ชมนก ดูพระอาทิตย์ตกน้ำ @บึงตะเครง พิษณุโลก

2019-12-16 06:30:05

ชมนก ดูพระอาทิตย์ตกน้ำ @บึงตะเครง พิษณุโลก

ฤดูหนาวมาเยือน ชวนเพื่อนๆ ไปชมนก ดูพระอาทิตย์ตกน้ำที่บึงตะเครงปอดแห่งใหม่ของพิษณุโลก

ที่บึงตะเครง สถานที่ท่องเที่ยวและออกกำลังกาย ชมนกหลากหลายสายพันธุ์ ในบรรยากาศหน้าหนาวของ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก แห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากตัว อ.เมือง มากนัก โดยอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียงแค่ 30 กม. เท่านั้น

บึงตะเครงเป็น 1 ใน 3 ของบึงสาธารณะตามโครงการบางระกำโมเดล ของ อ.บางระกำ ที่ทางเทศบาลตำบลบางระกำเมืองใหม่ ได้ปรับปรุงให้เป็นสวนสาธารณะที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง มีประโยชน์ทั้งการกักเก็บน้ำกว่า 13 ล้าน ลบ.ม. และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สมบูรณ์ทางนิเวศ ซึ่งพบว่าในช่วงหน้าหนาวนี้ ได้มีนกหลากหลายสายพันธุ์มาอยู่อาศัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นกเป็ดน้ำจำนวนมาก ซึ่งอพยพมาจากทางตอนเหนือของประเทศจีน

Advertisement
นายวิบูลย์ ตั้งเกษมวิบูลย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลบางระกำเมืองใหม่ เปิดเผยว่า “ปีนี้อากาศดีมาก อากาศเย็นตลอดเดือนธันวาคม และช่วงนี้ที่บึงตะเครงมีความร่มรื่น มีลมพัดผ่านตลอดทั้งวัน สภาพทางธรรมชาติ ตอนนี้นกเป็ดน้ำเริ่มอพยพมาจากทางเหนือของประเทศจีน และบรรยากาศต่างๆโดยเฉพาะ เกาะด้านบนจะมีความสวยงามตามธรรมชาติ ซึ่งในปี 63 ก็จะเริ่มพัฒนาเรื่องถนนทางเข้า ที่นี่จะเป็นปอดที่สำคัญแห่งหนึ่งของ จ.พิษณุโลกต่อไป

บึงตะเครง กำลังจะได้รับการปรับปรุงพื้นที่รอบเกาะ จัดทำไบค์เลนสำหรับคนที่รักการออกกำลังกาย วิ่ง หรือปั่น ในพื้นที่ปลอดภัย ในพื้นที่บรรยากาศของบึงน้ำกึ่งป่าชุมชน มีการปล่อยปลาหลายชนิดหลายหมื่นตัว และปล่อยกุ้งก้ามกรามอีกกว่า 150,000 ตัว ปลาบึก ปลากะโห้ เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับบึงสาธารณะ เหมาะสำหรับการมาท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ทั้งดูพระอาทิตย์ตก พระอาทิตย์ขึ้น ชมนกเป็ดน้ำ หลายแสนตัว มีสถานที่กางเต้นท์นอนดูดาวด้วย จึงขอเรียนเชิญนักท่องเที่ยว หรือ ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย ชื่นชอบธรรมชาติมาท่องเที่ยวสวนสาธารณะบึงตะเครง ปอดแห่งใหม่ของพิษณุโลก ซึ่งตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 1,500ไร่ ด้วยกัน รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน"

Advertisement