื้องต้นพบว่า น่าจะเกิดจากการระบาดของโรคไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งจากอาการและผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการของผู้ต้องขังที่เข้ารักษาจาก รพ.พุทธชินราชพิษณุโลก และ รพ.วังทอง โดยบางรายมีภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำร่วมด้วย

สำหรับสาเหตุของการระบาด น่าจะเกิดจากแหล่งโรคร่วม ซึ่งอาจเกิดจากอาหารที่ปนเปื้อนฮอร์โมนไทรอยด์ เช่น เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ซึ่งอยู่ระหว่างการส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ  ทั้งนี้ ได้มีการกำหนดมาตรการทั้งการป้องกันการเสียชีวิต ด้วยการเฝ้าระวังอาการของผู้ต้องขังอย่างใกล้ชิด      การวินิจฉัยที่รวดเร็วโดยการเจาะระดับฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ และมาตรการป้องกันเบื้องต้น โดยการตรวจสอบการปนเปื้อนไทรอยด์ของเนื้อหมู และเนื้อไก่ให้เข้มข้น 

“จากข้อมูลผู้ต้องขังที่เสียชีวิตทั้ง 4 ราย เป็นผู้ต้องขังชายทั้งหมด มี 2รายที่สันนิษฐานว่าเสียชีวิตจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ และสันนิษฐานว่าเสียชีวิตจากเส้นเลือดหัวใจตีบ โดยอีก 2รายอยู่ระหว่างรอผลการชันสูตร ซึ่งจากการเข้ารับรักษาของผู้ต้องขังใน รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก และ รพ.วังทอง  เป็นผู้ต้องขังชายทั้งสิ้น 25ราย โดย 5 ราย ที่มีอาการแขนหรือขาอ่อนแรง ร่วมกับมีอาการชา ปวดกล้ามเนื้อและเหนื่อยง่าย ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเบื้องต้น พบว่าผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ต่ำกว่าปกติ และระดับฮอร์โมนไทรอยด์อิสระสูงกว่าปกติ ส่วนผู้ต้องขังป่วยอีก 20 ราย เป็นผู้ป่วยที่มีอาการกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงและชีพจรเต้นเร็ว อยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ”พ.ต.อ. ณรัชต์ กล่าว

พ.ต.อ. ณรัชต์ กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์พบว่า สภาพแวดล้อมและสุขาภิบาลอาหารของเรือนจำจ.พิษณุโลกโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ สะอาด มีการแบ่งโซนการเตรียมอาหารสดและผัก รวมทั้งการจัดเก็บอาหารแห้งและอาหารแช่แข็งเป็นสัดส่วน ซึ่งจากการตรวจสอบเนื้อหมูและเนื้อไก่ บางส่วนเป็นชิ้นเล็ก และบางส่วนเป็นเนื้อหมูแช่แข็งก้อนใหญ่ สำหรับเนื้อไก่ เป็นเนื้อไก่แช่งแข็งบรรจุในถุง ซึ่งไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นส่วนใด ทั้งนี้ เรือนจำยังได้มีการร่วมวางมาตรการควบคุมป้องกันโรคดังกล่าว กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ในการจัดหน่วยแพทย์เข้าคัดกรอง เฝ้าระวังผู้ที่มีอาการสงสัยไทรอยด์เป็นพิษอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนวางมาตรการป้องกันด้วยการจัดการปัจจัยเสี่ยงในเบื้องต้น โดยให้ทางเรือนจำ ประสานผู้ประกอบการในการจัดหาวัตถุดิบที่มั่นใจได้ว่าไม่มีการปนเปื้อนต่อมไทรอยด์ และเป็นก้อนเนื้อที่ระบุชิ้นส่วนได้ และให้มีการตรวจสอบอย่างเคร่งครัดต่อไป