มาค่ะจะเหลาให้ฟัง "เพจดัง" ยกกรณี "นัท นิสามณี" แต่งเลียนแบบ "Zozibini Tunzi" เป็นการเหยียดผิว

2019-12-12 12:00:57

มาค่ะจะเหลาให้ฟัง "เพจดัง" ยกกรณี "นัท นิสามณี" แต่งเลียนแบบ "Zozibini Tunzi" เป็นการเหยียดผิว

Advertisement

แก้ไม่ตกจริงๆ ปัญหาการเหยียดผิว การเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติ นั้นเป็นปัญหาใหญ่ในทุกๆ วงการจริงๆ เรื่องนี้นอกจากยากจะแก้ไขแล้ว ยังอาจจะแก้ได้ไม่หมดอีกด้วย เพราะหมักหมมมานาน ต่อต้านกันมาตลอด แต่ก็ไม่เคยปรามกันขั้นเด็ดขาดได้เสียที ในโลกตะวันออกนั้นรุนแรงมากถึงกับเป็นความคอขาดบาดตายเลยทีเดียว เพราะการเหยียดผิว เป็นได้ทั้งความรู้สึกรังเกียจ แบ่งแยกจริงจัง และอาจเกิดโดยความคึกคะนอง หรือความรู้เท่าไท่ถึงการณ์ ยิ่งถ้ามารวมตัวกันเยอะๆ ในกระทู้ใดกระทู้หนึ่งซึ่งมีช่องโหว่มีการส่อถึงการเหยียดผิว บรรยากาศกับอารมณ์ร่วมและเหล่าคนคิดต่าง ยิ่งเป็นใจให้เรื่องเล็กน้อยพลอยเลยเถิดไปไกล 


อย่างที่กำลังเป็นประเด็นในขณะนี้ กรณีที่บล็อกเกอร์สุดเปรี้ยว "นัท นิสามณี" ได้แต่งหน้าคัฟเวอร์เป็นนางงามจักรวาลคนปัจจุบัน "Zozibini Tunzi" ซึ่งเป็นชาวแอฟริกัน โดยนัทได้ทาตัวทาหน้าตัวเองเปลี่ยนเป็นสีเข้มคล้ำเพื่อให้แลดูเหมือนนางงามผิวสีอย่างที่สุดตามความตั้งใจ จนกลายเป็นที่มาของดราม่าหาว่าสาวนัทนั้นกระทำการเหยียดผิวคนดำ โดยเพจดังเพจหนึ่งได้นำตัวอย่างที่เคยเกิดขึ้นจากเรื่องจริง มาเป็นเคสสตาดี้ ให้ทุกๆ คนล่วงรู้ถึงความอ่อนไหวในกรณีนี้ ซึ่งบางทีก็เกิดขึ้นโดยไม่มีเจตนา แต่ทำไปเพียงเพราะต้องการสร้างคอนเทนต์อย่างที่เคยทำมา งานนี้เพจดังกล่าวจึงเล่าเท้าความแบบยืดยาวด้วยความหวังดีกับทุกๆ ฝ่ายเอาไว้ว่า

"สืบเนื่องมาจาก นิสา - นิสามณี บิวตี้บล็อกเกอร์และ YouTuber ชื่อดัง ผู้ทำรายการแต่งหน้าในเฟซบุ๊กและ YouTube ได้ออกมาโคฟเป็นตุ่นศรี - Zozibini Tunzi มิสยูนิเวิร์ส 2019 จากเซาท์แอฟริกาคนล่าสุดสดๆ ร้อนๆ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาและนี่คือภาพที่เธอแต่งออกมาให้เหมือนตุ่นศรี (แฟนนางงามตั้งให้เธอให้จำง่าย จาก Tunzi เป็นตุ่นศรี ไม่มีเจตนาล้อเลียนตุ่นอย่างไร เหมือน Catriona เราก็เรียกแมว ไม่ก็เรียกแคท Julia Horta ก็เรียกน้ำขิงเพราะนามสกุลคล้ายกับแบรนด์ที่ขายน้ำขิงชื่อดัง ไม่ได้มีเจตนาเหยียดเค้าแต่อย่างใด)

พอภาพโคฟเป็นตุ่นศรีออกมาเท่านั้นแหละ ปัง!!!

โดนถล่มรัวค่ะคุณ ทั้งไทยต่างชาติซื้อทัวร์ลงมาตำหนินิสาว่า เฮ้ย ทำไมเหยียดผิว ทำไมล้อเลียนเขา ทำไมทำงี้ ไม่โอเค!!!

คุณคะ บางคนอย่าเพิ่งเบะหน้าแบบเยอะไรงี้ บางท่านอาจคิดว่า เฮ้ยมันเหยียดยังไง เค้าโคฟมาค่ะจะเล่าให้ฟัง

ก่อนอื่นอุ่นเข้าใจเจตนานิสาแหละว่าเค้าไม่ได้เหยียดหรอก เพราะตามมาตลอด นิสาชอบโคฟ โคฟเป็นอะลาดินหน้าฟ้า โคฟหน้าเขียว โคฟเป็นคนนู้นคนนี้นางสามารถจริงๆ แต่นิสาแค่ไม่รู้หรือไม่ได้คิดไปถึงว่า มันจะนำไปสู่ปัญหาในการทาหน้าให้สีเข้ม

มันคือ Blackface/Brownface ค่ะคุณ ใครตามอุ่นมาน่าจะเคยผ่านตากับโพสต์ของ Justin Trudeau นายกฯ ของแคนาดาที่โดนขุดภาพสมัยเป็นครูโรงเรียนเอกชนแล้วขึ้นเวทีโคฟเป็นอะลาดินกับเพื่อน ต้องยอมมาขอโทษขอโพยที่ทำ Blackface ทำล้อเลียนคนผิวสีBlackface มันไกลจากบ้านเรามาก เพราะบ้านเราล้อเลียนคนดำจนเป็นเรื่องปกติ ใครที่มีเชื้อแอฟริกัน หรือแม้แต่ชั้นที่ผิวเข้ม ไม่ขาว ก็จะโดนล้อไอ้ดำ อีดำ ข้าวนอกนาบ่อยๆ โดยที่ผู้ใหญ่ยังมองว่าบ้า เด็กมันล้อกันเล่นไปอีก

แต่ไม่ค่ะ ในอีกซีกโลกหนึ่งมันรุนแรงมาก

Blackface เนี่ยเกิดเพราะสมัยก่อนคนดำโดยเหยียดแรงมาก แล้วก็บอบช้ำสุด คนขาวทาหน้าดำแล้วมาเล่นละครเวที มันไม่ใช่แค่ทาหน้าสีๆ คิดออกมะ แต่มันคือการที่คนขาวเอาคนดำมาทำให้เป็นตัวตลก ให้คนมาขำ ซึ่งต่อมาอีแบล็กเฟซเนี่ยเลยกลายเป็นตัวแทนของการเหยียดผิว การดูถูกเหยียดหยาม การถูกกดขี่อย่างไม่เป็นธรรม

ซึ่งคนดำ (Black men) เจ็บปวดมากนะและเรื่องนี้ก็กลายเป็นเรื่องเซนซิทีฟทันที ห้ามแตะเลยอ่ะเธอ คือคนดำเปลี่ยนเป็นคนขาวในหนังได้นะ (White chicks) แต่ถ้าคนขาวทำคือตายค่ะ โลกลุกเป็นไฟแน่นอน

Katy Perry ออกรองเท้าสีดำแล้วใส่ตาปากแดง ก็โดนบอกว่าเฮ้ย Blackface นางต้องรีบเอาออกจากคอลแล้วขอโทษว่าไม่มีเจตนา

Gigi Hadid ถ่ายแมกกาซีนแล้วช่างลงบรอนเซอร์หนักไป โดนเหมือนกันค่ะ นิตยสารต้องออกมาขอโทษเป็นทางการและเอาภาพออก

ก็นั่นแหละค่ะ นั่นคือสิ่งที่เราไม่รู้ และสิ่งที่นิสาทำก็ไม่ได้มีเจตนาเหยียดหรือลดคุณค่า อย่างไรก็ตามเราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และระมัดระวังไม่ให้เกิดในครั้งต่อไปด้วย ที่สำคัญหลายๆ ท่านก็ได้เรียนรู้ปัญหาในระดับสังคมโลก สังคมตะวันตกด้วยเหมือนกันนะเธอ ความรู้ทั้งนั้นแหละ อย่าไปพูดว่าเค้าเยอะเลย

เวลาไปบินกับลูกเรือหลากหลายชาติ อุ่นจะได้ยินคำนี้เสมอตั้งแต่เริ่มบิน จนวันนี้มาพูดคำนี้กับลูกเรือด้วยตัวเอง คือวัฒนธรรม การใช้ชีวิต คำพูด วิถีของผู้คน บางอย่างอาจจะโอเคสำหรับเรา แต่ไม่โอเคสำหรับผู้อื่น ดังนั้นสิ่งที่ทำได้คือเรียนรู้ซึ่งกันและกัน บอกกล่าวถ้าเรารู้สึกว่าไม่โอเค และในสังคมที่คนต้องทำงานร่วมกันหลายๆชนชาติ ต้องหัดเข้าใจและต้องไม่เซนซิทีฟเกินไปด้วยค่ะ

ซึ่งนิสาได้ออกมาโพสต์แล้วนะว่าไม่ได้มีเจตนาเหยียดใดๆ ก็ยังโพสเรื่องความสวยมีหลากหลายแบบอยู่เลย และตัวเค้าระวังคำพูดมากไม่ให้ไปกระทบใจใคร และขอย้ำว่าไม่ได้มีเจตนาเหยียดผิวจริงๆ

สวัสดี

ป.ล. เรื่อง Blackface นี่มันมีความเห็นแตกต่างกันมากๆ นะ แม้แต่คนดำยังออกมาเมนต์เลยตอนเคสจัสตินว่าเฮ้ย เค้าไม่ได้ล้อเลียนคนดำมั้ย นั่นเค้าแต่งเป็นอะลาดิน แล้วถ้าแต่งหน้าฟ้าเป็นจินนี่อ่ะ ถือว่าเหยียดคนผิวน้ำเงินด้วยมั้ย มันมีมุมมองหลายมุมจริงๆ แต่บอกเลยว่าเรื่องเหยียดผิวคือไม่ได้ มันเซนซิทีฟมากกก ที่นี่ด่ากันเหี้ยห่าไรเคสนึงนะ แต่เมื่อไหร่เข้าเรื่องเหยียดผิวเหยียดต่างๆ คือตำรวจมาแล้วเรื่องใหญ่ทันทีค่ะคุณ ไม่ได้เลย"อย่างไรก็ตาม "นัท นิสามณี" ได้โพสต์ภาพที่แต่งจนเหมือนพร้อมกับแคปชั่นบรรยายเพื่อทำความเข้าใจโดยทั่วกันว่า

" "The new queen! "Zozibini tunzi"

I love your quote somuch it inspi me 

"I grew up in a world where women who look like me, with my kind of skin and my kind of hair were never considered to be beautiful. And I think that it is time that stops today.

เราควรหยุดความคิดที่ว่าผู้หญิงสวยต้องเป็นแค่แบบใดแบบนึง แต่ผู้หญิงที่สุดคือผู้หญิงที่รู้จักรักและเคารพตัวเองในแบบที่ตัวเองเป็น "

ทั้งนี้ โลกโซเชียลเปรียบเหมือนเวทีใช้ระบายอารมณ์ของคนบางกลุ่ม บางกลุ่ม เป็นวัยรุ่นหัวรุนแรง อาจเก็บกด มีปัญหาชีวิต การเข้ามาบรรเลงความคิดเห็นต่างๆ จึงเป็นการระบายออก เอาโทสะของตัวเองมาระเบิดใส่ผู้คิดต่าง ใครเป็นพวกผิวสี ดูแตกต่างจากชนชาติตัวเอง หรืออีกกลุ่มที่หากใครดูแคลนคนผิวสีก็จะโดนกระหน่ำอย่างหนัก นี่คือปัญหาใหญ่ และเป็นปัญหาโลกแตก ที่แก้ยังไงก็ไม่หมด เพราะคนบางกลุ่มเหยียดเขาแท้ๆ แต่ดันไม่ยอมรับ 


จีจี้ ฮาดิด


Katy Perry


Justin Trudeau


ภาพสมัยก่อนที่ทำละครเวทีออกมาเพื่อล้อเลียนคนดำ