“เทพไท” แนะอนาคตใหม่ต่อสู้ในรัฐสภา

2019-12-15 19:15:32

“เทพไท” แนะอนาคตใหม่ต่อสู้ในรัฐสภา

Advertisement

“เทพไท” แนะพรรคอนาคตใหม่ต่อสู้ในรัฐสภา ไม่นำประชาชนออกมาสู่ท้องถนน พร้อมหนุนแก้ พ.ร.ป.พรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เฟซบุ๊กไฟล์ จากร้านข้าวแกงครัวลำพู ถ.เทิดพระเกียรติ เขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช กล่าวถึง กรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกุล หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จัดกิจกรรมแฟลซม็อบ ที่สกายวอล์ค ปทุมวัน ว่ารู้สึกโล่งใจและสบายใจที่เห็นการุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสลายตัวในเวลาที่กำหนดไว้ แม้ว่าการจัดการชุมนุมของพรรคอนาคตใหม่จะเป็นสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ที่สามารถชุมนุมอย่างสงบและปราศจากอาวุธได้ก็ตาม แต่ในสถานการณ์การเมืองเช่นนี้ตนเองเห็นว่า พรรคอนาคตใหม่ยังมีแนวทางการต่อสู้ที่ดีกว่านี้ ไม่อยากให้ด่วนตัดสินใจนำประชาชนออกมาสู่ท้องถนน อยากให้ไปต่อสู้ในแนวทางรัฐสภาให้ถึงที่สุดเสียก่อน การนัดชุมนุมทางการเมืองบนท้องถนนน่าจะเป็นมาตรการสุดท้ายในการเคลื่อนไหวของนักการเมือง ส่วนพรรคการเมืองต้องเชื่อมั่นในระบอบรัฐสภาเท่านั้น 

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ในตอนนี้พรรคอนาคตใหม่ยังมีเวทีที่จะต่อสู้ในเวทีรัฐสภาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งปัญหาของพรรคอนาคตใหม่ในขณะนี้มีอยู่ใน 2 ประเด็น คือ. 1.ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ตัดเงื่อนไขการสืบทอดอำนาจของ คสช. 2.มีปัญหาเกี่ยวกับ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ซึ่งกฎหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ พรรคอนาคตใหม่สามารถใช้เสียง ส.ส.ของพรรค ร่วมเสนอแก้ไข กฎหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ได้ ส่วนตัวพร้อมสนับสนุนแนวทางการต่อสู้ในระบอบรัฐสภาของทุกพรรคการเมือง และในขณะพรรคอนาคตใหม่ ก็ได้เสนอญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญร่วมกับพรรคการเมืองต่างๆต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้ว 

นายเทพไท กล่าวด้วยว่า ส่วนการแก้ไข พ.ร.ป.พรรคการเมืองนั้นตนเองก็พร้อมที่จะลงชื่อสนับสนุนด้วย ถ้าพรรคอนาคตใหม่ต้องการจะแก้ไข เพราะ พ.ร.ป.พรรคการเมืองฉบับนี้ มีจุดอ่อนที่ต้องแก้ไขอยู่หลายประเด็น เช่น การทำไพรมารี่โหวต การเก็บค่าสมาชิกพรรค การจัดตั้งสาขาพรรค ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาที่ทุกพรรคการเมืองกำลังประสบอยู่ แต่ถ้าหากพรรคอนาคตใหม่ต้องการแก้ไข หมวดการเงินรายรับรายจ่ายของพรรคการเมืองให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ก็คงจะไม่มีพรรคการเมืองไหนคัดค้าน แต่ในขณะนี้เห็นว่าการเมืองยังไม่ถึงทางตัน นักการเมือง พรรคการเมือง ยังมีเวทีการต่อสู้ในระบบรัฐสภาได้ ถ้าทุกคนเชื่อมั่นในระบอบรัฐสภาจริง บ้านเมืองก็สามารถเดินต่อไปได้ ขอให้การเปลี่ยนแปลงใดๆทางการเมือง เป็นการเปลี่ยนแปลงในวิถีทางประชาธิปไตยในระบอบรัฐสภา อย่าให้อำนาจนอกระบบมาเกี่ยวข้อง ประชาธิปไตยของประเทศไทยก็สามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง