"พิชาย" ชี้ กกต.ยื่นยุบ "อนาคตใหม่" ก.ม.ยังเปิดช่องให้โต้เถียงได้ (คลิป)

2019-12-12 15:20:17

"พิชาย" ชี้ กกต.ยื่นยุบ "อนาคตใหม่" ก.ม.ยังเปิดช่องให้โต้เถียงได้ (คลิป)

Advertisement

"พิชาย" ชี้ กกต.ยื่นยุบ "อนาคตใหม่" ปมเงินกู้หัวหน้าพรรค กฎหมายยังเปิดช่องให้โต้เถียงได้ ระบุการเผยแพร่เอกสารก่อนมีมติ ทำ กกต.เสียภาพลักษณ์

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต คณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยกับทีมข่าวนิว 18 กรณีที่คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ปมกู้เงิน 191.2 ล้านบาท ว่า สิ่งที่ยังสร้างความสงสัยให้กับสังคมคือการที่มีข้อเสนอแนะของ เลขาธิการกกต. เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่าจะมีการดำเนินคดีอาญาและยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งในวันที่ เลขาธิการ กกต.เสนอความเห็น เรื่องดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการวินิจฉัยของของคณะอนุกรรมการที่ยังไม่แล้วเสร็จ แต่มีการให้ความเห็นล่วงหน้าไว้ก่อนแล้ว กรณีนี้อาจสร้างความเคลือบแคลงสงสัยให้กับสังคมได้ว่าเรื่องดังกล่าวมีการตัดสินไว้ล่วงหน้าแล้วหรือไม่

รศ.ดร.พิชาย กล่าวต่อว่า หากดูตามข้อกฎหมาย ม.62 แล้ว ไม่ได้ระบุว่า ห้ามไม่ให้พรรคการเมืองกู้เงิน ซึ่งอาจเป็นช่องทางในการตีความทางกฎหมายได้ โดยเมื่อ กกต.มีการลงมติตีความแล้วว่าไม่สามารถทำได้ แต่ข้อกฎหมายก็ไม่ได้มีบทลงโทษที่ชัดเจนแต่อย่างใด จึงต้องนำไปเชื่อมโยงกับกฎหมาย ม.72 ว่าเงินที่ได้มา อาจได้มาโดยไม่ถูกต้อง ไม่เป็นไปตามกฎหมาย แต่ข้อกฎหมายดังกล่าวจะมุ่งเน้นไปที่เงินที่ได้มาจากความไม่สุจริต เช่น ค้ายาเสพติด การฟอกเงิน เป็นต้น ซึ่งไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้บริหารพรรคการเมือง แต่อย่างไรก็ตาม กกต.ก็ได้ตีความตามเงื่อนไขแล้วว่าเงินกู้เป็นเงินที่ไม่ถูกต้อง แต่เมื่อดูตามเจตนารมย์แล้วก็ยังเปิดช่องให้ยังเกิดการโต้เถียงของสังคมได้อยู่


รศ.ดร.พิชาย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ การลงมติของ กกต.ในครั้งนี้ ตนมองว่าเหมือนกับเป็นเงื่อนไขที่เชื่อมโยง ไปสู่คำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญในอนาคต ที่คาดการณ์ว่าจะมีขึ้นประมาณเดือน มี.ค.2563 ซึ่งแนวโน้มคำตัดสินก็อาจเป็นไปได้ทั้งสองทาง ทั้งยุบหรือไม่ยุบก็ได้ โดยหากถึงวันนั้นคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนำไปสู่การยุบพรรคอนาคตใหม่นั้น ส.ส.ของพรรคก็จะต้องหาพรรคสังกัดใหม่ ส่วนกรรมการพรรคก็อาจจะถูกดำเนินคดีอาญาร่วมด้วย ซึ่งหากถึงวันนั้นเชื่อว่าอาจเกิดปฏิกริยานอกสภาฯ ด้วยเช่นกัน โดยคาดว่าอาจจะมีการออกมาชุมนุมของคนกลุ่มหนึ่ง แต่อาจจะไม่ได้มีจำนวนมากนัก แต่ก็ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิการเมืองในขณะนั้นด้วย เนื่องจากมีประชาชนกว่า 6 ล้านคนที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่

รศ.ดร.พิชาย ยังกล่าวถึงกรณี การเผยแพร่ความเห็นของเลขาธิการ กกต. โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่นำไปสู่การกล่าวถึงใบสั่งให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ ว่า ตนขอตั้งคำถามว่า มีการนำความเห็นดังกล่าวออกมาเผยแพร่ได้อย่างไร ใครเป็นคนให้มา และให้มาเพื่ออะไร เพราะเอกสารเหล่านี้เมื่อถูกเผยแพร่ออกมาก็จะทำให้ภาพลักษณ์ของ กกต.เสียหาย เพราะสังคมมองว่าเป็นการชี้นำ และตั้งธงไว้ก่อนหรือไม่


ขอบคุณเอกสารจากเฟซบุ๊ก ศรีสุวรรณ จรรยา