ทหารนิวซีแลนด์เสี่ยงตายขึ้นเกาะภูเขาไฟกู้ 6 ศพสำเร็จ

2019-12-13 07:05:36

ทหารนิวซีแลนด์เสี่ยงตายขึ้นเกาะภูเขาไฟกู้ 6 ศพสำเร็จ

Advertisement

ทหารกองทัพนิวซีแลนด์ เริ่มปฏิบัติการเสี่ยงชีวิต บุกขึ้นเกาะขาว หรือไวท์ ไอส์แลนด์ ที่ตั้งของภูเขาไฟ “วาการี” แล้วในวันนี้ เพื่อเก็บกู้ศพผู้เสียชีวิต 8 คนที่ถูกเถ้าถ่านและเศษหินต่าง ๆ กลบฝังอยู่บนเกาะ หลังภูเขาไฟระเบิดรุนแรงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีคำเตือนว่า เกาะแห่งนี้ยังมีความเปราะบางสูง ภูเขาไฟอาจระเบิดขึ้นมาได้อีกตลอดเวลา ส่วนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการที่ยืนยันแล้ว อยู่ที่ 8 คน บาดเจ็บยังพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมากกว่า 20 คน เนื่องจากถูกไฟลวกรุนแรง และอีก 7 คนถูกย้ายไปรักษาตัวอยู่ในออสเตรเลีย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องพบกับความกดดันอย่างหนักจากครอบครัวของเหยื่อ และชุมชนท้องถิ่น เพื่อให้รีบเร่งขึ้นไปบนเกาะเก็บกู้ศพเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจนิวซีแลนด์ปฏิเสธที่จะขึ้นไปยังเกาะดังกล่าวก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีความเสี่ยงถึงชีวิต อย่างไรก็ตาม ทหารจากกองทัพนิวซีแลนด์ ก็ถูกส่งเข้าปฏิบัติภารกิจเสี่ยงชีวิตในวันนี้ โดยมีตำรวจและหน่วยงานอื่น ๆ เป็นกำลังเสริมให้ความช่วยเหลือ ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่ชั่วโมงในการลำเลียงศพออกจากเกาะให้ได้

ภารกิจสำคัญแข่งกับเวลาครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นจากเรือของกองทัพเรือนำชุดกู้ภัย ซึ่งจะสวมชุดป้องกันอย่างดี ไปจอดใกล้เกาะ โดยไมค์ เคลเมนต์ รองผู้บัญชาการตำรวจ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เจ้าหน้าที่สำรวจพบ 6 ศพบนเกาะ และเจ้าหน้าที่จะใช้โอกาสที่มีอยู่ “อย่างจำกัดมาก” ในการค้นหาอีก 2 ศพที่ยังไม่พบ
บรรดาผู้เชี่ยวชาญ เตือนว่า มีความเสี่ยงสูงมาก ภูเขาไฟบนเกาะขาวยังมีแรงสั่นสะเทือนต่อเนื่อง ถือว่ามีความอ่อนไหวสูง และสามารถระเบิดขึ้นมาได้อีกภายในไม่กี่วันนี้ แต่สำนักงานธรณีวิทยาของนิวซีแลนด์ หรือจีเอ็นเอส ไซแอนซ์ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีโอกาสสูง 50-60 เปอร์เซ็นต์ ที่ภูเขาไฟลูกนี้จะระเบิดขึ้นมาอีกใน 24 ชั่วโมงข้างหน้านี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟ กล่าวอีกว่า หากภูเขาไฟปะทุ ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่บนเกาะ พวกเขาอาจเผชิญกับอันตรายจากแม็กม่า หรือหินหลอมละลาย, ธารลาวาที่มีความร้อนมหาศาล, เถ้าถ่านและหินร้อนที่จะทะลักไหลลงมาจากปากปล่องภูเขาไฟด้วยความเร็วสูง แต่ระหว่างปฏิบัติการ จะมีนักธรณีวิทยาคอยทำการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ เพื่อประเมินว่า การปฏิบัติภารกิจจะเดินหน้าต่อ หรือจะระงับก่อน หากเกิดสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ เพราะฉะนั้น การปฏิบัติการกู้ศพครั้งนี้ พวกเขาไม่มีเวลามากนักในการเก็บข้อมูลหลักฐานที่จำเป็นอื่น ๆ เพื่อยืนยันตัวตนของศพอย่างถูกต้อง เพราะต้องทำงานแข่งกับเวลา โดยมีชีวิตเป็นเดิมพันทั้งนี้ มีนักท่องเที่ยวประมาณ 47 คน บนเกาะขาว ในช่วงที่เกิดภูเขาไฟระเบิด

ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถนำศพ 6 ศพ จากจำนวน 8 ศพ ที่เชื่อว่ายังอยู่บนเกาะ ขึ้นเครื่องบินออกจากเกาะขาวได้แล้ว โดยทั้ง 6 ศพ ถูกนำไปส่งที่เรือ HMNZS เวลลิงตัน ของกองทัพเรือนิวซีแลนด์ ส่วนที่เหลืออีก 2 ศพยังต้องทำการค้นหากันต่อไป