“สุดารัตน์”ทุกข์ใจแทนชาวนาน้ำตาไหลต้องซื้อข้าวกิน

2019-12-13 17:10:42

“สุดารัตน์”ทุกข์ใจแทนชาวนาน้ำตาไหลต้องซื้อข้าวกิน

Advertisement

“คุณหญิงสุดารัตน์” ทุกข์ใจแทน “แม่คาน” มอบต้นข้าวที่แห้งตายด้วยใบหน้าอาบน้ำตา ทำนา 2 รอบไม่ได้ข้าวสักเม็ดเพราะแห้งแล้งยืนต้นตาย ปีนี้อย่าว่าแต่ข้าวจะขายจะกินยังไม่มีแถมซื้อข้าวแพง เงินชดเชยภัยแล้งก็ไม่ได้ ลั่นถ้าเป็นรัฐบาลไม่ปล่อยให้เผชิญชะตากรรมเช่นนี้ อ้อนเลือก “ธนิก มาสีพิทักษ์” ไปทวงสัญญารัฐบาล

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Sudarat Keyuraphanคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ระบุว่า วันก่อนหน่อยได้เข้าไปเยี่ยมพี่น้องที่บ้านเม็ง อ.หนองเรือ พร้อมคุณธนิก มาสีพิทักษ์ หมายเลข 1 พรรคเพื่อไทย พี่น้องน่ารักมากค่ะ ต้อนรับหน่อยและคุณธนิกอย่างอบอุ่น ดูแลเราเหมือนเป็นลูกเป็นหลาน แม่ๆ เตรียมน้ำ ขนม ผ้าขาวม้าและผ้าถุงที่ตัวเองทอ มามอบให้หน่อย หน่อยรู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจของพ่อแม่พี่น้องทุกท่านอย่างยิ่งค่ะ ตั้งแต่ก้าวแรกที่ลงจากรถ หน่อยก็ได้รับกำลังใจอย่างล้นหลามด้วยเสียงเชียร์ให้หน่อย สู้ สู้ สู้ จากพ่อใหญ่แม่ใหญ่ ที่ต่างเข้ามากอด มาลูบหลัง ลูบแขนบอกหน่อยว่า ให้สู้ต่อไปอย่าท้อเด้อ อยากให้เพื่อไทยเป็นรัฐบาล จะได้มาช่วยชาวบ้านให้หายจน หายทุกข์ยาก พอได้นั่งพูดคุยกันพี่น้องก็ระบายความทุกข์ให้หน่อยและคุณธนิกฟังด้วยความอัดอั้นว่า ตอนนี้ชีวิตลำบากเหลือเกิน น้ำแล้งมาเกือบ 2 ปี ต้องมานั่งมองข้าวยืนต้นตายมา 2 รอบแล้วปีนี้


คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า “แม่คาน” ได้เดินเข้ามามอบต้นข้าวที่แห้งตาย 1 กำมือให้หน่อยด้วยใบหน้าที่อาบไปด้วยน้ำตา ในขณะที่หน่อยกอดแม่คาน หน่อยสัมผัสได้ถึงความทุกข์ของแม่ที่อัดอั้นอยู่ในอก แม่เล่าไปร้องไห้ไปว่า ปีนี้ทำนามา 2 รอบแล้ว ไม่ได้ข้าวสักเม็ดเพราะแห้งแล้งมากจนข้าวยืนต้นตาย ปีนี้อย่าว่าแต่ข้าวจะขายเลยจะเก็บไว้กินสักเม็ดก็ไม่มีต้องไปซื้อข้าวแพงแสนแพงกิโลกรัมละ 50 บาทกิน แม่คาน พูดด้วยน้ำเสียงสั่นเครืออีกว่าไม่มีใครหรือหน่วยงานไหนเข้ามาดูแลเลย เงินชดเชยภัยแล้งก็ยังไม่ได้สักบาท ขณะที่ชาวบ้านคนอื่นๆ ก็ต่างเผชิญกับความทุกข์เช่นเดียวกับแม่คาน รวมทั้งพี่น้องที่ปลูกอ้อยก็ทุกเช่นกันเพราะต้นทุนการผลิตสูงเกือบตันละ 1,000 บาท แต่ขายได้เพียง 500-700 บาท ขึ้นอยู่กับความหวาน ตอนนี้ถือว่าขาดทุนยับเยิน


“แล้วที่พรรครัฐบาลมาหาเสียงเคยสัญญาว่า ราคาอ้อย ไม่ต่ำกว่าตันละ 1,000 บาท ราคาข้าวไม่ต่ำกว่าเกลียดละ 18,000 บาท เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 1,000 บาท แต่เอาเข้าจริงทำไม่ได้ตามสัญญาสักอย่าง แถมปล่อยให้ชาวบ้านต้องเผชิญปัญหา โดยไม่ได้รับการเหลียวแลใดๆ พี่น้องต้องสู้ด้วยตัวเอง หน่อยฟังแล้วก็ทุกข์ใจไปกับชะตากรรมของพี่น้อง เสียใจที่เราไม่ได้มีโอกาสมาดูแลพี่น้อง เพราะถ้าเพื่อไทยเป็นรัฐบาล หน่อยจะไม่ปล่อยให้พี่น้องต้องเผชิญชะตากรรมเช่นนี้อย่างเด็ดขาด การเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 22 ธ.ค.นี้ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งกับชีวิตและปากท้องของพี่น้อง ถ้าพี่น้องต้องการการเปลี่ยนแปลง ต้องการออกจากชะตากรรมและทุกข์ที่กำลังเผชิญอยู่ โปรดเลือก ธนิก มาสีพิทักษ์พรรคเพื่อไทย หมายเลข 1 เพราะธนิกจะไปช่วยทวงสัญญาที่พรรครัฐบาลเคยสัญญา และไม่ทำตามสัญญาทั้งราคาอ้อย ราคาข้าว รวมทั้งเงินชดเชยภัยแล้งถ้ารัฐบาลไม่ทำตามสัญญา1 เสียงของธนิกจะไปไล่คนไม่ทำตามสัญญา 1 เสียงของธนิกจะไม่ยกมือสนับสนุนพลเอกประยุทธ์อย่างแน่นอน 1 เสียงของธนิก จะไม่ยกมือสนับสนุนให้รัฐบาลทำในสิ่งที่ประชาชนไม่ต้องการ เช่นการซื้อเรือดำน้ำ พี่น้องต่างถามหน่อยว่า จะซื้อเรือดำน้ำอีกตั้ง 2 ลำมาทำหยัง ชาวบ้านจะอดตายอยู่แล้ว แต่ถ้าเลือกคนอื่น เบอร์อื่น ที่เขาสังกัดพรรคที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ให้เป็นนายกฯ เขาก็ต้องไปยกมือสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ให้เป็นนายกฯ ต่อ หน่อยขอสัญญาว่า เราจะไม่ปล่อยให้พี่น้องต้องต่อสู้กับความทุกข์โดยลำพังเราจะจับมือสู้ไปด้วยกัน เราจะช่วยให้พี่น้องออกจากความทุกข์ยากในยามนี้ไปให้ได้ค่ะ สู้ไปด้วยกันค่ะ


ขอบคุณเพจ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan