"ปิยบุตร" ซัดมติ กกต. หยุดอนาคตใหม่ไม่ได้

2019-12-11 23:30:39

"ปิยบุตร" ซัดมติ กกต. หยุดอนาคตใหม่ไม่ได้

Advertisement

"ปิยบุตร" ซัดมติ กกต. หยุดอนาคตใหม่ไม่ได้ หนังม้วนเก่ากำลังจะฉายซ้ำ แต่ตอนจบไม่เหมือนเดิม 

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่อาคารรัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งมีมติเสนอคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้มีการยุบพรรคอนาคตใหม่จากกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ปล่อยเงินกู้ให้พรรค จำนวน 191.2 ล้านบาทว่า ตนขอเป็นตัวแทนของพรรคอนาคตใหม่เพื่อยืนยัน ณ ที่นี้ว่า เราไม่เห็นด้วยกับมติคณะกรรมการการเลือกตั้ง อย่างสิ้นเชิง เราขอตั้งขอเคลือบแคลงสงสัย ต่อการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง การใช้ดุลพินิจการใช้กฎหมายของคณะกรรมการการเลือกตั้งว่า มีวัตถุประสงค์ต้องการใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือไม่ ซึ่งตนอยากตั้งข้อสงสัยในประเด็นดังต่อไปนี้ 

1.กกต. เร่งรัดคดีของพรรคอนาคตใหม่อย่างผิดสังเกต ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ไม่มีการเรียกสอบสวน เพียงแต่ให้ประธานคณะกรรมการไต่สวนเชิญไปชี้แจงแค่ 3 ครั้ง แล้วขอให้ส่งเอกสารจำนวนมาก ที่ขอกันถึงบัญชีรายวันซึ่งต้องใช้เวลาในการเตรียมตัวเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเรียกเอกสารที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี

2.กระบวนการทำคดีนี้ที่ผ่านมา มีเอกสารหลุดออกมา ทาง กกต. ก็ยอมรับเรื่องนี้อย่างชัดเจน สื่อมวลชนและประชาชนก็เห็นเอกสารชิ้นนี้แล้ว ที่ลงนามโดยเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในระหว่างนั้นก็มีข่าวปล่อย ข่าวหลุดต่างๆ เผยแพร่ลงในสื่อหลายฉบับ และในท้ายที่สุด มติของ กกต. ในวันนี้เป็นเหมือนข่าวหลุดต่างๆ เพราะฉะนั้นแล้วกระบวนการแบบนี้ คือกระบวนการชี้นำทางสื่อก่อน เพื่อจะทำให้สังคมเชื่อกันไปล่วงหน้าว่าพรรคอนาคตใหม่มีความผิดจริง

3.จากที่มีมติของ กกต. ยื่นให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาตรา 72 ใน พ.ร.ป.พรรคการเมืองฯ ซึ่งความผิดตามมาตรานี้พูดกันอย่างง่ายคือ การที่รับเงินมาโดยมิชอบ คำถามคือ เงินที่ได้มาจากการกู้จากหัวหน้าพรรค ไม่ชอบด้วยกฏหมายตรงไหน แต่ทาง กกต. ก็ไม่ได้มีคำตอบนี้ 

“วันนี้เป็นวันอัปยศอีกครั้งหนึ่งในการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ อยากจะให้กกต. ออกมาเจอสังคมดูบ้าง ออกมาเจอประชาชนบ้าง ลองมาฟังดูว่าสังคมคิดอย่างไร สังคมมีความเห็นการทำงานของ กกต. อย่างไร ผมอยากเรียนว่า อยากให้สังคมช่วยกันตั้งคำถามและพิจารณาการทำงานของ กกต. ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งวินิจฉัยชี้ขาดนักการเมือง พรรคการเมืองมาเป็นจำนวนมาก ผมอยากให้สังคมพิพากษาวินิจฉัยชี้ขาดการทำงานของ กกต. สักทีหนึ่ง”นายปิยบุตร กล่ว

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า พรรคอนาคตใหม่ยืนยันที่จะเดินหน้าทำงานอย่างต่อเนื่อง ตนยืนยันว่ามติของคณะกรรมการการเลือกตั้งวันนี้ไม่สามารถหยุดการเดินทางของพรรคอนาคตใหม่ได้ เราจะมุ่งหน้าทำงานทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ให้รู้ไปว่าถ้าพรรคการเมืองหนึ่งที่กำเนิดขึ้นมา ที่ต้องการรวบรวมผู้คนที่ทนไม่ไหวกับสภาพการเมืองไทยในความขัดแย้งตลอด 13 ปีที่ผ่านมา ให้รู้ไปว่าพรรคการเมืองหน้าใหม่ที่ ส.ส. ขยันขันแข็งทำเพื่อพี่น้องประชาชน ให้รู้ไปว่าพรรคการเมืองที่ตั้งใจทำแบบนี้จะไม่มีที่อยู่ที่ยืนในระบบการเมืองประเทศไทย 

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่าสุดท้ายตนขอเรียกร้องว่า 1.อยากให้ผู้มีอำนาจในปัจจุบัน ฟังเสียงประชาชน เห็นหัวประชาชนบ้าง ฟังเสียงความต้องการของพี่ต้องประชาชนบ้างว่าเขาคิดอย่างไรกับการทำงานของพวกท่าน 2.อยากเรียกร้องไปยังประชาชนคนไทย และสังคมไทย อย่ายอมให้การยุบพรรคซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติกลายเป็นเรื่องปกติ อย่ายอมให้กระบวนการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ เพื่อกำจัดศัตรูทางการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติให้กลายเป็นเรื่องปกติ อย่ายอมให้กระบวนการนิติสงคราม(Lawfare) เดินหน้าต่อไปได้ เรื่องเหล่านี้ไม่สามารถแก้ปัญหาการเมืองไทยได้ 

"หนังม้วนเก่า กำลังจะเดินกล้อง เดินฟิล์ม กำลังจะฉายซ้ำอีกแล้ว แต่ผมยืนยันว่าหนังม้วนนี้จบไม่เหมือนเดิมแน่นอนครับ ต่อให้ยุบกี่ครั้งก็แก้ปัญหาไม่ได้ เพราะจิตวิญญาณแบบอนาคตใหม่จะอยู่ไปตลอดกาล ดังนั้นไม่มีประโยชน์ที่จะมาตามไล่ยุบด้วยวิธีแบบนี้”นายปิยบุตร กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง