"ปิยบุตร" ซัดยุบอนาคตใหม่หวังทำพรรคแตกดูด ส.ส.

2019-12-15 17:35:03

"ปิยบุตร" ซัดยุบอนาคตใหม่หวังทำพรรคแตกดูด ส.ส.

Advertisement

"ปิยบุตร" ชี้ผู้มีอำนาจยุบอนาคตใหม่ หวังทำให้พรรคแตก เพื่อดูด ส.ส.ไปเป็นพวก ลั่นยุบได้แต่ร่างกาย ไม่สามารถยุบอุดมการณ์ได้ พร้อมสู้ไม่ถอย

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เปิดเวทีบรรยายหัวข้อ สถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน การทำงานในสภาฯและก้าวต่อไปของพรรคอนาคตใหม่ ที่โรงเรียนปะตงวิทยาคม อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ก่อนจะเดินทางไปยังโรงแรมนิวดิโอวี เพื่อบรรยายในหัวข้อเดียวกัน โดยกิจกรรมในวันนี้ น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.เขต3 จันทบุรี เป็นผู้จัดงาน ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจร่วมรับฟังการบรรยายทั้งสองสถานที่เป็นจำนวนมาก

นายปิยบุตร กล่าวว่า กิจกรรมการรวมตัวกันของประชาชนที่ทนไม่ไหวกับรัฐบาลชุดนี้ ถือเป็นปรากฏการณ์ที่สื่อต่างประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยสื่อต่างประเทศใช้พาดหัวว่า Thai Opposition Leader และยังบอกอีกว่าถือเป็นการจัดกิจกรรมทางการเมืองที่มีประชาชนมาร่วมมากที่สุดนับตั้งแต่มีรัฐประหารปี 2557 และผู้ที่มาร่วมกิจกรรมก็ไม่ได้มีแต่ผู้ที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีผู้คนที่ไม่พอใจกับรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี

"พวกเราในฐานะเป็นสมาชิกและเป็นผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ ผมอยากให้ผู้ที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ช่วยเปิดใจให้กว้าง พร้อมรับฟังกับทุกๆความคิดเห็น ตอนนี้เรามามีจุดร่วมกันคือ เราเป็นประชาชนคนไทยที่ทนไม่ไหวกับรัฐบาลชุดนี้ การทนไม่ไหวกับการสืบทอดอำนาจของ คสช. แต่ละคนก็มีเรื่องเดือดร้อนของตนเอง แต่เรื่องเดือดร้อนของตนเองทั้งหมดนี้ ภาพรวมทั้งหมดมาจากโครงสร้างของการปกครองประเทศในขณะนี้ที่มาจากการสืบทอดอำนาจของ คสช. และยอมใช้ทุกสิ่งทุกอย่างในประเทศนี้ เพื่อแลกกับการได้สืบทอดอำนาจต่อไป เราจึงต้องต่อสู้ในวันนี้เพื่ออนาคตของพวกเราและลูกหลาน"นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวว่า ในอดีตของการเมืองไทย พรรคการเมืองเป็นเหมือนบ้านเป็นเหมือนวินมอเตอร์ไซค์เพื่อให้คนเข้ามาสังกัดเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งแต่ไม่ได้ผูกพันอะไรกับพรรคการเมือง เพราะถ้าไม่มีพรรคการเมืองให้สังกัดก็ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรได้ ดังนั้นเมื่อผู้สมัครไม่ยึดโยงกับพรรคการเมืองเราจะเห็นว่าในอดีตนักการเมืองย้ายพรรคกันบ่อยครั้ง แต่เราตั้งพรรคอนาคตใหม่มาเราต้องการให้เป็นพรรคมวลชน ให้พรรคนี้มีกิจกรรมต่อเนื่องในทุกสัปดาห์ มิใช่เป็นเพียงพรรคสภา ที่สนใจแต่การเลือกตั้งและการทำงานในสภาเท่านั้น

"พรรคการเมืองอาจเปรียบเหมือนร่างกาย และมีจิตวิญญาณคืออุดมการณ์ของพรรค หากคุณยุบพรรคด้วยเหตุของอุดมการณ์พรรคจะเป็นการฆ่าทั้งร่างกายฆ่าทั้งวิญญาณไปพร้อมกัน แต่การเอาเรื่องหยุมหยิม การกลั่นแกล้งทางการเมืองเพื่อยุบพรรคนั้น ไม่สามารถตัดที่อุดมการณ์ ไม่สามารถตัดที่หัวใจของพรรคได้ ตัดได้เพียงแต่ร่างกาย ดังนั้น ถ้าหากพวกเขาจะยุบพรรคอนาคตใหม่ด้วยเรื่องหยุมหยิม ก็ยุบได้แต่ร่างกาย แต่จิตวิญญาณ ความคิดและอุดมการณ์แบบอนาคตใหม่ จะยังคงมีชีวิต และจิตวิญญาณนี้ก็จะไปสถิตในร่างกายใหม่ได้ ขอให้ประชาชนที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่อย่างได้กังวลใจไป อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เกิดแล้วเรามีทางแก้ได้หมด"นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าว กล่าวด้วยว่า ผู้มีอำนาจที่ต้องการยุบพรรคอนาคตใหม่นั้น เพื่อต้องการให้พรรคแตก เพื่อต้องการดูดส.ส.ไปเป็นพวก ตนย้ำกับเพื่อนส.ส.ตลอดว่า ในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าผู้มีอำนาจต้องการยุบพรรคอนาคตใหม่เพื่ออะไร เราต้องอย่าให้การยุบพรรคนั้นสนองประสงค์ของเขาได้สำเร็จ ตนยืนยันว่าส.ส.พรรคอนาคตใหม่ยังจับมือกันเหนียวแน่นและพร้อมสู้ไปด้วยกัน

"ทุกวิกฤติเป็นโอกาสเสมอ วิกฤติครั้งนี้ที่เรากำลังเผชิญ เป็นโอกาสที่เราจะทำให้ผู้มีอำนาจเห็นว่า เมื่อเขาจะฉายหนังม้วนเก่าซ้ำอีกรอบหนึ่ง แต่เราจะทำให้หนังม้วนนี้จบไม่เหมือนเดิมอย่างแน่นอน หากเขาไม่ต้องการให้ผมอภิปรายในสภา ผมจะจัดเวทีบรรยายแบบนี้ทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย จะไปให้ได้เกือบทุกวัน หากเขาจะยุบพรรคอนาคตใหม่จริงๆ ตัดสิทธิไม่ให้ผมเป็น ส.ส. ต่อไปพี่น้องประชาชนไม่ต้องเปิดคลิปในยูทูปฟังผมอภิปรายในสภา แต่ผมจะไปอภิปรายแบบตัวเป็นๆให้ได้ฟังถึงที่ หากเขาจะตัดสิทธิ์ทางการเมืองของผม ผมจะเดินรณรงค์ไปยังทุกพื้นที่ทั่วประเทศ พื้นที่ทางการเมืองมีเยอะแยะมากมาย ไมไให้ผมทำในสภา ผมไปทำข้างนอกก็ได้ครับ"นายปิยบุตร กล่าว